Philippines lo sợ thay cho Việt Nam khi đối đầu với TQ

0
57

Phủ Tổng thống Philippines có vẻ không mấy ấn tượng với lập trường cứng rắn của Malaysia và Việt Nam chống lại Trung Quốc trong tranh chấp hàng hải ở Biển Đông và nói rằng hành động của các nước Đông Nam Á này đặt tính mạng và an toàn của nhân dân họ vào nguy hiểm.

Hiện nay lực lượng Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cuộc đụng độ kéo dài hàng tuần gần một khu vực giàu tiềm năng dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động tương tự cũng đã được tàu Trung Quốc thực hiện hồi tháng 5/2019 khi họ tuần tra vùng biển gần bãi Luconia ngoài khơi bờ biển bang Sarawak của Malaysia. 

Khi được hỏi liệu hành động của Việt Nam có thể là một mô hình cho Philippines trong giải quyết tranh chấp ở “biển Tây Philippines” hay không? Người phát ngôn Tổng thống Philippines là Salvador Panelo nói: “Điều đó cũng có nghĩa là Việt Nam đang có nguy cơ vướng vào một thù địch vũ trang giữa hai nước và nguy hiểm tính mạng cho người của họ”. 

Với Panelo, đàm phán ngoại giao vẫn là “phương pháp tốt nhất” để giải quyết vấn đề. Ông nói: “Họ (tức Việt Nam và Malaysia) có thể làm vậy nhưng luôn có rủi ro … đôi khi tai hại. Tổng thống sẽ không cho phép điều đó. Thay vì rủi ro, phương pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề là thông qua đàm phán ngoại giao”. 

Chính quyền Duterte đã bị chỉ trích vì gác lại chiến thắng của Philippines trong phiên tòa kiện yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông năm 2016 để đổi lấy quan hệ thương mại nồng ấm với Trung Quốc. 

Tổng thống Duterte cũng đang bị chỉ trích vì thỏa thuận đánh cá bằng miệng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo đó cho phép Trung Quốc vào đánh bắt trong vùng đặc quyền kinh tế Philippines. 

Duterte đã nhiều lần từ chối thực hiện các hành động khiêu khích để giải quyết tranh chấp lãnh thổ lâu dài với Trung Quốc. Ông nói rằng Philippines không sánh được với sức mạnh quân sự của Bắc Kinh nếu đối đầu vũ trang. 

Nguồn: https://globalnation.inquirer.net/178257/palace-not-impressed-with-malaysia-vietnam-fierce-stance-vs-china

Theo MoQuocTe

Bài trướcHành khách lăng mạ nhân viên hàng không
Bài tiếp theoKỹ sư hóa xử lý bã cà phê làm nguyên liệu sản xuất giày
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments