Việt Nam chiến tranh 20 năm đổ nát nhưng lại giúp 3 nước phát triển

0
342

Nói đến những năm chiến tranh Việt Nam, tuy là Mỹ phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam nhưng đây cũng là một cuộc chiến tranh cục bộ quan trọng nằm trong thời kỳ chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô với Mỹ. Cuộc chiến này có thể nói là quyết định hướng đi lịch sử của cả khu vực Đông Nam Á. 

Việt Nam và Mỹ đối kháng nhau gần 20 năm, tuy cuối cùng Việt Nam bảo vệ được lãnh thổ của mình nhưng do chiến tranh nên ảnh hưởng cả về phát triển kinh tế và tổn thất nhân mạng đều khốc liệt, khung cảnh trong nước có thể nói là mười phần khốn đốn. 

Nhưng chính nhờ cuộc chiến tranh này, lại khiến 3 nước giành được cơ hội phát triển nhanh chóng và hiện nay họ không những mười phần giàu có mà nội bộ quốc gia lại còn phồn vinh. Vậy những nước đó là nước nào? 

Nước đầu tiên chính là Thái Lan. Từ khi chiến tranh chưa bắt đầu nổ ra, Thái Lan không phải là một nước no đủ nhưng sau khi chiến tranh bộc phát, do nước này cách chiến trường khá gần cho nên Mỹ đã dùng Thái Lan thành căn cứ hậu phương của mình. Mỹ đã xây dựng rất nhiều căn cứ trong lãnh thổ Thái Lan với dụng ý dùng nó để cung cấp hỗ trợ cho chiến trường Việt Nam. Vì vậy người Mỹ đã cung cấp cho người Thái Lan rất nhiều tiền, giúp Thái Lan huấn luyện quân đội, tăng cường quốc lực. Thái Lan chính là nhờ vào những nguồn tài chính này đã xúc tiến phát triển kinh tế rất mạnh. 

Nước thứ hai là Singapore. Singapore vốn là một bộ phận của Malaysia đến năm 1965 mới tuyên bố độc lập nhưng buổi đầu lập nước của họ có thể nói là rất khó khăn, không những lãnh thổ quá nhỏ mà các nguồn tài nguyên đều thiếu. Thậm chí ngay cả lương thực và nước ngọt cũng đều thiếu. Nhưng một quốc gia như vậy chỉ sau khi chiến tranh Việt Nam nổ ra lại trỗi dậy. 

Singapore trấn thủ eo biển Malacca, chiếm giữ yếu đạo giao thông trên biển. Vì họ được hưởng ưu thế địa lý trời ban cho nên sau khi chiến tranh Việt Nam nổ ra, Hải quân Mỹ cần chiếm cứ nơi này để hình thành uy hiếp chiến lược. Do vậy quân đội Mỹ muốn lợi dụng nơi này để tiến hành vận chuyển vật chất. Mặt khác, địa vị chiến lược tự nhiên của Singapore cũng là nước nổi thì bèo nổi cho nên kinh tế của họ cũng bắt đầu phát triển nhanh chóng kể từ đó. 

Nước thứ ba được hưởng lợi là Hàn Quốc. Cần biết rằng vào thập niên 1960, Hàn Quốc vẫn là một nền kinh tế lạc hậu, thậm chí còn không bằng Triều Tiên. Nhưng cùng với sự bộc phát chiến tranh Việt Nam và chiến sự càng ngày càng ác liệt, người Mỹ có nhu cầu vật chất cho chiến tranh càng ngày càng cao, cho nên Hàn Quốc đã nhận được nhiều đơn hàng từ Mỹ. Họ không chỉ giúp Mỹ sản xuất đồ hộp mà còn chế tạo rất nhiều nhu yếu phẩm quân dụng khác như áo mưa, lều bạt. Bởi vậy, kinh tế Hàn Quốc nhận được sự kích thích rất lớn để bắt đầu trỗi dậy nhanh chóng. 

Tổng kết lại, thực tế xã hội quốc tế là như vậy, một cuộc chiến tranh nổ ra, có người vui có người buồn. Việt Nam vì cuộc chiến này mà quốc gia phải chịu ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng nhưng 3 nước nói trên thì ngược lại lại vì thế mà phát tài. 

Nguồn: https://www.toutiao.com/a6646288005575213581/

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments