Toutiao: Một góc nhìn về công nghiệp quân sự Việt Nam

0
443

Mọi người đều biết, trình độ công ɴɢʜɪệp quân sự ᴄủᴀ Việt Nam ở Đông Nam Á có một vị trí nhất định, nhưng so với cả Đông Á hoặc châu Á thì vẫn chỉ ở địa vị các nước hạng 3. Mặc dù năng lực tự ɴɢʜɪên cứu phát triển không đủ, quy mô kinh tế cũng không lớn nhưng Việt Nam cũng rất có hùng tâm phát triển công ɴɢʜɪệp quân sự. Những năm gần đây, thông qua việc tăng cường giao lưu hợp tác, trên một số lĩnh vực trang bị cũng đã vươn lên hàng đầu ở châu Á. 

Về mặt chế tạo vũ khí trang bị trong nước, Việt Nam tự ɴɢʜɪên cứu chế tạo pháo tự hành bánh lốp. Mặc dù nhìn giống như pháo xe kéo nhưng có thể đưa lựu pháo 105mm kiểu M2 ᴄủᴀ Mỹ lắp lên xe Ural 375, khiến pháo M2 là kiểu lựu pháo ᴄủᴀ Mỹ sử dụng từ 1940 đến 1970 phát huy uy lực cũng có thể xem là kết quả ᴄủᴀ một quá trình nỗ lực không ᴍệᴛ ᴍỏɪ ᴄủᴀ Việt Nam trong công ɴɢʜɪệp quân sự. Nhưng bản thân khẩu pháo vẫn là pháo do Mỹ chế tạo, nghe nói Việt Nam vẫn chưa có năng lực để tự chế tạo được loại pháo này. 

Trong hải quân, tàu hộ vệ Gepard ᴄủᴀ Việt Nam là một tàu hộ vệ 2000 tấn mua từ Nga. Đây là con tàu có sức chiến đấu mạnh nhất và hiện đại nhất trong các tàu mặt nước ᴄủᴀ Việt Nam. Nó có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ biển gần, phòng không và chống ngầm cũng có thể làm được ở những mức độ nhất định. 

Công ɴɢʜɪệp quân sự ᴄủᴀ Việt Nam chủ yếu là đạn dược ᴄủᴀ vũ khí nhẹ. Trong ảnh là dây chuyền sản xuất đạn hỏa tiễn ᴄủᴀ Việt Nam. Nhà máy Z111 này đồng thời sản xuất súng trường tấn công. Mẫu súng trường tấn công sản xuất ở đây là do Israel cung cấp công nghệ. Việt Nam có không ít xí ɴɢʜɪệm quân sự, có thể có đến con số hơn 100. Những xí ɴɢʜɪệp này có thể sản xuất những vũ khí nhẹ và đạn dược cùng các linh kiện. 

Các vũ khí nhẹ khác được sản xuất ở nhà máy Z111 cũng không ngừng nâng cấp. Nhà máy Z111 này là do ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ giúp xây dựng từ nhiều năm trước, chủ yếu sản xuất vũ khí hạng nhẹ nhưng súng lục K54, K59, súng trường tấn công AKM, Galil. Gần đây Việt Nam cũng ra mắt một mẫu súng trường tấn công mang tên STL-1A do họ tự ɴɢʜɪên cứu phát triển.

Theo Toutiao (https://www.toutiao.com/a6628069650024366596/)

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments