- Được tài trợ -

Mặc dù Hiddink gần như đã sử dụng tất cả những con bài tốt nhất trong tay nhưng vẫn không thể tránh khỏi thất bại với tỉ số 0-2. Đối mặt với những người từng vào tới vòng 4 đội mạnh nhất giải trẻ châu Á và tham dự giải U20 thế giới của Việt Nam, cả đội tuyển Olympic Trung Quốc, trên dưới đều tự than là không bằng.

Sau trận đấu, đội trưởng Lý Dương nói với các phóng viên như lời bộc bạch: “Chúng ta và đội Olympic Việt Nam thực sự tồn tại một khoảng cách nhất định. Hơn nữa trong một năm trở lại đây, họ xứng đáng được xem là đội mạnh nhất châu Á mà đội Olympic Trung Quốc đối mặt”. Bên cạnh đó, huấn luyện viên Hiddink cũng đánh giá rất rõ ràng là “thực lực đội Việt Nam rất mạnh”. 

Trận đấu hôm qua là trận đấu đầu tiên giữa Việt Nam và Trung Quốc trong 1 năm nay. Trước trận đấu không ít cầu thủ lo lắng rằng những cầu thủ của Việt Nam hiện tại rất không dễ chơi. “Tôi xem qua họ thi đấu trong giải U23 châu Á lần trước, thật sự thực lực rất mạnh, hơn nữa còn giành giải á quân”. 

- Được tài trợ -

Trong đội Olympic Trung Quốc, Lâm Lương Minh được xem là người thấy nhiều biết rộng. Anh ấy sớm đã nghe nói lứa cầu thủ này của Việt Nam rất khó đối phó: “Tôi còn biết ở giải trẻ châu Á 3 năm trước, đội Việt Nam cuối cùng vào tới 4 đội mạnh nhất để tham gia giải trẻ thế giới, tuy nhiên hồi đó tôi không có cơ hội theo dõi trực tiếp. Lần này nhất định phải tự thể nghiệm thực lực của họ”. 

Kết quả là Lâm Lương Minh vì bị thương không thể tham gia trận đấu, Olympic Trung Quốc cũng thiếu cả Hoàng Tử Xương, Quách Điền Vũ, Thiện Hoan Hoan, Chu Thần Kiệt và Dương Lập Du. Tuy nhiên Olympic Việt Nam cũng không phái đi đội hình mạnh nhất, những cầu thủ như Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu hay Hà Đức Chinh đều không tham gia. Dù vậy, cuối cùng Nguyễn Tiến Linh đã một mình ghi 2 bàn cho Việt Nam. 

Trương Lăng Phong được xem là một người có kỹ thuật chân rất tinh tế nhưng thông qua lần giao đấu này, anh hoàn toàn thể hội được “nhân ngoại hữu nhân, thiên ngoại hữu thiên”. Trương tự than rất thực lòng rằng: “Đội Việt Nam so với chúng tôi ăn ý hơn, phối hợp trên sân rõ ràng là nhuần nhuyễn hơn. Trong nhiều trường hợp, họ không chỉ khống chế bóng xuất sắc mà còn sút bóng cực kỳ thành thục, đặc biệt là số 7 đội trưởng (Triệu Việt Hưng) rất có phong cách đại tướng”. 

Thực ra việc đối thủ có kỹ thuật tinh tế cũng không nằm ngoài dự liệu của đội Olympic Trung Quốc nhưng vấn đề nằm ở chỗ đội Việt Nam không chỉ hơn về kỹ thuật xuất chúng mà phòng ngự cũng kín kẽ hơn. 

Trương Lăng Phong nói thẳng “đội hình phòng ngự chỉ có 3 trung vệ nhưng phòng thủ quá tốt, hơn nữa tư duy rõ ràng, hoàn toàn hạn chế được một số đặc điểm của chúng ta”. Lý Dương cũng đồng cảm với điều này: “Đội Việt Nam khi xử lý bóng và phòng ngự chỉnh thể, hành động vô cùng thống nhất. Ví dụ khi chúng tôi có bóng, lập tức sẽ có 2 hoặc 3 người cùng tiến lên bao vây khiến chúng tôi rất khó có không gian xoay chuyển, việc tổ chức tiến công đặc biệt khó khăn”. 

Cảm giác lớn nhất mà đối thủ để lại cho Lý Dương là “nhìn là thấy một đội hình được huấn luyện tốt”. Lý Dương cũng cảm thấy đây không giống một đội Việt Nam truyền thống mà có chỗ mang phong cách bóng đá Hàn Quốc. 

Số liệu trận đấu cho thấy tỉ lệ sút bóng, kiểm soát bóng và chuyền bóng của đội Trung Quốc đều nhỉnh hơn đội Việt Nam (sút bóng 15 lần so với 8, kiểm soát bóng 54% so với 46%, chuyền bóng 514 lần so với 446 lần). Cảm nhận trực quan nhất của cầu thủ là dù thua sút trên các mặt kể trên cũng không làm đội Việt Nam mất tinh thần. 

Tưởng Thánh Long nói: “tranh cướp bóng rất hung dữ, hơn nữa chủ yếu là cắt bóng của chúng tôi ở biên, hạn chế đội Trung Quốc chuyền bóng vào trung lộ. Trung vệ và hậu vệ của họ sẽ không chủ động tiến lên, lối chơi vẫn là nghiêng về phòng ngự phản công. Tuy nhiên khi phòng ngự, tranh cướp bóng rất có mục đích, tạo ra rất nhiều sai lầm cho chúng ta. Đến nửa sau trận đấu, mọi người đá càng lúc càng gấp, có khi không được kiên nhẫn chỉ muốn trong một đường chuyền trực tiếp để mở tung hàng phòng ngự của họ cho nên chất lượng bị ảnh hưởng. Về phản kích lại càng là chỗ mạnh của họ, phối hợp đã tốt mà sút lại rất ổn, đội bóng này của Việt Nam thực sự rất mạnh”. 

Đội Việt Nam này là đội thứ 8 ở châu Á mà Trung Quốc gặp trong 1 năm qua kể từ khi ông Hiddink nhận huấn luyện đội Olympic Trung Quốc. 7 trận trước, đội Trung Quốc đã đánh bại Thái Lan, Lào, Philipines và Bahrain, hòa Malaysia và Triều Tiên và thua nhẹ UAE 1 bàn. 

Đội trưởng Lý Dương nói: “Tổng thể, thực lực của đội Việt Nam này đáng xem là hạng nhất châu Á, cũng là đối thủ có thực lực mạnh nhất trong những đội châu Á đã gặp. Họ không chỉ có năng lực cá nhân xuất sắc mà còn có sự thống nhất, đá khá hợp lý. Ngoài ra lại cộng thêm khả năng phòng thủ có tiến bộ lớn, chúng ta thật sự có một khoảng cách với họ”. Lý Dương nói thẳng rằng vốn anh chỉ cho là đội Việt Nam nghiên về kỹ thuật, khâu phòng thủ có thể là điểm yếu lớn nhất nhưng không ngờ hàng thủ của họ có sức mạnh như vậy. Trên thực tế, ở giải U19 châu Á 3 năm trước, đội Việt Nam đi vào đến bán kết cũng mới chỉ thủng lưới 2 bàn. 

Theo Titan24

- Được tài trợ -
Bài trướcNhật Bản: Nam sinh trách nhà trường trước khi tự sát
Bài tiếp theoNhật Bản: Những nam nhân viên đấu tranh để được nghỉ thai sản
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments