Toutiao: Năm nay Việt Nam đã tăng cường toàn diện năng lực công thủ

0
173

Năm 2018, các nước ở xung quanh Biển Đông như Việt Nam, đã liên tục mua bán, sản xuất liên doanh hoặc tự chủ nghiên cứu để đẩy mạnh phát triển vũ khí trang bị, không ngừng nâng cao năng lực tiến công và phòng ngự. 

Việt Nam tăng cường phát triển cả 3 quân chủng, ra sức nhập khẩu và sản xuất vũ khí trang bị tiên tiến. Nhưng do tiền mua máy bay chiến đấu tiên tiến và tàu chiến loại lớn đã tương đối nhiều cho nên Việt Nam chú trọng vào các vũ khí có giá cả phải chăng nhưng có tính thực dụng. Năm 2018, việc phát triển vũ khí trang bị Việt Nam có tiến triển tương đối lớn, tăng lực tác chiến tổng thể liên tục tăng cường. 

Các tàu chiến chủ lực của Hải quân Việt Nam có được những tiến bộ khá lớn. Ngày 6/2/2018, cặp tàu Gepard số 2 gồm chiếc Trần Hưng Đạo và Nguyễn Huệ đã chính thức đi vào phục vụ trong Lữ đoàn 162 của vùng 4 Hải quân ở Cam Ranh. Trước đây, Việt Nam đã nhận 2 tàu Gepard tương tự. Chúng có thể tìm kiếm, theo dõi và tấn công các mục tiêu trên mặt nước, dưới nước và trên không, có thân tàu kiên cố, tạo hình đặc biệt. 

Tàu có độ ồn và bức xạ thấp, tốc độ cao, năng lực tàng hình và hoạt động liên tục mạnh, hỏa lực rất mạnh. Đó là những ưu điểm của nó. 

Tháng 8, truyền thông Nga đưa tin, Nga có ý định bán cho Việt Nam tàu hộ vệ tên lửa dự án 22800. Tàu hộ vệ này tuy lượng giãn nước đầy tải chỉ có 800 tấn nhưng trang bị các hệ thống radar mảng pha khiến nó có năng lực trinh sát sục sạo mục tiêu trên không rất tốt. 

Cuối tháng 10, Hải quân Việt Nam chính thức nhận tàu hộ vệ nghỉ hưu lớp Pohang thứ hai của Hàn Quốc tại Đà Nẵng và đặt tên là tàu 20. Trước đó Hải quân Việt Nam cũng nhận một tàu lớp Pohang và đặt tên là tàu 18 đồng thời tiến hành nâng cấp cho con tàu này. Các tàu lớp Pohang dài 88,3m, rộng 10m, lượng giãn nước 1300 tấn và mớn 2,9m. Trên tàu có pháo chính cỡ 76mm, pháo hạm 40mm và các ống phóng ngư lôi đều được giữ nguyên. Ngoài các thiết bị điện tử tự động, con tàu không khác nhiều so với trước khi nó nghỉ hưu, so với con tàu thứ nhất chuyển giao cho Việt Nam thì tàu này mạnh hơn. 

Lục quân Việt Nam thông qua các con đường mua sắm và nâng cấp cũng nâng cao trình độ trang bị. Tháng 1/2018, Việt Nam dự kiến mua và sản xuất xe bọc thép BPM-97 để thay thế cho xe bọc thép chở quân bánh xích BTR-152 hiện đang phục vụ. BPM-97 có pháo tự động 30mm, có thể chở 10 binh sỹ cùng 1 lái xe và một trưởng xe. Tốc độ tối đa của xe đạt 90 km/h, phạm vi hoạt động tối đa 1100 km. Cùng tháng đó, nhà máy Z111 của Việt Nam tuyên bố chế tạo thành công súng máy OSV-96 cỡ nòng 12,7mm do Nga thiết kế sau khi mua giấy phép của Nga. Khẩu súng này dài 1746mm, nặng 12,9 kg có thể mang vác. 

Tháng 4, Lục quân Việt Nam tuyên bố, sẽ nâng cấp cải tạo xe tăng T-54/55, trang bị cho nó giáp phản ứng nổ. Ngoài ra, theo kế hoạch, sau đó Lục quân Việt Nam cải tạo nâng cấp pháo phản lực BM-21 và radar P-18. 

Không quân Việt Nam đàm phán với các bên để mua máy bay chiến đấu. Ngày 26/8, máy bay chiến đấu Rafale của Pháp bay biểu diễn ở Việt Nam để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt – Pháp và kỷ niệm quan hệ đối tác chiến lược. Trong chuyến thăm này, máy bay Rafale chỉ mang tên lửa không đối không tầm trung treo ở hai bên cánh, còn lại là 3 thùng dầu phụ lớn giúp nó có tầm bay đến 3000 km. Ngoài ra, Không quân Việt Nam còn tích cực đàm phán với Mỹ và Thụy Điển về máy bay Gripen và F-16. Trong đó F-16 có ưu thế rõ rệt về giá cả, là lựa chọn tốt nhất của Không quân Việt Nam hiện nay. 

Theo Toutiao (https://www.toutiao.com/a6633610210017542669/)

Theo MoQuocTe

Bài trướcNhà vô địch Ryder Cup quấy rối tình dục trên máy bay
Bài tiếp theoQuốc lộ lên biên giới ở Thanh Hoá thông xe sau một tuần cô lập
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments