- Được tài trợ -

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng ở mức cao là 6,5% mỗi năm trong 10 năm tiếp theo và sẽ vượt qua quy mô kinh tế của Singapore vào năm 2029. Đây là dự đoán của Ngân hàng DBS. 

Sự cải thiện trong năng suất lao động và cơ sở hạ tầng, đặt trong bối cảnh lớn hơn của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu cho các đầu tư trực tiếp nước ngoài – một xu hướng hiện đang tiếp tục – chuyên gia kinh tế cấp cao của DBS là Irwin Seah nói trong một báo cáo nghiên cứu hôm qua. Ngân hàng DBS thuộc Tập đoàn DBS. 

Theo báo cáo này, kinh tế Việt Nam có tiềm năng giữ tăng trưởng ở mức từ 6% đến 6,5% trong trung hạn với 5,5% đến từ tăng trưởng năng suất và 1% đến từ tăng trưởng trong độ tuổi lao động của dân số. Hiện nay kinh tế Việt Nam bằng 69% quy mô kinh tế Singapore. 

- Được tài trợ -

Seah viết: “Đặt một phép tính đơn giản, kinh tế Việt Nam sẽ lớn hơn quy mô kinh tế Singapore trong 1 thập kỷ nếu họ tiếp tục duy trì được tăng trưởng như vậy và Singapore tiếp tục tăng trưởng “ở tốc độ 2,5%”. 

GDP thực tế của Việt Nam đã tăng trưởng gần 6,8% trong quý 1 năm nay theo báo cáo của chính phủ. Xuất khẩu đến Mỹ đã nhảy vọt khi các công ty dịch chuyển sản xuất đến các nước Đông Nam Á để tránh thuế Mỹ đánh lên hàng sản xuất ở Trung Quốc. Việt Nam đã nổi lên như một trong các nhà sản xuất điện tử hàng đầu khu vực. 

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện một “nỗ lực được cân nhắc kỹ để khuyến khích đầu tư và cải thiện hạ tầng”. Vị trí địa lý của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực và mạng lưới các thỏa thuận tự do thương mại rộng lớn của họ đã đặt họ vào một “vị trí thuận lợi để có lợi ích từ tranh chấp thương mại đang diễn ra” giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Dữ liệu do DBS thu thập cho thấy đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2019, đánh bại tất cả các nước khác với giá trị đạt đến 1,3 tỷ USD trong khi một năm trước đó con số này chỉ là 200 triệu USD. 

Báo cáo nghiên cứu của Irvin Seah cho rằng: “Thật vậy, người ta có lý do để giả định rằng hiện tượng như vậy có thể tăng tốc trong các quý tiếp theo nếu quan hệ song phương và quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi”. 

Nguồn: https://asia.nikkei.com/Economy/Vietnam-on-track-to-overtake-Singapore-in-decade-DBS

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcƯu thế nhân tài rõ rệt, VN sẽ thành thung lũng Silicon của Đông Nam Á
Bài tiếp theoSức mạnh kinh hoàng của lục quân Liên Xô
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments