Có phải Israel nấn ná không muốn bán UAV cho VN vì sợ TQ?

0
137

Sau khi có tin Việt Nam và Israel ký hợp đồng mua bán UAV, sự việc này đã thu hút sự chú ý của truyền thông Trung Quốc và họ đã có những bàn luận nhằm vào chi tiết nói rằng hợp đồng đã từng bị trì hoãn nhiều lần. 

Một chiếc UAV Heron.

Gần đây, Công ty Công nghiệp Quốc phòng Israel và quân đội Việt Nam đã ký một hợp đồng mua bán. Theo đó quân đội Việt Nam sẽ mua từ Israel các máy bay không người lái Heron type 1 cùng với các thiết bị điều khiển mặt đất. Hợp đồng này trị giá 800 triệu USD (chỗ này có lẽ có nhầm lẫn hoặc sai sót, hợp đồng này chỉ có giá 160 triệu USD). 

Hợp đồng này đã bị trì hoãn nhiều lần vì một nguyên nhân quan trọng nhất là công ty quốc phòng Israel không muốn bán. Mỹ cho biết rằng chủ yếu Israel không muốn bán là vì sợ ảnh hưởng quan hệ ngoại giao của họ với cường quốc phương Đông (ám chỉ Trung Quốc). Từ đây có thể thấy phía Israel rất coi trọng quan hệ thương mại Israel – Trung Quốc, sợ nước lớn phương Đông phản đối. 

Cuối thập niên 1970, Israel bắt đầu bán UAV hiện đại, ban đầu kế hoạch của Israel là dùng vô tuyến điện điều khiển UAV để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và theo dõi. Sau thập niên 1980, quân đội Israel tổ chức lại toàn bộ ngành công nghiệp quân sự, tiếp tục tăng cường thực lực nghiên cứu phát triển UAV. 

Từ khi đó, Israel dần dần bước vào con đường trở thành cường quốc sản xuất UAV. Chủng loại UAV của Israel rất nhiều, có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau và Israel còn phát triển một hệ thống cất hạ cánh tự thích ứng để cho UAV có thể cất hạ cánh trên đường không bằng phẳng và khiến nó bay cao hơn. Các loại thiết bị cũng sử dụng thiết kế modul hóa, tiện lợi sửa chữa thay thế, đồng thời có thể thích ứng các loại hoàn cảnh thời tiết khác nhau, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất cũng vẫn có thể làm việc. 

UAV Heron.

Việt Nam bỏ ra 800 triệu USD từ Israel mua về 3 UAV. Trong khi đó trước đây Ai Cập và Trung Quốc ký một hợp đồng lớn dự định mua 32 chiếc UAV Dực Long 1D của Tập đoàn Thành Phi với tổng giá trị lên tới 400 triệu Tệ (tương đương với gần 60 triệu USD). 400 triệu tệ có thể mua 32 chiếc Dực Long 1D, tính ra mỗi chiếc UAV này chỉ hơn 10 triệu tệ, tương đương 1,45 triệu USD. Trong khi đó 3 chiếc UAV của Israel có giá đến 800 triệu USD, một chiếc những hơn 200 triệu USD, có thể nói đây là một cái giá quá cao. 

UAV Heron type 1 là một UAV chiến lược của Israel. Ưu điểm lớn là có thời gian hoạt động liên tục dài, có thể chấp hành giám sát thời gian thực, trinh sát điện tử, gây nhiễu điện tử cho đến các nhiệm vụ tuần tra trên biển. Ngoài ra nó còn có thể đảm nhiệm vai trò một trạm thông tin trung gian. UAV này trang bị đầu dò hồng ngoại hoặc quang điện. Khi làm nhiệm vụ trinh sát nó có tác dụng thu thập, nhận biết và khống chế, có thể tác chiến điện tử và tác chiến mặt biển. 

Ngoài tác dụng quân sự, nó cũng có thể dùng vào dân dụng trong các lĩnh vực như đo đạc địa hình, phòng chống cháy rừng … Thiết kế thân nó phần lớn sử dụng vật liệu composite, thiết kế khí động học rất tiên tiến, công suất hệ thống nguồn điện rất lớn. 

Trong khi đó Dực Long 1D có thân sử dụng vật liệu là sợi carbon giúp giảm nhiều khối lượng nâng cao độ bền và tăng khả năng tàng hình. Dực Long 1D còn trang bị thiết bị điện tử hàng không mới nhất, tải trọng có thể đạt tới 400 kg, sau khi tiếp nhiên liệu có thể bay 35 giờ, độ cao tối đa đạt đến 7500m. So sánh như vậy tính năng của Dực Long 1D vẫn tốt hơn một chút mà giá lại rẻ hơn. 

Theo Sohu (http://www.sohu.com/a/280655150_100272398)

Bình luận: Trong bài viết này có sự sai lầm nghiêm trọng về giá cả. Hợp đồng mua UAV của Việt Nam với Israel chỉ có giá 160 triệu USD. Nếu 800 triệu USD cho 3 UAV thì giá của một chiếc UAV đắt ngang một chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-8A. Ngoài ra, bài báo này của Sohu cũng tự đoán mò về chuyện hợp đồng mua bán giữa Việt Nam và Israel đã nhiều lần trì hoãn. Từ đó họ “tự sướng” rằng sở dĩ hợp đồng trì hoãn nhiều lần là vì Israel không muốn bán và lý do không muốn bán là vì sợ mất lòng “cường quốc phương Đông”. Đây đúng là tinh thần AQ. 

Nếu nói Israel sợ Trung Quốc thì tại sao họ bán cho Việt Nam các vũ khí như rocket dẫn đường Extra và Accular hoặc hệ thống phòng không Spyder. Thực ra trong việc mua bán với Israel, những người Do Thái thường hay nói thách, ép giá mà Việt Nam thì không thừa tiền. Trước đây truyền thông đã từng kể chuyện Israel nói thách khi chào hàng hệ thống quản lý vùng trời với Việt Nam. Vì họ đòi giá quá cao nên Việt Nam không mua và sau đó đã tự nghiên cứu chế tạo thành công. Do vậy việc hợp đồng này bị trì hoãn nhiều lần có lẽ cũng chỉ vì lý do chính là giá cả mà thôi. 

Về việc tờ Sohu của Trung Quốc khoe mẽ UAV Dực Long tốt hơn thì câu chuyện không mới. Nhưng một chiếc UAV giá chưa đến 2 triệu USD mà so với chiếc giá 10 triệu USD lại tốt hơn thì có lẽ nó phải bán đắt như tôm tươi mới phải. Song thực tế không đắt hàng của chiếc Dực Long 1D đã đủ để chứng minh cho chất lượng của nó.

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments