- Được tài trợ -

Bên cạnh Trung Quốc, Philippines có thể cũng xem xét các hàng xóm Đông Nam Á như Malaysia và Việt Nam về khả năng khai thác chung ở Biển Đông. 

Giáo sư Luật Jay Batongbacal – Giám đốc của Viện Nghiên cứu các vấn đề Hàng hải và Luật biển thuộc Đại học Philippines, cảnh báo rằng khả năng khai thác chung giữa Manila và Bắc Kinh đã được đặt ra trước khi ra tòa. 

Vị chuyên gia luật hàng hải này nói thêm rằng vấn đề khai thác chung ở Biển Đông đã không phải là một chủ đề giải thích theo luật pháp. 

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng Malaysia đã phát triển công nghiệp dầu khí trong khi Việt Nam đã có chiến lược trong các hoạt động của mình ở vùng biển tranh chấp. Malaysia đã có thể bước vào khai thác chung với các nước láng giềng gồm Việt Nam và Thái Lan. 

Philippines nên học hỏi Việt Nam

- Được tài trợ -

Trong khi đó, Việt Nam sử dụng một hệ thống dịch vụ hợp đồng giống như Philippines làm. Điều này cho phép họ khai thác tối đa trong các khu vực liên quan. 

Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với Trung Quốc và đã kiên quyết theo đuổi các lợi ích của mình. 

Batongbacal nói: “Các động thái của họ ở Biển Đông – tất cả rất chiến lược. Họ luôn luôn cân nhắc các lựa chọn liên tục mặc dù ngay bây giờ họ bất đồng với Trung Quốc, bạn có thể đánh cược rằng sự bất đồng này sẽ không loại trừ tất cả các lựa chọn khác của họ”. 

Philippines cũng có thể học Việt Nam trong cách mà Hà Nội không thay đổi các chính sách của họ dù có thay đổi chính quyền. Ông nói: “Họ thực sự đặt nền tảng trên một bộ chính sách, nguyên tắc do đảng của họ đặt ra”. 

Batongbacal trước đây đã cảnh báo rằng sự không ăn nhập giữa các chính sách của Philippines và các tuyên bố của tổng thống có thể làm các đối tác an ninh hoài nghi về cam kết của quốc gia đối với các thỏa thuận và hiệp ước. 

So với Malaysia và Việt Nam đã làm tốt trong việc đứng giữa khi đối mặt với Trung Quốc. Batongbacal nói: “Malaysia thỉnh thoảng khó nói bởi vì họ có khuynh hướng nghiêng về phía Trung Quốc nhưng đó là vì Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của họ”. 

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano trước đó nói Manila quyết theo đuổi một khả năng khai thác chung với Bắc Kinh ở Biển Đông. 

Cayetano nói rằng Philippines không thể khai thác các khu vực không tranh chấp một mình vì lo ngại tài chính. Ông nói: “Trừ khi chúng ta có thể làm nó một mình mà không gây ra một cuộc chiến hoặc tồi tệ hơn là cuộc tàn sát, ta sẽ làm cẩn thận trong sự hợp tác mà không vi phạm chủ quyền của chúng ta”. 

Tháng trước nhà ngoại giao hàng đầu Philippines đã gặp người đồng cấp Trung Quốc ở Bắc Kinh để đàm phán về các dự án phát triển chung trong vùng biển tranh chấp.

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcTrung Quốc tung video nhạc rap chỉ trích biểu tình Hong Kong
Bài tiếp theoBãi rác quá tải gây ô nhiễm môi trường ở Sầm Sơn
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments