- Được tài trợ -

Gần đây, theo truyền thông Nga đưa tin, nhà máy của Nga đang làm thêm ca thêm giờ để sản xuất một lô xe tăng T-90S. Đối tượng giao hàng ngoài bản thân nước Nga còn có cả Việt Nam.

Từ thông tin báo chí công khai được biết năm 2017 Việt Nam và Nga đã ký hợp đồng. Phía Việt Nam sẽ mua từ Nga một số lượng xe tăng 64 chiếc để thay thế cho các xe tăng T-54/55 đã lạc hậu. Tương lai khi các xe tăng mới này đi vào phục vụ, sức mạnh đột kích mặt đất của lục quân Việt Nam sẽ được nâng lên đáng kể. Nhưng do số lượng có hạn cho nên nó cũng không giúp làm thay đổi về chất năng lực tác chiến của lục quân Việt Nam. 

Có phân tích cho là sở dĩ Việt Nam vội vàng mua xe tăng T-90 là vì Trung Quốc đã bắt đầu trang bị xe tăng hạng nhẹ mới ở khu vực miền Nam, cho nên Việt Nam tự nhiên là đứng ngồi không yên và năm 2017 đã bỏ số tiền lớn mua xe tăng T-90S từ Nga để triệt tiêu áp lực từ xe tăng hạng nhẹ Trung Quốc. 

Được biết Việt Nam mua xe tăng T-90S và T-90SK. Trong đó xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đã trở thành một trang bị xuất khẩu cực kỳ quan trọng của Nga, hiện tại đã xuất khẩu số lượng lớn đến Ấn Độ, Iraq. Số lượng tiêu thụ xe tăng T-90 rất khá. Còn xe tăng T-90SK thực tế chính là phiên bản xe chỉ huy của xe tăng T-90S, cũng là xe tăng chỉ huy tác chiến. 

- Được tài trợ -

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 chủ yếu trang bị 1 khẩu pháo 125mm nòng trơn, có thể bắn nhiều loại đạn. Ví dụ khi sử dụng đạn điều khiển bằng laser 9M119M, tầm bắn tối đa của nó đạt đến 5000m. 

Ngoài ra, xe tăng T-90S còn có một súng máy 7,62mm. Trên tháp pháo trang bị một súng máy hạng nặng 12,7mm. Động cơ của xe tăng T-90S có công suất khoảng 1200 mã lực chạy nhiên liệu diesel, có thể đạt vận tốc tối đa 60 km/h, phạm vi hoạt động tối đa của xe tăng khoảng 500 km. 

Xét chung các mặt, T-90S là một xe tăng chiến đấu chủ lực có tính năng không tồi, mặc dù tính năng không phải là tiên tiến nhất nhưng với nhiều nước thì đã là một trang bị hiện đại. 

Lần này Việt Nam mua xe tăng T-90 cũng là một hợp đồng nhập khẩu vũ khí hiếm thấy của lục quân Việt Nam những năm gần đây cho nên nó rất được chú ý. Bởi vì trong hơn 10 năm qua, phía Việt Nam luôn chú trọng phát triển hải quân và không quân, không tiếc tiền nhập khẩu số lượng lớn vũ khí trang bị tiên tiến để hiện đại hóa hai lực lượng đó. 

Chẳng hạn Việt Nam đã mua hàng chục máy bay Su-27 và Su-30 cho không quân, mua nhiều tàu Gepard 3.9 và tàu ngầm Kilo cho Hải quân. Những vũ khí trang bị này đều tương đối hiện đại và số lượng cũng không ít. 

Do vậy hiện nay hải quân và không quân của Việt Nam có sức tác chiến có thể nói là đứng hàng đầu Đông Nam Á. Nhưng Việt Nam là một nước nhỏ, chi tiêu quân sự rất hạn chế. Để cho hải quân và không quân mua số lượng lớn vũ khí trang bị tiên tiến thì nhất định phải rút chi tiêu cho lục quân. Do đó dẫn đến lục quân Việt Nam không được đầu tư. 

Hiện tại toàn bộ vũ khí trang bị của lục quân Việt Nam đều đã lạc hậu cho nên sức chiến đấu của nó cũng rất đáng buồn. 

Sau khi Trung Quốc bắt đầu trang bị xe tăng hạng nhẹ cho khu vực miền Nam, Việt Nam mới bắt đầu ý thức đến sự đầu tư nghiêng lệch cho nên Việt Nam lần này mua hơn 60 xe tăng cho lục quân vừa là một bổ sung vừa là một yêu cầu bức thiết không tránh được. 

Nhưng trọng điểm phát triển trong tương lai của quân đội Việt Nam vẫn sẽ là hải quân và không quân. Điều này có nghĩa là lục quân Việt Nam trong thời gian ngắn vẫn là đối tượng phải hy sinh. Số lượng xe tăng T-90 mới còn xa mới đáp ứng đủ được yêu cầu thay thế các trang bị đã lạc hậu. Bởi vậy, lần này nhập khẩu xe tăng mới cũng giống như một biện pháp an ủi vỗ về lục quân. 

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcIran bị tố ‘đội lốt’ chiến hạm Mỹ để bắt tàu dầu
Bài tiếp theoBiệt kích SEAL và Đặc công Rừng Sác
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments