Giữa căng thẳng, VN tuyên bố gia hạn hoạt động giàn khoan

0
106

Cuộc đối đầu Việt – Trung ở bãi Tư Chính đã kéo dài hơn 20 ngày, đứng trước việc Bắc Kinh kêu gọi đình chỉ các hoạt động làm ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ tình hình, Việt Nam đã chỉ đích danh ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ xâm phạm chủ quyền và tuyên bố kéo dài thời gian hoạt động thăm dò.

Tàu hải cảnh lớn nhất ᴄủᴀ TQ và con tàu nhỏ hơn phía hậu cảnh có vẻ là tàu kiểm ngư hoặc tàu cảnh sát biển ᴄủᴀ Việt Nam. 

Ngày 25/7, một tài liệu được lưu hành trên mạng Internet cho thấy cơ ǫᴜᴀп͛ ᴄʜứᴄ͛ năng Việt Nam tuyên bố hoạt động khoan giếng trên bãi Tư Chính ᴄủᴀ giàn khoan vốn có kế hoạch kết thúc vào ngày 30/7 sẽ kéo dài đến 15/9. 

Tin tức trước đó cho biết, giàn khoan Hakuryu-5 ᴄủᴀ Nhật Bản được công ty dầu khí Rosneft Vietnam thuê để hoạt động thăm dò trên lô 06-1 thuộc bồn Nam Côn Sơn gần bãi Tư Chính. 

Văn bản về việc kéo dài thời gian hoạt động giàn khoan Hakuryu-5 trên lô 06-1. 

Tuy thực lực ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ vượt xa Việt Nam nhưng Hà Nội không tỏ ra yếu đuối, ngược lại, ngày 19/7 họ đã trực tiếp nêu tên ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và yêu cầu tàu thuyền ᴄủᴀ Bắc Kinh phải rời khỏi vùng biển liên quan. Họ cũng t͛iết l͛ộ đã trao công hàm ngoại giao cho ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Trong khi đó, ngày 17/7, Bộ Ngoại giao ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ chỉ yêu cầu Việt Nam tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán, không có các hành động làm ᴘʜứᴄ ᴛạᴘ thêm tình hình. 

Việc Việt Nam tuyên bố kéo dài thời gian thăm dò được giới quan sát bên ngoài cho là không sợ hãi các hành động mới nhất ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. Điều đáng chú ý là chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ đích danh ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã bày tỏ thái độ rõ ràng là yêu cầu ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đình chỉ các ʜàɴʜ ᴠɪ khiêu khích ở Biển Đông. Sau đó, tổ chức ɴɢʜɪên cứu ᴄủᴀ Mỹ đã triệu tập học giả đa quốc gia để thảo luận về vụ đối đầu Trung – Việt. 

Tuy thái độ ᴄủᴀ Mỹ và hành động mới nhất ᴄủᴀ Việt Nam không có quan hệ gì trực tiếp nhưng gần đây Mỹ – Việt đã tăng cường hợp tác ở Biển Đông là một thực tế. Nước Mỹ thậm chí còn cung cấp tàu tuần tra cỡ lớn cho kẻ thù cũ để lấy đó đối phó với đᴇ ᴅọᴀ từ quốc gia phương Bắc. 

Dư luận ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nhiều người cho là hành động lần này ᴄủᴀ Việt Nam có thể gọi là “lấy hạt dẻ trong lò” (ngụ ý rằng bị kẻ khác lợi dụng để làm việc nguy hiểm). Mặc dù ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ gần đây rơi vào xung đột thương mại và va chạm quân sự với Mỹ nhưng ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ vẫn có thể ra tay “giáo huấn” Việt Nam, chỉ cần sử dụng hải cảnh là đủ. 

Tàu hải cảnh 3901 ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đang bảo vệ cho tàu khảo sát ᴄủᴀ TQ hoạt động phi pháp trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. 

Để bảo vệ tàu khảo sát ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ khỏi ảɴʜ ʜưởɴɢ ᴄủᴀ Việt Nam, phía ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã phái đi nhiều tàu. Theo thống kê thì hiện đã có hơn 10 tàu công vụ, bao gồm các tàu hải cảnh 3901, 37111, 35111, 46303, 3402, 3412, 3308 và các tàu cá vỏ thép “Quỳnh Tam Sa Ngư” (tức là các tàu dân quân biển núp bóng). 

Trong đó, là tàu cảnh sát biển lớn nhất ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛, hình ảnh tàu 3901 hộ vệ tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất số 8 gần đây đã được công bố. 

So sánh với hành động cứng rắn ᴄủᴀ Việt Nam, Philippines cùng là quốc gia ven Biển Đông và cùng có tranh chấp lãnh thổ với ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ nhưng thấp giọng hơn nhiều. Gần đây các nhân sĩ cao cấp ᴄủᴀ Philippines nói rằng Việt Nam làm như vậy sẽ có nguy cơ. Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không cho phép điều đó xảy ra, họ xem việc đàm phán để giải quyết vấn đề vẫn là biện pháp tốt nhất.

Nguồn: http://news.dwnews.com/china/news/2019-07-25/60142696.html

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments