Valdai: Nga phải cạnh tranh để tìm kiếm ‘hữu nghị’ với Việt Nam

0
128

Chuyên gia của câu lạc bộ Valdai gần đây phân tích rằng: Nga không còn là người dung nhất cung cấp công nghệ, vũ khí, cơ hội giáo dục và kinh tế cho nên hiện giờ Nga cần phải cạnh tranh để có ‘hữu nghị’ với Việt Nam.

Hình ảnh chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào cuối tháng 5/2019.

Giáo sư Yevgeny Vlasov – Phó Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế tại Đại học Liên bang Viễn Đông và là thành viên của Câu lạc bộ Valdai cho rằng hợp tác với các nước châu Á – Thái Bình Dương đã là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga. “Sự chuyển hướng sang phía Đông của Nga” đã cơ bản định hình lộ trình của Nga trong những thập kỷ tới, trong đó bao gồm tái thiết lập sự hiện diện chính trị, kinh tế và văn hóa Nga trong khu vực này và tham gia vào các tiến trình của khu vực.

Hiện tại, các nước châu Á – Thái Bình Dương là động lực chính của sự phát triển toàn cầu. Khu vực này được đánh dấu bởi sự mở rộng của thương mại và hậu cần vận tải, phát triển sáng tạo và công nghệ nhanh chóng cũng như sự tập trung tài chính và các hoạt động chính trị.

Đồng thời với đó, đối thoại quốc tế trong khu vực bị phức tạp bởi một số các bất đồng nội địa và bên ngoài. Quan hệ giữa các nước dẫn dắt toàn cầu và khu vực và cơ cấu của một hệ thống liên lạc giữa các nước đang trở nên quan trọng hơn trong việc thiết lập những hình thái và xu hướng hợp tác quốc tế mới trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đối mặt với các thách thức mới, Việt Nam đang thực hiện những tiến trình lớn để nâng cấp hệ thống chính trị và phát triển các quan hệ với các đối tác nước ngoài. Kết quả của các cải cách trong chính sách Đổi Mới – vốn tác động trước hết đến kinh tế và sau đó đến chính trị, đã cho phép Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam củng cố vị thế của mình là một vai trò quan trọng trong khu vực.

Trên cơ sở động lực tích cực trong quan hệ đa chiều giữa Nga và Việt Nam- điều được cả hai bên nhận thức, Việt Nam có thể được xem là một trong các đối tác chìa khóa của Nga trong khu vực này. Nhưng các sự kiện tích cực trên truyền thông thường đi trước các tiến trình thực tế trong các dự án kinh tế.

Ngoài những đối thoại chính trị ở cấp cao giữa hai nước, điều đáng đề cập nữa là hợp tác sâu sắc trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng và an ninh. Tuy nhiên những kết quả này chủ yếu là sự tích lũy từ hợp tác thành công của Việt Nam – Liên Xô trong nhiều lĩnh vực quá khứ. Đáng tiếc rằng mối quan hệ ngày nay chủ yếu là từ nhờ quán tính hơn là chủ động.

Cần phải nhận ra rằng với Việt Nam, Nga không còn là người duy nhất cung cấp công nghệ, vũ khí, cơ hội giáo dục và kinh tế. Nga phải cạnh tranh tìm kiếm “hữu nghị” với Việt Nam trong bối cảnh các tiến trình chính trị nội bộ, sự tự do hóa kinh tế xã hội của họ, chiến lược chính sách đối ngoại linh hoạt của Đảng Cộng sản và sự hội nhập vào kinh tế toàn cầu của Việt Nam.

Xét đến các thách thức về công nghệ và chính trị hiện tại cũng như sự chuyển tiếp thế hệ và sự thay đổi văn hóa ở Việt Nam, điều cần thiết là phải xây dựng cơ cấu phát triển song phương khả thi nhất trên nguyên tắc lợi ích cho cả đôi bên.

Nguồn: http://valdaiclub.com/a/highlights/who-will-win-the-fight-for-friendship-with-vietnam/

Theo Valdaiclub

Bài trướcAirbus thử nghiệm máy bay có thể đập cánh như chim hải âu
Bài tiếp theoPháo phản lực phiến quân Syria nổ tung dưới đòn không kích của Nga
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments