- Được tài trợ -

Theo một nghiên cứu tại Tây Ban Nha, sức khỏe tâm thần của tất cả người dân đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; 40% người tham gia có các biểu hiệu trầm cảm, 30% liên tục căng thẳng, lo lắng.

Hai nhà nghiên cứu Selene Valero và José Gil của trường Đại học Valencia (Tây Ban Nha) mới đây đã tiến hành nghiên cứu sự thay đổi trong giấc ngủ và ổn định cảm xúc của những người khỏe mạnh và những người đã mắc bệnh trước và sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Madrid (Tây Ban Nha). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sức khỏe tâm thần của tất cả người dân đã bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cho thấy 40% những người tham gia có các biểu hiệu trầm cảm nặng hoặc nhẹ. 30% số người tham gia cho biết họ liên tục rơi vào cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Điều này đã làm tăng xu hướng cảm thấy bực bội, cáu kỉnh ở những người không có tiền sử bệnh, khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ cá nhân.

Trong khi đó, chất lượng giấc ngủ của những người có bệnh nền hoặc bị rối loạn chức năng chỉ xấu đi trong thời gian xảy ra đại dịch.

- Được tài trợ -

[COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hệ sinh sản của nam giới trong 2 tháng]

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fertility and Sterility cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm chất lượng tinh trùng sau khi người mắc khỏi bệnh.

Hệ sinh sản của nam giới có thể trở thành một mục tiêm tiềm năng của virus SARS-CoV-2. Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Fertility and Sterility cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm chất lượng tinh trùng sau khi người mắc khỏi bệnh.

Nghiên cứu có sự tham gia của 120 tình nguyện viên, là những người đã bình phục sau khi mắc COVID-19. Tuổi của bệnh nhân khoảng 35, với chỉ số BMI khoảng 25.

Trong số này, có 7 người được cho là béo phì vì chỉ số BMI vượt quá 30, trong khi 16 người có bệnh khác. Hầu hết người tham gia đều chưa có con, và 8 người có các vấn đề về sinh sản.

Nghiên cứu cho thấy hiện tượng ảnh hưởng DNA của tinh trùng hầu hết diễn ra trong tháng đầu sau nhiễm. 1/4 người tham gia nghiên cứu có các thông số bình thường về tinh trùng trong khi 25,4% có hai thông số bất thường.

Tuy nhiên, khoảng 53 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm virus, các xét nghiệm PCR tinh trùng đều không phát hiện RNA của virus SARS-CoV-2 trong bất cứ mẫu tinh dịch nào của 120 tình nguyện viên. Các thông số về chất lượng tinh trùng trở lại mức bình thường sau 2 tháng kể từ khi nhiễm.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn cần thêm các nghiên cứu để biết chính xác thời gian để phục hồi hoàn toàn các thông số về tinh trùng.

Tuy nhiên, họ không thấy khó chịu vì điều này, và không có dấu hiệu nào cho thấy họ bị trầm cảm hoặc lo lắng nghiêm trọng. Họ cũng không hề cảm thấy cuộc sống trở nên tồi tệ hơn khi phải điều trị trong dịch bệnh.

Để đưa ra các kết luận này, chuyên gia đã yêu cầu 69 người tham gia nghiên cứu hoàn thành mẫu đánh giá về mô hình triệu chứng của các cá nhân. Mẫu thăm dò này có tên gọi SCL-90, cho phép theo dõi sự xuất hiện của 90 triệu chứng phát bệnh và các rối loạn tâm lý khác nhau, từ đó đánh giá được mức độ nghiêm trọng.

Nhờ có công cụ này, các nhà nghiên cứu đã có thể đánh giá sự khác biệt giữa các thành viên và theo dõi sự thay đổi của họ qua thời gian.

>>> Tin được quan tâm: Tổ công tác Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối bất ngờ bị “vu” nhận “phong bì”

Các tác giả chỉ ra rằng việc đánh giá những khía cạnh trên là hữu ích, do cho phép chúng ta phát hiện sớm các dấu hiệu tiêu cực khi phải thích ứng với tình hình căng thẳng như hiện nay, cũng như ngăn ngừa sự phát triển của rối loạn tâm lý, hay giảm bớt mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí “Know and Share Psychology”.

- Được tài trợ -
Bài trướcMất ”tiền” vì tin lời bạn trai quen qua mạng
Bài tiếp theoNgày dài của gần 1 vạn tài xế vạ vật bên 5.000 xe hàng nơi giáp biên
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments