Việt Nam trở thành 1 trong 10 nước phát triển nhanh nhất thế giới

1
212

Trong khi tăng trưởng được dự báo sẽ giảm trong năm tới, Việt Nam vẫn sẽ ở trong top 10 nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu, theo như báo cáo Đông Nam Á của Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và Wales (ICAEW). 

Trong báo cáo, ICAEW dự báo tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á dự kiến giảm xuống mức 5% vào năm tới sau mức ước tính 5,3% của năm nay. Kết quả này có phần là do căng thẳng Mỹ – Trung. 

Báo cáo cho biết: “Hậu quả của sự suy giảm nhu cầu ở Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng quan trọng vào tăng trưởng của Đông Nam Á, đặc biệt là cho những nền kinh tế phụ thuộc nhập khẩu với mức độ xuất khẩu cao vào Trung Quốc như Singapore và Malaysia”. 

Ngoại lệ Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế đã tiếp tục giảm nhẹ trên khắp các nền kinh tế Đông Nam Á trong quý 3 năm nay với tăng trưởng GDP bình quân ở mức 4,8% trong khi chỉ số này ở quý 2 là 5,2%. 

Việt Nam là một ngoại lệ với tăng trưởng GDP 6,9% trong năm nay, tăng hơn mức 6,7% trong quý 2 vì dòng chảy FDI tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu. 

Báo cáo nói: “Tăng trưởng GDP trên cả khu vực được dự báo giảm trong năm tới khi các nền kinh tế của khu vực này vừa nhỏ lại vừa mở và phụ thuộc nặng vào xuất khẩu sang Trung Quốc. Mà trong khi đó thì ở Trung Quốc nhu cầu nội địa suy giảm và tác động của căng thẳng thương mại lên chuỗi cung ứng. 

Các nhu cầu nội địa có thể cung cấp một số khả năng giải vây trong bối cảnh xuất khẩu ra nước ngoài khó khăn hơn. Thêm nữa, chính sách tài chính mở rộng có thể cũng giúp được với chi tiêu tài chính được dự đoán sẽ lớn hơn ở Indonesia, Thái Lan và Philippines trước thềm các cuộc bầu cử trong nửa đầu năm sau. 

Nhiều chính phủ trong khu vực, gồm Indonesia, Malaysia, được dự đoán sẽ từ bỏ các mục tiêu củng cố tài chính tham vọng trong năm sau. 

Ở Việt Nam, trong khi trạng thái tài chính của chính phủ đã hoàn thiện, các chính sách mở rộng tài chính cho năm sau sẽ có ít không gian. 

Tuy nhiên, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW là Mark Billington nói rằng dù cho các nhu cầu nội địa có thể tăng lên, nó không chắc đạt được tốc độ như đã đạt được năm nay, một phần vì sự hỗ trợ của các chính sách tiền tệ thấp hơn. 

Theo MoQuocTe

Bài trướcPhẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt, tôi có phải làm lại chứng minh thư?
Bài tiếp theoPhilippines nhận tàu Pohang đầu tiên sau 2 năm chậm trễ
Theo dõi
Thông báo
guest
1 Comment
cũ nhất
mới nhất nhiều bình chọn
Inline Feedbacks
View all comments
Lê Thanh Sơn
Lê Thanh Sơn
1 year ago

:)) vậy à nice ko bt tương lai sẽ ra sao?