Tư tưởng HCM về trồng người đang chứng tỏ giá trị ở Việt Nam

0
27

“Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng cho tương lai đã đúng trong ngày nay ở Việt Nam – nơi mà kinh tế có vẻ ở trong một vị trí hoàn hảo để тнá¢н тнứ¢ mọi dấu hiệu trì trệ ở những nơi khác và phát triển mạnh trong nền kinh tế toàn cầu. 

Sự mở rộng cửa cho đầu tư nước ngoài, môi trường kinh tế tương đối ổn định và lĩnh vực sản xuất nổi lên đã đưa đất nước này trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các hãng quốc tế – một lời mời gọi đã và đang ngày càng mạnh mẽ hơn trong những tháng gần đây dù cho các lo lắng về căng thẳng thương mại và sự bất ổn đang hiện ra ở nơi khác. 

Các ước tính chính thức chỉ ra rằng GDP Việt Nam đã tăng 7,1% trong năm 2018 – kết quả tốt nhất kể từ 2007 và đưa Việt Nam lên vị trí một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. 

Sản phẩm chế tạo nổi lên

Lĩnh vực sản xuất chế tạo đã tiếp tục là lĩnh vực mạnh mẽ nhất ᴄủᴀ nền kinh tế trong năm 2018 với sản phẩm tăng 13% so với năm ngoái. 

Chỉ số chính thức ᴄủᴀ khối sản xuất chế tạo với tín hiệu mạnh mẽ đã xuất hiện trong khảo sát Nikkei Vietnam Manufacturing PMI. Cuộc khảo sát cho thấy sản lượng đã tăng hàng tháng trong cả năm 2018 với mức tăng trung bình cả năm cao nhất kể từ khi cuộc khảo sát này ʙắᴛ đầu tiến hành ở Việt Nam từ 2011. 

Tháng 12 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với các đơn hàng mới và tuyển dụng nhân công mới. Chỉ số PMI ᴄủᴀ Việt Nam năm 2018 cũng là cao nhất trong tất cả các nước châu Á được khảo sát. 

Nền kinh tế Việt Nam có lẽ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2019 bất chấp các dấu hiệu hạn chế trong kinh tế toàn cầu: Trong tháng 12 năm ngoái, kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng thấp nhất trong 27 tháng qua. 

Trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại có vẻ ít gây rủi ro với kinh tế Việt Nam, một số nhân tố chắc chắn sẽ làm giảm nhẹ các tác động tiêu cực. Trong những năm gần đây, nhà chức trách Việt Nam đã dần dần nới lỏng vai trò sở hữu các công ty một cách đáng kể bằng cách nhắm mục tiêu giảm số lượng doanh ɴɢʜɪệp nhà nước thông qua cổ phần hóa và gỡ bỏ các hạn chế với các công ty nước ngoài sở hữu. 

Điều này đối ngược với các khó khăn trong hoạt động kinh doanh ở những nơi khác trong khu vực và nó khiến Việt Nam hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. Ví dụ, công ty Samsung ᴄủᴀ Hàn Quốc ở Việt Nam hiện giờ sản xuất tới 1/3 sản phẩm toàn cầu ᴄủᴀ hãng này. 

Các tín hiệu tích cực khác cho Việt Nam gồm có tỉ giá hối đoái tương đối ổn định tại thời điểm đồng tiền ᴄủᴀ các thị trường mới nổi khác chịu áp lực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ʙắᴛ đầu chu kỳ tăng lãi suất. Đồng tiền Việt Nam chỉ mất giá nhẹ so với USD trong năm 2018. 

Năm 2019 sẽ tiếp tục phát triển

Đồng tiền tương đối ổn định cũng đóng góp vào việc giảm nguy cơ biến động trong lạm phát và lãi suất. Giá tiêu dùng vào tháng 12/2018 tăng 3% so với cùng kỳ tháng 12 năm 2017, ở dưới mức 4% dự kiến ᴄủᴀ иgâи нàиg Nhà nước và do đó không gây áp lực nào cho các nhà hoạch định chính sách trong việc phải tăng lãi suất. Cuộc khảo sát mới nhất ᴄủᴀ PMI cũng báo hiệu việc giảm chi phí đầu vào và đầu ra trong tháng 12 do lĩnh vực sản xuất ᴄủᴀ Việt Nam vẫn có sức cạnh tranh quốc tế. 

Cũng có những dấu hiệu cho thấy các công ty đa quốc gia nước ngoài đang chuyển các chuỗi sản xuất và cung ứng sang Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. 

ᴋʜả ɴăɴɢ cạnh tranh quốc tế, môi trường kinh tế ổn định và sự cởi mở cho doanh ɴɢʜɪệp là những nhân tố giúp Việt Nam bước vào một vị trí tốt để vượt qua bất kỳ cơn sóng gió nào ᴄủᴀ kinh tế toàn cầu trong năm 2019. 

https://seekingalpha.com/article/4233021-vietnam-gdp-strongly-2018-manufacturing-outperforms?page=1

Xem thêm:

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments