Mỹ muốn quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn với Việt Nam

0
159

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Các vấn đề An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương của Mỹ hôm nay nói: “Quan hệ quốc phòng của chúng tôi (với Việt Nam) là mạnh mẽ và đại diện cho một trong những trụ cột mạnh nhất trong nhiều mặt của mối quan hệ song phương”. 

Randall G. Schriver nói với các cử tọa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế rằng quan hệ quốc phòng với Việt Nam đã tăng cường nhiều hơn trong 2 năm qua, và sẽ được tăng cường hơn nữa dựa trên cơ sở lợi ích chung.

Quan hệ quân sự mạnh mẽ

Mỹ theo đuổi việc tăng cường quan hệ quân sự với Việt Nam. Ví dụ, tàu sân bay USD Carl Vinson đã thăm Đà Nẵng năm ngoái, đó là lần đầu tiên có một chuyến thăm như vậy kể từ thời Chiến tranh Việt Nam. Những chuyến thăm khác trong năm nay đang được thảo luận.

Năm 2017, Mỹ đã chuyển giao một số thiết bị quốc phòng cho Việt Nam – tàu lớp Hamilton của Cảnh sát biển. Con tàu này hiện đang hoạt động trong các nhiệm vụ an ninh hàng hải cho Việt Nam. Schriver nói: “Chúng tôi đang hy vọng sẽ có một tàu thứ hai như vậy được chuyển giao”.

Ông nói Mỹ sẽ tiếp tục giúp tăng cường khả năng quân sự Việt Nam và theo đuổi các cơ hội đào tạo quân sự và hợp tác, tập trung vào:

An ninh của Việt Nam và ổn định khu vực. 

An ninh hàng hải và nhận thức về lĩnh vực hàng hải. 

Hỗ trợ nhân đạo và khắc phục thiên tai. 

Giáo dục quân sự chuyên nghiệp, bao gồm đào tạo tiếng Anh. 

Y học quân sự. 

Tìm kiếm cứu nạn. 

Các hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Đề cập đến gìn giữ hòa bình, Schriver lưu ý rằng một đơn vị gìn giữ hòa bình Việt Nam đã triển khai đến Nam Sudan với một số trợ giúp từ Mỹ và các đối tác khác.

Nói thêm về những điều đó, ông nói: “Chúng tôi đã nâng cấp mức độ thảo luận quốc phòng hàng năm và chúng tôi đã có một mức độ giao lưu cấp cao chưa từng có, không chỉ có hai chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam kể từ khi ông nhậm chức mà chỉ riêng năm ngoái đã có 2 chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis”.

Trong một lĩnh vực hợp tác khác, Schriver nói ông đánh giá cao sự sẵn sàng hợp tác của Việt Nam khi cho phép nhóm Nghiên cứu và Điều tra của Mỹ thực hiện các hoạt động để tìm kiếm những lính Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Những lý do cho quan hệ mạnh mẽ

Schriver nói Mỹ và Việt Nam chia sẻ lợi ích chung “trong việc thúc đẩy trật tự trên nền tảng quy tắc, bảo vệ chủ quyền, quyền cá nhân của các nước bất kể lớn hay nhỏ và mối quan tâm chung của chúng tôi là đang có sự xói mòn tiềm năng đối với trật tự dựa trên quy tắc này.

Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng để khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tiếp tục phát triển, mỗi quốc gia trong khu vực phải được tự do xác định hướng đi của mình trong một hệ giá trị bảo đảm các cơ hội thịnh vượng thậm chí cho những nước nhỏ nhất và tránh khỏi bị các nước mạnh hơn nuốt”. Ông nói tiếp: “Đối với Việt Nam, trước mắt, điều chúng tôi muốn là một Việt Nam độc lập, thịnh vượng và mạnh mẽ, ngoài ra không có gì khác”.

Nguồn: https://dod.defense.gov/News/Article/Article/1804307/us-seeks-stronger-defense-relationship-with-vietnam/

Theo Defense

Bài trướcChợ ở Hà Tĩnh bốc cháy trong đêm
Bài tiếp theoSúng, mã tấu trong nhà thanh niên bán ma tuý ở ven Sài Gòn
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments