Doanh nhân Mỹ: Vẫn còn nhiều cơ hội ở Việt Nam

0
103

Park Jae-hyuk – người sáng lập công ty cổ phần tư nhân đầu tiên ở Việt Nam nói rằng Việt Nam vẫn còn đủ sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài chứ không giống lo ngại của một số người về sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Chris Freund, mang quốc tịch Hoa Kỳ, người thành lập Mekong Capital vào năm 2001 tại quốc gia Đông Nam Á này, nói với tờ Korea Times rằng Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội.

“Tôi thấy thị trường Việt Nam chưa có sự cạnh tranh quyết liệt và thị trường vẫn còn khá nhiều phân khúc. Vì vậy, khi có một công ty được quản lý tốt ở bất kỳ lĩnh vực nào thì có thể giành được thị phần trong một phân khúc và phát triển rất nhanh”, ông Chris Freund cho hay.

Quan điểm của ông trái ngược với một số chuyên gia gợi ý các công ty Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội ở các quốc gia đang phát triển khác và ngừng phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Việt Nam. 

Để minh chứng cho những gì mình tuyên bố, Chris Freund đã chỉ ra một số các hạng mục đầu tư trước đây của công ty ông. “Trước đây, chúng tôi đã đầu tư vào một công ty có tên Thế giới di động, lúc đó có bảy cửa hàng bán lẻ khi chúng tôi đầu tư vào năm 2007 và ngày nay nó có hơn 3.000 cửa hàng. Hoặc chúng tôi đã từng đầu tư vào Masan Consumer, nó đã trở thành công ty dẫn đầu thị trường nước tương và nước mắm” – Freund nói.

Ông này cũng cho biết, Việt Nam có thể là một trong những quốc gia dễ dàng cho người nước ngoài quản lý và lãnh đạo một doanh nghiệp nhất hiện nay. “Ở Việt Nam, tôi chưa bao giờ thấy trở ngại khi là người nước ngoài, và trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể là một điều có ích”. 

Freund chuyển đến Việt Nam vào năm 1994 và đã dành 6 năm làm việc tại văn phòng ở Việt Nam và Singapore của Franklin Templeton, một công ty quản lý đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ.

“Người Việt Nam rất cởi mở và vui vẻ khi thiết lập mối quan hệ với người nước ngoài bao gồm cả mối quan hệ trong công việc”, Freund cho hay.

Tuy nhiên, ông này cũng khuyên người Hàn Quốc và các các nhà đầu tư nước ngoài khác không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của một đội ngũ quản lý mạnh ở Việt Nam, nếu họ điều hành các doanh nghiệp ở đó.

“Điều quan trọng là đầu tư phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ xung quanh một số giá trị cốt lõi. Nhưng tôi nghĩa nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam chưa thành công trong việc đó”, ông Freund nhận định.

Nhìn thấy vẫn còn nhiều cơ hội tại đây và thích tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tiêu dùng tại Việt Nam, Freund cho biết Mekong Capital hiện không có kế hoạch mở rộng sang các nước khác.

Ông cũng từ chối bình luận về mối quan hệ của công ty với các doanh nghiệp Hàn Quốc, mặc dù ông trả lời rằng ông sẽ đến Seoul trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 10 tháng 9.

Theo Koreatimes

Theo MoQuocTe

Bài trướcTrung Quốc ‘lên gân’ với Mỹ
Bài tiếp theoCon đường nhà báo Trung Quốc tha hóa thành mafia
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments