Reuters: Việt Nam nguy cơ thiếu điện gay gắt từ năm 2021

0
38

(Báo Tinh Hoa) – Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu điện gay gắt từ năm 2021 khi nhu cầu điện đi nhanh hơn việc xây dựng các nhà máy điện mới trong nước. Thông tin này được Bộ Công thương nói với Reuters hôm qua.

Việc thiếu cơ sở hạ tầng năng lượng có thể kìm hãm dòng đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á này và thách thức vị trí người được hưởng lợi nhất trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung của Việt Nam.

Nhu cầu điện của Việt Nam sẽ vượt qua khả năng cung cấp đến 6,6 tỷ KWh vào năm 2021, tăng lên tới 15 tỷ KWh vào năm 2023, tương đương với khoảng 5% nhu cầu dùng điện vào thời điểm đó.

Thêm vào khó khăn này, nhiều dự án năng lượng ở Việt Nam đã và đang đối mặt với tình trạng thì hoãn thời gian dài. Bộ Công thương cho biết: “Các nhà phát triển đang đối mặt với khó khăn trong việc bảo đảm vốn từ các nguồn địa phương, và chính phủ đã hạn chế bảo lãnh các khoản vay nước ngoài”.

Việt Nam sẽ cần trung bình 6,7 tỷ USD mỗi năm để tăng khả năng sản xuất điện hàng nămthêm 10% từ 2016 đến 2030. Bộ Công thương cho biết: “Đây là một thách thức lớn khi mà giá điện hiện nay ở Việt Nam chỉ đủ để các nhà phát triển có lợi nhuận”.

Tháng trước, truyền thông nhà nước nói 47 trong số 62 dự án sản xuất điện với công suất 200 megawatts (MW) đã bị trì hoãn, trong đó có một số dự án đã chậm ít nhất là 2 năm so với dự kiến.

Với dân số 96 triệu người và tăng trưởng GDP khoảng 7% nhờ hậu thuẫn của xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất điện của Việt Nam cần tăng từ 48600 MW hiện nay lên 60.000 MW vào năm 2020 và 129.500 MW vào năm 2030, theo như dữ liệu chính phủ.

Daine Loh – nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo tại Fitch Solutions, nói rằng nguy cơ thiếu điện sẽ đặt ra rủi ro ở mức độ nhất định với lĩnh vực sản xuất của Việt Nam, nhưng sự thiếu này sẽ không đủ lớn để tác động gay gắt vào dòng đầu tư nước ngoài chảy vào Việt Nam.

Hôm qua, bà Loh nói: “Chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ có khả năng để giải quyết sự thiếu điện của họ bằng cách tăng nhập khẩu điện trong các năm tới mà nguồn nhập chủ yếu là Lào và Trung Quốc”.

Bà Loh nói Việt Nam đã có một số cơ sở hạ tầng để mua khoảng 1 GW điện mỗi năm từ các hàng xóm.

Năm ngoái Ngân hàng Thế giới nói Việt Nam cần đầu tư lên đến 150 tỷ USD vào năm 2030, tức là gần gấp đôi so với con số 80 tỷ USD mà họ đã chi tiêu vào lĩnh vực điện kể từ năm 2010.

Việt Nam đang tăng sử dụng than để phát điện– chiếm 38,1%, và Bộ Công thương nói rằng Việt Nam sẽ phải dùng 720 triệu tấn than nội địa và nhập khẩu thêm 680 triệu tấn than để dùng cho các nhà máy điện trong giai đoạn 2016 đến 2030.

Việt Nam cũng sẽ phải nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng cho các nhà máy điện và việc thiếu điện dự kiến sẽ dần dần giảm bớt sau năm 2025 khi nhiều nhà máy điện sử dụng khí hóa lỏng đi vào hoạt động.

Bà Loh của Fitch Solutions nói những nguy cơ chính cho đầu tư nước ngoài và các lợi ích kinh tế khác ở Việt Nam chủ yếu là xuất phát từ các yếu tố chính trị, chẳng hạn như các tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông.

Theo Reuters

Bài trướcTừ Luật Biển quốc tế đến Luật Biển Việt Nam
Bài tiếp theoSohu: TQ đã có những căn cứ không sợ VN đánh du kích trên Biển Đông
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments