So sánh sự bùng nổ thương mại điện tử ở VN và Philippines

0
246

Sự trỗi dậy của thương mại điện tử tại Philippines đã khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh ở các trung tâm thương mại. Forever 21 là thương hiệu mới nhất bị bức tử. Ngày càng có nhiều người Philippines lên mạng để mua hàng vì nó thuận tiện và dễ dàng hơn.

Trong các nước cùng khu vực, chúng ta cũng thấy rõ sự phát triển này ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Ở đây, chúng tôi so sánh song song giữa Philippines và Việt Nam và tác động mà chúng tạo ra trong lĩnh vực thương mại điện tử và hậu cần. 

Cả hai quốc gia tiếp tục có sự tăng trưởng về dân số, với số liệu thống kê mới nhất cho thấy dân số Philippines ở mức 108 triệu và Việt Nam là 98 triệu. Tăng trưởng kinh tế tính đến năm 2019 cũng không cách nhau quá xa . Trên thực tế, hai nước đang cạnh tranh sát nút nhau ở mức 6,7% đối với Philippines và 6,6% đối với Việt Nam, tỷ lệ cao nhất ở Đông Nam Á. 

Thế hệ trẻ ở cả hai quốc gia đã giúp phát triển kinh doanh thương mại điện tử, đặc biệt là bán lẻ và du lịch. Mức độ thâm nhập thương mại điện tử bán lẻ ở chúng ta vẫn ở mức 1,6%, tương đương với khoảng 0,6 tỷ USD và tăng trưởng 21% trong khi Việt Nam đạt con số gần gấp 5 lần đạt 2,9 tỷ USD với tỷ lệ thâm nhập là 1,9% và tăng trưởng 16,8%. 

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử bán lẻ ở Philippines cao hơn so với Việt Nam. Chúng ta được hưởng khoảng 53,5% thương mại điện tử bán lẻ trên thiết bị di động so với 47,5% của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đang đi đầu trong thương mại điện tử du lịch ở mức 3,5 tỷ đô la so với 1,8 tỷ đô la của Philippines. 

Cơ sở hạ tầng là yếu tố sẽ giúp hỗ trợ doanh nghiệp thương mại điện tử và cần phải thiết lập một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ để tối đa hóa lợi nhuận mà thương mại điện tử có thể mang lại. Hai lĩnh vực quan trọng ở đây là cơ sở hạ tầng internet và cơ sở hạ tầng mạng giao thông. Những hạn chế đối với một trong hai điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ thâm nhập và áp dụng, chi phí hậu cần và quan trọng hơn là tổng doanh thu có thể được tạo ra. 

Philippines có khoảng 70% dân số sử dụng internet, với tốc độ internet trung bình là 15mbps còn Việt Nam có 66% dân số dùng internet với tốc độ trung bình 21,6mbps. 

Cơ sở hạ tầng vận tải phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cơ sở hạ tầng sẵn có để vận chuyển hàng hóa từ điểm này sang điểm khác. Theo khảo sát của International Finance Corp, một thành viên của World Bank Group, chi phí hậu cần chiếm tỷ lệ phần trăm của doanh thu năm 2018 là rất cao. 

Philippines xếp hạng cao nhất trong số các quốc gia được lựa chọn khi chi phí hậu cần chiếm khoảng 27,16% tổng doanh thu thương mại điện tử . Tỉ lệ này ở Việt Nam ở mức 16,3%. Điều này chủ yếu là do những thách thức chúng ta phải đối mặt hàng ngày trên hệ thống giao thông trong nước. 

Theo khảo sát của Numbeo, Manila là thành phố tồi tệ thứ 5 về chỉ số quản lý giai thông. Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh đứng ở vị trí 160, như vậy rõ ràng giao thông là một lĩnh vực mà Việt Nam tiến bộ hơn. 

Sự gia tăng dân số ở cả Philippines và Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng và áp dụng thương mại điện tử. Chúng ta cũng thấy các công ty hàng đầu của chúng ta đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng như thế nào để hỗ trợ điều này: 

Thứ nhất: Sự tăng trưởng về cơ sở hạ tầng viễn thông được đón nhận, với cả hai nhà mạng Smart và Globe chi gần 70 tỷ Peso Philippines, để phát triển cơ sở hạ tầng; chưa nói đến việc sự gia nhập của công ty viễn thông thứ ba sẽ giúp cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng có quyền truy cập internet ; 

Thứ hai: Các tập đoàn như Ayala, SM và Cebu Pacific đã đầu tư vào các công ty hậu cần và thứ ba là sử dụng tiền của chính phủ để xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưới giao thông với khoảng 4,7% GDP được phân bổ cho việc này. Ước tính vào năm 2022, tỉ lệ này sẽ là 7%, tương đương 1,8 nghìn tỷ Peso. 

Trong ngắn hạn, chúng ta nên xem xét cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, cả hạ tầng internet và hạ tầng vận tải, để giúp thúc đẩy giảm chi phí hậu cần và cho phép thêm nhiều người Philippines được hưởng sự thuận tiện mà thương mại điện tử mang lại. 

Ý tưởng là thế này: Nếu một quốc gia có mạng lưới giao thông và internet tốt, thương mại điện tử sẽ phát triển và thăng hoa. 

Theo Manilatimes

Bài trước5 tấn phế thải nhiễm thuỷ ngân được thu gom
Bài tiếp theoSắp xử phúc thẩm vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments