Việt Nam có phải “đại ca” của Lào và Campuchia?

0
228

Đây là tựa đề một bài viết của tờ Toutiao viết về mối quan hệ giữa 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. 

Bài báo viết: “Khách quan mà nói, Việt Nam là một đất nước rất “kỳ quái”, sống lâu ở đó, bạn sẽ phát hiện trong con người Việt Nam vừa có cái ngạo mạn của người Mỹ, cái lãng mạn của người Pháp và sự vô tổ chức của người Trung Quốc. 

Ở bán đảo Đông Dương, Việt Nam gần như không có địch thủ, cá nhân tác giả cảm thấy, Việt Nam có quan hệ rất lớn với văn hóa truyền thống của Trung Hoa. Đặc biệt là ở năng lực tổ chức, họ có cốt lõi văn hóa cao hơn các đối thủ một bậc. Điều quan trọng nữa là ở lý tưởng tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Khi đối diện với các nước Phật giáo, Việt Nam gần như là “gặp thần sát thần, gặp phật sát phật”. 

Như nước Lào hiện nay, gần như có thể xem là “tiểu đệ” của Việt Nam. Lãnh đạo của Lào đều cần đến Việt Nam để bồi dưỡng. Dân gian còn truyền thuyết, vợ lãnh đạo Lào đều là người Việt. Việc phòng thủ không phận Lào đều do Không quân Việt Nam phụ trách. Công ty viễn thông của Việt Nam có thể hợp tác với Bộ Quốc phòng Lào để thành lập mạng di động. Qua đó có thể thấy ảnh hưởng của Việt Nam với Lào rất sâu sắc. 

Trường hợp Campuchia đối với Việt Nam thì phức tạp hơn. Việt Nam từng xâm lược Campuchia (xin lưu ý, cuộc chiến 1979 mà Việt Nam tiêu diệt chế độ diệt chủng Polpot giúp nhân dân Campuchia vẫn bị sách báo phía Trung Quốc gọi là xâm lược). Các lãnh đạo Campuchia như Hun Sen năm đó đều dựa vào hỗ trợ của Việt Nam. Một mặt, người Campuchia cảm tạ Việt Nam đã giải cứu họ từ vực thẳm. Một mặt khác họ lại sợ người Việt Nam có ý đồ với Campuchia”.

Theo Toutiao (https://www.toutiao.com/a6613151007171936772/)

Bình luận: Bài viết tuy ngắn nhưng cũng cơ bản đã nêu được đặc điểm chính của quan hệ Việt – Lào và Việt – Campuchia. Trong đó quan hệ Việt – Lào đúng theo tinh thần hữu nghị “anh em” còn quan hệ Việt Nam – Campuchia thì phức tạp hơn do các vấn đề từ lịch sử để lại. Tuy nhiên ngày nay thời thế đang có những thay đổi. Trung Quốc không chỉ đầu tư nhiều vào Campuchia mà cũng đang rất tích cực đầu tư vào nước Lào. Nếu Việt Nam không chú ý thì một lúc nào đó mối quan hệ tốt đẹp với Lào có thể có những biến đổi.

Theo MoQuocTe

Bài trướcTham vọng tàu sân bay của Trung Quốc gặp nút thắt khó gỡ
Bài tiếp theoPhát hiện ba ngoại hành tinh cách Trái Đất 73 năm ánh sáng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments