- Được tài trợ -

Trước hết, đây là những gì mình nhìn thấy trong các thông điệp mà Táo Quân 2019 muốn gửi đến, còn ai bảo mình bênh thì thôi “khó quá, cho lượn”!

Táo quân 2019

1. 02 anh Phó Thiên Lôi mặc áo Nam Tào, Bắc Đẩu! Nhưng bị Nam Tào (Xuân Bắc) phát hiện, thu hồi đồ!

– Người chưa đủ năng lực, kinh nghiệm nhưng thích leo cao, ngồi chỗ lớn. Hàm ý là không để người không đủ năng ngồi nhầm chỗ.

– Ý nữa là thế hệ trẻ ngày nay “ngựa non háu đá”, lúc nào cũng cho rằng mình “là Giỏi, là Nhất” và luôn tham vọng “leo nhanh, leo cao” mà trong khi chưa biết mình có gì, thiếu gì.

2. Táo Kinh Tế “dúi phong bì” cho 02 Phó Thiên Lôi để tìm hiểu thông tin của Ngọc Hoàng.

- Được tài trợ -

– Muốn nói có những con người đang tìm cách mua chuộc (hoặc mua chuộc được rồi) những người quanh ông cụ để tìm hiểu thông tin “nói nho nhỏ những vấn đề to to”. Ý muốn nhắc nhở những vị nào đó “đừng tưởng đây không biết”!

– Ý nữa là “Chả moi được tin gì đâu, đừng có phí tiền”. Bởi ngay trong Táo Quân, 02 thanh niên kia cũng chả biết được gì, nói được gì!

3. Hình ảnh của ĐLNV do Bắc Đẩu tái hiện xưng “Qua”, “Người Anh em thiện lành”.

– Thực tế ĐLNV chẳng làm gì có hại cho Đất nước về mặt kinh tế, ANQP cho nên nhiều người chỉ trích tại sao lại “xúc phạm” ông ấy, mỗi người có 01 lối sống riêng miễn là không ảnh hưởng xấu đến xã hội, cá nhân nào là được. Nói vậy nghe hợp lý, tuy nhiên nếu ai hiểu bản chất của Táo Quân là CHÂM BIẾM và theo dõi về ĐLNV thì sẽ thấy rằng Táo Quân 2019 đang CHÂM BIẾM vấn đề: “Tu Tâm nhưng Vẫn Vướng Bụi Trần”!

Theo đó, “Qua” Bắc Đẩu tu hành “đã đạt” đến mức không bị cảm xúc làm cho vướng bận trong lòng, đến cảnh giới “tự tâm, tự tại”, tuy nhiên khi bị Thiên Thôi chửi đánh thì đã không còn giữ được bình tĩnh mà quay về lại với “CHÍNH BẢN THÂN” (Nam Tào nói) cũng giống như ông ĐLNV luôn nói bản thân tu tâm ngộ đạo, có điều mấy năm nay vẫn đấu đá tranh giành quyền kiểm soát Công ty với vợ (người tu hành sao còn vướng bụi trần, mà đằng này lại là đấu đá với vợ – người đã cùng ông xây dựng nên cơ đồ).

– Ngoài ra, Táo Quân còn dùng hình ảnh “Qua” Bắc Đẩu để châm biếm những con người bỏ ra hàng ngàn USD để đi học cái gọi là “Đánh Thức Bản Thân”, có điều lại luôn “CHỐI BỎ BẢN THÂN THẬT” của chính họ. Đó là sự ĐẠO ĐỨC GIẢ!

Kết lại thì ý nghĩa “Qua” Bắc Đẩu ở đây là muốn nói “Đánh Thức Bản Thân” thì trước tiên hãy “Sống Đúng Với Chính Bản Thân” đi đã!

4. “Lan Tỏa Yêu Thương” được lặp đi lặp lại trong Táo Quân 2019.

– Đừng nhầm lẫn nhé, cái câu này không có nghĩa là “đang khen” đâu. Mặc dù nếu để ý thì chỉ riêng trong năm 2018 xuất hiện đủ các thể loại như “ngày hội lan tỏa yêu thương”, “lan tỏa yêu thương – giáo dục không bạo lực”, “thiện nguyện lan tỏa yêu thương”…vân vân và mây mây

Nếu để ý thì câu này được dùng trong Táo Quân 2019 lúc đang có những sự việc tiêu cực, có thể nói đây là câu nhắc khéo về “Chủ Nghĩa Dân Túy” mấy năm nay đang bùng nổ và phát triển trong bộ máy Chính quyền và Xã Hội. Cái câu Slogan chả có gì sai, nó đơn giản là dùng không đúng, dùng vô tội vã và dùng để mặc nhiên che đi việc phải “Sống và Làm theo Pháp Luật”!

Như trong Giáo dục ấy, muốn không bạo lực thì phải thực hiện nghiêm Nội Quy, Quy Định của Giáo dục và Nhà trường chứ không phải kiểu “dùng tình tương để cảm hóa”, cứ thương đi rồi xem cục gạch có bay vào đầu không nhé, thương thì thương cho đúng đối tượng giùm! Hay như trong “thiện nguyện”, không phải cứ thấy “kể khổ, kêu nghèo” là hô hào từ thiện giúp này nọ, hãy nhớ “đem tiền cho người nghèo không khiến họ hết nghèo mà chỉ khiến họ thành kẻ ăn bám”!

….

5. Việc “bà cụ nghèo” lên thiên đình

– Đây là 01 vấn nạn nhức nhối bao năm nay, người nghèo thật thì ít được cấp sổ, kẻ không nghèo thì năm nào cũng có sổ.

Nói rõ thì cái này không phải chỉ lỗi ở Luật hay Chính quyền, nếu để ý thì bà cụ có nói “Con KHÔNG được DÂN bầu chọn là nghèo”. Có thể thấy việc bình chọn nghèo hay không nghèo là do người Dân địa phương đó bình chọn, chứ cán bộ hay chính quyền địa phương lại không quyết được, họ chỉ chủ yếu là hồ sơ trình lên đề xuất. Tại sao lại thế ?

Nếu ai xem các chương trình “Hộ nghèo” mà VTV, HTV, VTC… từng làm ở các làng quê thì thấy có 01 nghịch lý rằng: “Mỗi khi đến thời gian kiểm tra hộ nghèo thì y rằng các gia đình trong diện xem xét đều VÁC ĐỒ ĐẠC sang bỏ ở nhà hàng xóm, họ hàng… thậm chí là đem ra tiệm cầm đồ”… cốt là làm sao cho Gia Đình được CÔNG NHẬN là HỘ NGHÈO!

Nghịch lý nữa là ở các làng quê “Thế Lực có Quyền nhất” không phải là Chính quyền mà chính là “Các Dòng Họ”, mọi chuyện đều do Dòng Tộc quyết định, ai duyên số nằm trong Chi, Họ (nhỏ) hay méo có dòng họ thì xem như chả có tiếng nói gì ở làng quê đó. Cho nên mới có chuyện “bà cụ” phải lên thiên đình tìm “thằng cháu” làm quan to để nhờ giúp vì “Dân họ không bầu cho là hộ nghèo”.

– Câu chuyện ở đây trách việc quy định chưa sát thực thế, trách cán bộ ta tham mưu chưa sâu chưa kỹ khiến người nghèo không được công nhận, có điều cái muốn đánh sâu nhất là “Lề Thói Hủ Tục (Dòng họ) nơi Làng quê” hiện nay (ý bảo Dân trí chưa cao).

6. “Quan lấy tiền của dân thì được, Dân lấy tiền của quân thì tội to” là câu làm đau lòng nhất trong Đất nước này.

– Câu này là đánh sâu, đánh mạnh nhất vào bộ máy Chính quyền nhất suốt bao năm nay là cái nhạn “Thâm Ô, Tham Nhũng” vẫn đang nhiễu nhương gây hại cho Dân, cho Đất nước!

7. Tại sao “Soi Gương” nhưng rồi lại chả Táo nào nào bị Soi, mà gương thì cũng chỉ là gương thường.

– Xem kỹ, nhìn xa thì người “soi gương” đầu tiên là Ngọc Hoàng. Đúng với Nghị quyết mới nhất về vấn đề nêu gương của cấp ủy viên Bộ Chính trị, BCH TƯ… với mục tiêu người nêu gương đầu tiên phải là người đứng đầu.

– Tiếp theo người bị soi thứ 02 là “Táo Giao Thông, không nói thì chắc ai cũng hiểu “Giao Thông” ở đây ám chỉ ai và ai đã bị SOI. Còn chuyện các Táo khác chưa bị “Soi Gương” thì có thể là ẩn ý như sau:

(1) Chờ đấy, sắp tới lượt rồi, chạy đâu cho thoát;

(2) Tào Tháo trong trận Quan Độ, biết rằng nhiều tướng lĩnh- quan văn của mình có thư từ thông đồng với Viên Thiệu, tuy nhiên nếu truy cứu đến cùng thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ngược lại tha cho họ 01 mạng, họ sẽ cúc cung trung thành đến chết!

– Còn về “gương thường” thì dễ hiểu thôi, chả cần hiện đại, chả cần đao to búa lớn, chiếc gương soi bình thường nhất cũng thể hiện rõ “tốt xấu” ra sao, bởi “không làm gì xấu, tối ngủ không cần gài then”.

8. Tại sao gọi đường là “ồ hố”.

– Cái này nghe thì hơi khó hiểu nhưng nói rộng ra thì như này: “ồ có cái HỐ” kìa. Ở đây là đang đá xoáy việc, đường mới làm xong mà “hố” đã mọc đầy, tức đường thi công kém chất lượng. Việc đổi chữ “đường” thành “ồ hố” hết ám chỉ việc, đường nào cũng đầy “hố”.

– Tất nhiên là còn đá xoáy vụ “thu phí” sang “thu giá” và vụ “cải cách chữ viết” (Hồ Ngọc Đại, Bùi Hiền) rằng “CHỮ VIẾT” nó bao năm như thế chả sao, tự dưng đòi đổi làm “đọc tụt hết đường huyết”, nhớ kỹ đoạn Táo Giao Thông bảo: “vụ chữ nghĩa này phải gọi Táo Giáo Dục”.

9. Các vấn đề như “đá bóng, gian lận thi cử, vệ sinh môi trường, kẹt xe, TNGT, 4 Đào (quất)…” năm nào cũng nói rồi, mà các Táo cũng thể hiện rõ rồi nên chả cần giải thích thêm làm gì!

P/s: Còn chuyện “quảng cáo nhiều” thì giờ, Đài truyền hình – các Show đều phải tự túc kinh phí là chính nên họ phải Quảng Cáo là điều dễ hiểu!

Cơ bản, xem Táo Quân mà vẫn cười ha hả là chương trình thành công rồi!

- Được tài trợ -
Bài trước[Review Phim] Homestay: Linh Hồn Tạm Trú
Bài tiếp theoĐiện Biên: Hung thủ vụ nữ sinh bị sát hại không phải là con cháu lãnh đạo Công an cao cấp
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Văn
Trần Văn
2 years ago

Bài phân tích khá chính xác, cảm ơn tác giả!