- Được tài trợ -

Gần đây, Đại sứ Hàn Quốc ở Việt Nam phát biểu rằng cuối tháng 10, một tàu hộ vệ lớp Pohang số hiệu PCC-765 sẽ đến cảng Đà Nẵng. Điều này cũng chứng thực thông tin trước đây nói rằng Hàn Quốc sẽ bàn giao các tàu chiến nghỉ hưu cho Việt Nam. Như vậy chúng ta cần tìm hiểu một chút xem những tàu chiến này có khả năng gì, thêm nữa việc giao nó cho Việt Nam là có ý nghĩa gì? 

Tàu hộ vệ lớp Pohang là loại tàu chiến có số lượng đang phục vụ đông nhất trong Hải quân Hàn Quốc, tổng cộng có 24 chiếc. Chiếc đầu tiên loại này bắt đầu phục vụ từ 1984 và chiếc cuối cùng bắt đầu phục vụ năm 1993. Ngoài một chiếc được cho nghỉ hưu năm 2009 cùng với một chiếc bị chìm vì nghi là gặp tấn công, còn lại 22 chiếc. Nhìn chung các tàu này có “tuổi đời đều còn trẻ”. Lượng giãn nước của tàu là 1200 tấn, tuy không lớn nhưng vũ khí trang bị của nó lại không thể coi thường. 

Trên những tàu hộ vệ loại này trang bị 2 pháo hạm cỡ 76mm và 4 khẩu pháo 40mm. Ngoài ra còn có 4 ống phóng tên lửa chống hạm và 6 ống phóng ngư lôi MK32 cỡ 324mm cho nên sức uy hiếp của nó với các tàu khác không thể xem thường. 

Việt Nam lần này nhận tàu PCC-765 cũng không phải là lần đầu tiên nhận lớp tàu đó. Trước đây, Việt Nam đã nhận một tàu cùng lớp Pohang số hiệu PCC-761 và đang sửa chữa nâng cấp trang bị chuẩn bị đưa vào phục vụ. Như vậy chúng ta cần tìm hiểu con tàu nghỉ hưu này đối với Hải quân Việt Nam có ý nghĩa gì? Để hiểu điều đó, chúng ta có thể đem con tàu này so sánh với những tàu hiện tại của Hải quân Việt Nam. 

- Được tài trợ -

Đối với Hải quân Việt Nam, con tàu hiện được yêu thích nhất là tàu lớp Gepard mua từ Nga và sau này có thể là tự đóng trong nước. Tuy tàu hộ vệ lớp Pohang có lượng giãn nước kém hơn Gepard nhiều nhưng hỏa lực lại không kém bao nhiêu. Ngoài chỗ kém hơn về phòng không, vũ khí trang bị khác cơ bản là tương đương. Như vậy có thể nói là Hải quân Việt Nam muốn sử dụng tàu hộ vệ lớp Pohang làm kẻ coi nhà trước khi có đủ số lượng tàu Gepard cần thiết. Tốc độ phát triển của Hải quân Việt Nam mấy năm gần đây khá nhanh, chứng tỏ Việt Nam không cam tâm làm hải quân ven bờ. 

Như vậy thì chỉ dựa vào hai tàu hộ vệ nghỉ hưu này khẳng định là không thể hoàn thành nhiệm vụ đó. Nhưng cần chú ý việc họ sẽ sửa chữa cải tạo vũ khí trang bị của con tàu này như thế nào. Đó chính là ý đồ sử dụng tàu cũ để mau chóng tăng cường lực lượng với chi phí thấp. Những tàu đó có thể chấp hành một số nhiệm vụ đặc thù cho nên không thể coi thường.

Dịch từ Sohu

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcNga sẽ phô diễn sức mạnh tên lửa siêu thanh tại hội thao quân sự
Bài tiếp theoMỹ trang bị vũ khí công nghệ cao cho AC-130J Ghostrider
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments