Chuyên gia: Hành động của VN thể hiện kiên quyết không lùi bước nữa

0
91

Trên tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, Collin Koh một thành viên nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nam Dương ở Singapore cho rằng việc giàn khoan Hakuryu-5 kéo dài thời gian hoạt động có thể là do bị các tàu Trung Quốc gây trở ngại. “Tuy nhiên tín hiệu quan trọng nhất Việt Nam muốn gửi là khẳng định rằng họ sẽ không lùi bước. Kể từ vụ Repsol, Hà Nội quyết tâm không lùi thêm bước nào nữa để tránh việc Bắc Kinh tiếp tục cản trở hoạt động năng lượng hợp pháp của họ trong vùng đặc quyền kinh tế của mình” – Collin Koh nói. 

“Một nhân tố khác mà tôi tin là nằm trong tâm trí giới tinh hoa Việt Nam, đó là họ làm vậy để cho thấy sự kiện quyết không chỉ cho công chúng trong nước mà còn giúp thu hút sự trợ giúp và quan tâm quốc tế sau khi truyền thông đã được đưa tin công khai về vụ căng thẳng này”. 

Giàn khoan Hakuryu-5 của Nhật đang được thuê khoan trên lô 6-1 của Việt Nam. 

Trước đó, tờ Đa Chiều – một tờ báo tiếng Trung Quốc có trụ sở ở New York cũng bình luận về việc giàn khoan Hakuryu-5 kéo dài thời gian hoạt động rằng: “Việt Việt Nam tuyên bố kéo dài thời gian thăm dò được giới quan sát bên ngoài cho là không sợ hãi các hành động mới nhất của Trung Quốc”. 

Tờ Đa Chiều cũng nhận xét: “Tuy thực lực Trung Quốc vượt xa Việt Nam nhưng Hà Nội không tỏ ra yếu đuối, ngược lại, ngày 19/7 họ đã trực tiếp nêu tên Trung Quốc và yêu cầu tàu thuyền của Bắc Kinh phải rời khỏi vùng biển liên quan. Họ cũng tiết lộ đã trao công hàm ngoại giao cho Trung Quốc”. 

Lược theo: https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/3020186/south-china-sea-vietnam-extends-operation-oil-rig-vanguard

Theo MoQuocTe

Bài trướcRay Parlour: ‘Arsenal kém Man City và Liverpool cả triệu kilomet’
Bài tiếp theoVướng scandal, sao Hoa Ngữ vấp phải làn sóng tẩy chay mạnh mẽ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments