Sohu: Bắt đầu ‘la làng ăn vạ’ việc VN cưỡng ép TQ trên Biển Đông

0
3765

Sau một thời gian giữ im lặng, hôm nay Trung Quốc dường như bắt đầu cho phép truyền thông bàn luận về cuộc đối đầu ở bãi Tư Chính với Việt Nam vốn đã diễn ra từ đầu tháng 7.

Trên tờ Sohu hôm nay bắt đầu có một số bài viết bàn luận về tình hình. Trong đó có một bài viết với tiêu đề có tính chất la làng ăn vạ như sau: “Không thể chịu nổi! Nước ta thăm dò dầu khí hợp lý, bị Việt Nam cưỡng ép ngăn trở, hiện tàu thuyền Trung Việt đã đối đầu hàng tuần ở Biển Đông”.

Tàu Hải Dương Địa Chất số 8 – con tàu khảo sát đang hoạt động phi pháp trên thềm lục địa phía đông nam Việt Nam.

Bài báo viết: Hồi đầu tháng này, tàu thăm dò dầu khí “Hải Dương Địa Chất số 8” của nước ta được tàu hải cảnh vạn tấn hộ vệ đã tiến vào quần đảo Trường Sa và bãi Tư Chính (các địa danh này phía Trung Quốc lần lượt gọi là quần đảo Nam Sa và bãi Vạn An, sau đây xin dịch theo nguyên văn để quý vị nắm rõ tinh thần của tác giả) triển khai hoạt động thăm dò dầu khí. Nhưng trong lúc tàu thuyền nước ta triển khai hoạt động, Cảnh sát biển Việt Nam lại đột nhiên triển khai hành động, phái nhiều tàu hướng về gần tàu Hải Dương Địa Chất số 8 của ta và triển khai đối đầu với tàu thuyền phía ta. Đối với sự việc đột phát này, bên ngoài đang bàn tán xôn xao.

Mọi người biết rằng, bãi Vạn An thuộc Trung Quốc nhưng Việt Nam lại cưỡng ép phái binh tiến vào đó và đổi tên thành bãi Tư Chính. Sau khi Việt Nam đóng quân ở bãi Vạn An còn tự coi là chủ quyền lãnh thổ, quấy rối và phá hoại hành động của nước ta ở bãi Vạn An. Việc này khiến hợp đồng khai thác dầu khí “Vạn An Bắc 21” của Trung Quốc với công ty Mỹ không thể thực hiện được. Lần này tàu Trung – Việt đối đầu ở Vạn An có thể nói hoàn toàn là do Việt Nam gây ra.

Bản đồ các lô dầu khí trong 200 hải lý đặc quyền kinh tế Việt Nam với vùng bôi đen mà Trung Quốc đặt tên là Vạn An Bắc 21 và mời thầu quốc tế phi pháp.

Được biết, đối với sự việc đối đầu lần này, Người phát ngôn Ngoại giao Cảnh Sảng đã bình luận trước các phóng viên. Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi rất hy vọng phía Việt Nam thiết thực tôn trọng chủ quyền vùng biển và quyền tài phán của phía Trung Quốc, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình”. Rất rõ ràng là đối với vấn đề quyền quy thuộc của bãi Vạn An, thái độ của nước ta rất kiên định, hy vọng phía Việt Nam có thể nhận thức rõ ràng hiện thực, không có những ảo tưởng không thực tế, từ đó tổn hại quan hệ Trung – Việt.

Mọi người đều biết, đối với Việt Nam, nước ta luôn cực kỳ nhẫn nhịn, xưa nay luôn lấy nguyên tắc “hàng xóm tương thân” đối đãi, trong lĩnh vực kinh tế chúng ta cũng tích cực giúp đỡ Việt Nam, giúp Việt Nam thâm nhập thị trường Trung Quốc và thị trường quốc tế. Việt Nam nhân đó thu được lợi ích rất lớn.

Nhưng mà trong khi Trung Quốc ra sức giúp đỡ, Việt Nam lại thường gây phiền phức cho chúng ta trong tranh chấp Biển Đông, tẩy chay các hoạt động hải dương hợp pháp của nước ta, hành vi này thật sự khiến người ta tức giận. Cho nên lần này hy vọng Việt Nam có thể nhận thức hiện thực, không làm cho cục diện trở nên phức tạp”.

Nguồn: http://www.sohu.com/a/328213289_120155447?scm=1019.e000a.v1&spm=smpc.csrpage.news-list.80.1563695474320HbSDuAz

Bình luận: Những lập luận trong bài viết này đối với người Việt Nam mà nói thì thật nực cười. Việt Nam chưa từng gọi Tư Chính là Vạn An cho nên làm gì có chuyện phải đổi tên. Tất cả các lập luận về cái gọi là “chủ quyền và quyền chủ quyền của Trung Quốc” mà từ Cảnh Sảng cho đến tác giả bài báo nói trên đưa ra đều dựa trên căn cứ duy nhất là yêu sách đường 9 đoạn. Trong khi đó, phiên tòa trọng tài quốc tế năm 2016 đã phán quyết bác bỏ đường 9 đoạn này, khẳng định nó không có cơ sở pháp lý nào cả. Tất nhiên Trung Quốc cậy mình nước lớn nên đến nay vẫn không công nhận phán quyết này.

Trên thực tế, khu vực mà hiện nay tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất số 8 của Trung Quốc đang hoạt động nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và trên thềm lục địa Việt Nam theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Do vậy Việt Nam có cơ sở pháp lý rõ ràng và chắc chắn để phái tàu thực thi pháp luật trên biển ra ngăn chặn tàu khảo sát của Trung Quốc. Mặt khác, vụ đụng độ năm 2014 cho thấy các tàu Trung Quốc mới là những kẻ luôn hung hăng đâm va tàu Việt Nam. Do vậy báo Trung Quốc dùng từ Việt Nam cưỡng ép cản trở (nguyên văn là “cường hành trở chỉ”) đối với tàu Trung Quốc là một lập luận thật khôi hài. Nói theo thành ngữ Việt Nam thì đây là hành động “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Bên cạnh những lập luận ăn vạ, bài viết trên đây cũng lại kể lể công lao. Trong thời gian chiến tranh trước đây, đúng là Trung Quốc có viện trợ giúp đỡ cho Việt Nam (và tất nhiên cũng không hoàn toàn vô tư trong sáng mà cũng đặt trên toan tính lợi ích chiến lược của họ) nhưng kể từ sau cuộc chiến tranh 1979 rồi bình thường hóa quan hệ đầu thập niên 1990 thì quan hệ kinh tế Việt – Trung là quan hệ cùng có lợi, Trung Quốc chẳng cho không Việt Nam cái gì nên nhắc chuyện ơn nghĩa thật khó chấp nhận.

Theo MoQuocTe

Bài trướcSohu: Không thể coi nhẹ tàu của VN, có thể đâm thủng tàu TQ
Bài tiếp theoPhilippines cần rút ra bài học từ căng thẳng Việt – Trung trên Biển Đông
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments