Có phải Ấn Độ đã bí mật chuyển giao BrahMos cho Việt Nam?

0
443

Sáng sớm nay, Đài tiếng nói nước Nga (Sputniknews.com) đã đăng bài viết với tựa đề như trên nhằm tiếp nối cho những tin tức về vụ mua bán BrahMos giữa Ấn Độ và Việt Nam đã nổi lên từ giữa tháng 8. 

Tờ báo của Nga viết: “Khi được hỏi cụ thể về thương vụ mua BrahMos, người phát ngôn ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 18/8 nói: “Việc mua sắm trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách hòa bình và tự vệ đồng thời là việc làm bình thường để tự vệ”. Nhưng Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm 22/8 nói rằng thông tin nói tên lửa hành trình BrahMos đã đến Việt Nam là không chính xác. 

Nhưng bất kể là vụ mua bán đã hoàn thành hay chưa nó cũng sẽ kéo theo các hệ lụy chiến lược. Trước hết, tên lửa này có tầm bắn 600 km, sẽ đặt một số căn cứ Trung Quốc ở Biển Đông vào tầm ngắm. Mức độ căng thẳng giữa Hà Nội và Bắc Kinh gần đây đã lên đến đỉnh điểm khi quân đội Trung Quốc đe dọa tấn công các vị trí của Việt Nam trên Biển Đông, nếu hoạt động khai thác dầu chung giữa Hà Nội và tập đoàn của Tây Ban Nha không chấm dứt. 

Thứ hai, Bắc Kinh và New Delhi chỉ vừa mới kết thúc một cuộc căng thẳng quân sự tại cao nguyên Doklam đã bắt đầu từ giữa tháng 6. Với quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã nhạy cảm, việc chuyển giao tên lửa nhanh nhất thế giới cho Việt Nam có thể gây ra các rạn nứt không mong muốn. 

Tên lửa BrahMos là sản phẩm hợp tác giữa Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ với NPO Mashinostroyenia – một đơn vị được New Delhi và Moscow thành lập năm 1998. 

Việt Nam giữ vị trí trung tâm trong chính sách ngoại giao Hướng Đông của Ấn Độ nhằm xây dựng ảnh hưởng ở Đông Nam Á. Theo cách mà Trung Quốc đã gieo trồng quan hệ với Pakistan, một đất nước đã xung đột lâu năm với Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi đã theo đuổi quan hệ sâu hơn với Hà Nội. 

Năm 2016, Modi thực hiện chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ đến Việt Nam trong suốt 15 năm, đồng thời cũng để kỷ niệm 10 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. 

Vào ngày 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis công bố việc tàu sân bay Mỹ sẽ cập cảng Việt Nam vào năm 2018 như dấu hiệu rằng Việt Nam trở thành một đối trọng quan trọng với Trung Quốc. Và hôm thứ 6 mới đây, tạp chí phố Wall loan tin rằng Lầu Năm Góc đã thông qua kế hoạch cho Hải quân Mỹ thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải (viết tắt là FONOPs) ở Biển Đông để “tạo một tư thế phù hợp hơn nhằm chống lại các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở đó”. 

Trên đây là nội dung chính bài báo của Nga. Dường như nó khá rời rạc và lủng củng khi nó đã không tập trung vào giải quyết vấn đề đặt ra trong title bài mà lan man nói cả sang quan hệ Việt Mỹ. Tuy nhiên hai “hệ lụy chiến lược” mà bài báo nêu ra có lẽ mang ẩn ý xa xôi để phủ định cho câu hỏi được nêu ra trong title bài. Mặc dù vậy, những đồn đoán dai dẳng của truyền thông quốc tế về thương vụ BrahMos này cũng chứng tỏ rằng vẫn đang tồn tại mối nghi ngờ về khả năng BrahMos đã được chuyển giao cho Việt Nam.

Theo Sputniknews

Theo MoQuocTe

Bài trướcLũ không về, nông dân miền Tây mất mùa tôm cá
Bài tiếp theoTiến sĩ người Việt muốn ứng dụng AI ‘chẩn bệnh’ cho cây trồng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments