Mạng TQ: Vì sao Việt Nam khó đánh?

0
84

Thời chiến tranh Việt Nam, Mỹ đánh Việt Nam không phải là đánh với nước Việt Nam hiện tại mà là đánh với du kích ở miền Nam và quân chính quy miền Bắc. So sánh tương quan quân lực Bắc Việt với Mỹ thời đó, Mỹ có ưu thế áp đảo nhưng Mỹ đánh ở Việt Nam 10 năm, không những không đánh bại được Bắc Việt,ngược lại sau khi rút quân đi không lâu, Bắc Việt đã cử đại binh vào Nam đánh một lần tiêu diệt chính quyền Nam Việt, thống nhất đất nước. 

Nói về nguyên nhân, rất nhiều người cho là vì các nước lớn Trung Quốc, Liên Xô ủng hộ mạnh cộng với người Việt Nam anh dũng tuyệt vời càng đè nén càng nổi dậy, dẫn đến người Mỹ không thể không thua và rút. Điều này đương nhiên là rất đúng và cũng rất khách quan công bằng. Nhưng nếu cho nguyên nhân của việc quân Mỹ không thể thắng là vì người Việt quá khó đánh và rất có khả năng đánh thì lại không hoàn toàn hợp tình hợp lý. Muốn xem xét thắng bại của một cuộc chiến, không có gì ngoài việc xem xét 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Nhưng đáng tiếc là người Mỹ đánh Việt Nam thì cả ba yếu tố này đều không có. 

Quân Mỹ trên chiến trường Việt Nam lúc cao nhất quân số trên 50 vạn, thời gian kéo dài 10 năm. Trong đó xảy ra một số trận đánh quy mô lớn như cuộc tấn công xuân 1968. Chiến dịch này Mỹ thắng, Bắc Việt thương vong nghiêm trọng mà không đạt được mục tiêu đề ra nhưng thắng lợi cũng khiến Mỹ bị ảnh hưởng 3 điểm: 

Thứ nhất: Chiến tranh Việt Nam đã tiêu hủy quá nhiều tiền của thêm nữa kinh tế Mỹ tiêu điều, tiềm lực quốc gia tổn thất rất nhiều. 

Thứ hai: Trong lúc đó Liên Xô trỗi dậy, không ngừng gây áp lực ở châu Âu mà binh lực chủ yếu của Mỹ đều ở tại Việt Nam nên ở châu Âu không có sức đối phó. 

Thứ ba: phong trào phản đối chiến tranh ở nước Mỹ lên cao cùng với tình hình ngoại giao và đối nội của Mỹ thay đổi bất lợi đã thúc đẩy đình chiến để thương lượng. 

Ngoài ra địa hình Việt Nam cũng hạn chế hoạt động đại quy mô của bộ đội cơ giới hóa Mỹ bởi vì đồng ruộng, rừng rậm, đồi gò rất nhiều và xen kẽ phức tạp. Cuối cùng là Bắc Việt quân sự hóa và tổ chức chính trị so với Nam Việt cao hơn rất nhiều.

Binh sỹ hung hãn của quân Mỹ cũng nhanh chóng trở thành nô lệ của ma túy nên khả năng chiến đấu mau chóng suy yếu. Có những trận đánh còn chưa diễn ra, cơn nghiện bột phát đã khiến binh sỹ Mỹ bỏ chạy. 

Nói tóm lại, do không có cách tiêu diệt chủ lực đối phương và cũng không có cách cắt đứt phương thức tiếp tế hậu cần của đối phương cho nên cuối cùng quân Mỹ không thể đánh bại được quân đội Việt Nam.

Theo MoQuocTe

Bài trướcCua-rơ nữ đầu tiên vô địch giải đua xe đạp 4.000km xuyên châu Âu
Bài tiếp theoCầu thủ 14 tuổi ghi sáu bàn trong trận ra mắt U19 Dortmund
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments