Việt Nam nổi lên năng động, hiện đại khi Trump-Kim gặp mặt

0
42

Một nhà quan sát nói hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đã giúp đỡ cho nỗ lực tăng cường vị thế trong cộng đồng quốc tế của Việt Nam và làm quan hệ của họ với Mỹ trở nên mạnh mẽ. 

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu các cuộc đàm phán 2 ngày ở Hà Nội trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 của họ chỉ trong 8 tháng qua. Mặc dù nó không thu hút nhiều sự chú ý bằng cuộc gặp lần thứ nhất trước đó ở Singapore, hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội được kỳ vọng đưa ra kết quả cụ thể. 

Người hòa giải trung lập Hà Nội

Địa điểm này cung cấp một số điều cho cả hai bên hội nghị. Rất ít quốc gia có thể tuyên bố là có quan hệ tốt với cả Triều Tiên và Mỹ như Việt Nam. Hà Nội đã xem Bình Nhưỡng là bạn bè thân thiết nhiều năm. Triều Tiên đã hỗ trợ Việt Nam trong chiến tranh chống Mỹ và người sáng lập Triều Tiên – Kim Nhật Thành đã thăm Việt Nam 2 lần. 

Bất chấp những vấp váp gần đây vì vụ “ám sát Kim Jong-nam ở Malaysia 2 năm trước, trong đó một phụ nữ Việt Nam bị liên quan, Triều Tiên vẫn là một trong 5 đồng chí xã hội chủ nghĩa. 

Mặt khác, Mỹ đã ngày càng trở thành một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam về cả kinh tế và chính trị trong 20 năm qua, khi mà Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn trong tham vọng của họ ở châu Á. 

Ít nhất, Việt Nam là một điểm đến trung lập tốt nhất. 

Thứ hai, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mintaro Oba nói: “Việt Nam thuận tiện về mặt hậu cần, khả thi về ngoại giao và có ý nghĩa biểu tượng”. 

Đó là một cự ly có thể phù hợp đến Bình Nhưỡng để ông Kim có thể đi bằng tàu hỏa qua Trung Quốc. Điều đó giúp an ninh cho ông ít rắc rối hơn nếu hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở một nơi xa hơn. 

Nhà chức trách Việt Nam đã tuyên bố rằng 100% cảnh sát ở Hà Nội – khoảng chừng 20.000 người – và còn thêm cả khoảng 1000 binh sỹ lực lượng tinh nhuệ từ chính phủ trung ương sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sự kiện. 

Thứ ba, bất kể chúng ta mong muốn bao nhiêu từ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội, một điều chẳng hạn như Triều Tiên cam kết triệt để tháo dỡ kho vũ khí hạt nhân của họ, sẽ rất khó xảy ra ở Hà Nội. Phi hạt nhân hóa không thể xảy ra sau một đêm. Điều này dẫn tới một câu hỏi quan trọng: Việt Nam có thể cung cấp điều gì cho tiến trình này? Câu trả lời là rất nhiều. 

Việt Nam nổi lên như một mô hình cho Triều Tiên

30 năm trước, Việt Nam ở trong hoàn cảnh tương tự Triều Tiên. Như một kết quả của việc đưa quân vào Campuchia để đánh đổ chế độ Khmer Đỏ, Hà Nội đối mặt với bao vây phong tỏa từ Trung Quốc, các nước châu Âu, Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á. Nền kinh tế Việt Nam đã gần sụp đổ trong khi người hỗ trợ chính là Liên Xô cũng đang rắc rối lớn. 

Các lãnh đạo Việt Nam đã phản ứng lại bằng việc thực hiện Đổi Mới năm 1986, áp dụng một nền kinh tế thị trường có định hướng trong khi vẫn duy trì chế độ chính trị một đảng. 

Phần còn lại của lịch sử là: một đất nước bị chiến tranh tàn phá đã chuyển mình thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 3 thập kỷ. Khi Triều Tiên muốn mở cửa nền kinh tế tập trung cao của mình, họ nên nhìn tận mắt vào thành công của Việt Nam. 

Các hành động gần đây của Triều Tiên gợi ý rằng họ đã sẵn sàng học hỏi. Trở lại năm 2012, một phái đoàn Triều Tiên đã thăm tỉnh Thái Bình để khảo sát sự phát triển nông thôn. Năm ngoái, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đã thăm Hà Nội để tìm hiểu cải cách Việt Nam. 

Phái đoàn Triều Tiên thăm nhà máy sản xuất bao bì của công ty Nhựa và Môi trường xanh An Phát ở Hải Dương sáng 28/2. Ảnh: VnExrpess. 

Cũng có những tin tức nói rằng Kim Jong-un sẽ có thể thăm nhà máy Samsung ở Việt Nam – nơi sản xuất một nửa điện thoại thông minh và đóng góp 25% xuất khẩu của Việt nam, và sau đó là thăm Hải Phòng – nơi có những cơ sở sản xuất của công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam là Vingroup. 

Hợp tác kinh tế, không phải trừng phạt

Quan hệ kinh tế mạnh mẽ là hiệu quả hơn trừng phạt trong giải quyết xung đột. Sau khi bình thường quan quan hệ Việt – Mỹ, hai nước đã hợp tác với nhau ngày càng sâu trong nhiều lĩnh vực. 

Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là một đối tác chiến lược trong các vấn đề an ninh khu vực. Quan hệ nồng ấm giữa hai nước vốn không nghĩ có thể là bạn bè sẽ là điều ông Kim có thể khảo sát cẩn thận. 

Một Triều Tiên thịnh vượng là kịch bản tốt nhất cho tiến trình hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Khi đàm phán với những người không có gì để mất thì luôn khó khăn hơn rất nhiều. 

Việt Nam cũng có lợi ích từ hội nghị thượng đỉnh này. Trong 10 năm qua, nước này đã nâng cao vai trò trong các vấn đề quốc tế bằng cách tổ chức các hội nghị quốc tế như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2008 và 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018, và các hội nghị ASEAN trong nhiệm kỳ chủ tịch của mình năm 2010. 

Hà Nội muốn tăng cường vị thế trong cộng đồng quốc tế, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ và quan hệ anh em với Triều Tiên, đồng thời giúp họ dễ dàng thu hút chú ý trong vấn đề nóng như tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. 

Mức độ tin tức truyền thông bao phủ dày đặc về sự kiện này cũng sẽ giúp Việt Nam nói về câu chuyện thành công của họ mà không phải trả nhiều tiền cho những chiến dịch quảng cáo. Bây giờ là lúc để Việt Nam được nhận ra là một nền kinh tế năng động và một xã hội trẻ trung, hiện đại chứ không phải một bản tốc ký về cuộc chiến đẫm máu đã kết thúc gần nửa thể kỷ trước. 

Nguồn: https://www.channelnewsasia.com/news/commentary/trump-kim-summit-hanoi-vietnam-benefits-neutral-peacemaker-11294428

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments