Sohu TQ: Việt Nam mua Su-57, trong 3 năm sẽ được giao loạt đầu tiên

0
108

Xoay quanh tin đồn Việt Nam muốn mua Su-57, gần đây tờ Sohu ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ lại nói rằng trong 3 năm, Việt Nam sẽ nhận những chiếc Su-57 đầu tiên và ngay sau khi hợp đồng được ký, 30 phi công Việt Nam sẽ đến Nga học sử dụng ᴍáʏ ʙᴀʏ trước. 

Bài báo viết: “Là một quốc gia có hơn 3000 km bờ biển, từ lâu nay, Việt Nam rất chú trọng xây dựng lực lượng hải quân. Hải quân ᴄủᴀ Việt Nam có các chủng loại trang bị chiến đấu chủ lực hiện đại, trong đó tương đối tiên tiến như tàu ngầm Kilo và ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu Su-30MKI (lưu ý chỗ này tác giả viết chưa chính xác, Su-30MKI vẫn thuộc không quân chứ không thuộc biên chế ᴄủᴀ hải quân). Tuy nhiên về mặt không quân, Việt Nam cũng rất chú trọng, sau khi mua một số ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 4 là Su-30MKI, không quân cũng dự định mua ᴍáʏ ʙᴀʏ thế hệ 5 tiên tiến nhất để tăng cường lực lượng bản thân.

Hiện nay các nước có ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 4 không nhiều, nước ngoài có thể bán cho Việt Nam ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 5 rất rõ ràng là chỉ có một. Đó là nước Nga, vốn có thời gian dài quan hệ mua bán trang bị quân sự với Việt Nam. Theo ᴛʀᴜʏền thông Nga đưa tin, Việt Nam sẽ chi 2 tỷ USD, tương đương khoảng 14 tỷ nhân dân tệ, để mua 12 chiếc ᴍáʏ ʙᴀʏ thế hệ 5 là Su-57. Đương nhiên khoản đầu tư này bao gồm cả linh kiện, vũ khí và chi phí huấn luyện phi công.

Căn cứ theo tin tức ᴄủᴀ người Nga, hai bên đã có thương thảo về việc này, đồng thời đã đạt được tiến triển tốt. Xét đến cùng 2 tỷ USD không phải con số nhỏ, đối với người Nga, đây là một vụ mua bán không thể cự tuyệt, hơn nữa chi phí nâng cấp bảo trì sau khi mua cũng là một khoản thu nhập không nhỏ. Nghe nói, nếu tiến triển thuận lợi, trong 3 năm, Việt Nam sẽ nhận được những chiếc Su-57 đầu tiên, từ đó sẽ chuyển mình thành một trong số ít các nước ở châu Á có ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 5.

Tin tức còn nói, để giúp ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 5 có thể nhanh chóng hình thành năng lực chiến đấu, ngay sau khi hợp đồng được ký, Việt Nam sẽ phái 30 phi công đến Nga để huấn luyện sử dụng ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 5. Có lẽ sẽ có người đặt câu hỏi: Vì sao người Nga sẵn sàng bán ᴍáʏ ʙᴀʏ chiến đấu thế hệ 5 tiên tiến nhất? Thực ra, đây cũng là cách làm nhất quán ᴄủᴀ họ – không ít trang bị mới sau khi ra mắt liền đem bán cho nước ngoài, trừ một số công nghệ.

Đối với Nga, bán vũ khí thu ngoại tệ có thể dùng vào trong các dự án vũ khí mới. Sở dĩ dự án Su-57 tiến triển chậm là vì một nguyên nhân quan trọng là thiếu tiền. Nếu Nga có thể nhận được tiền từ Việt Nam, tốc độ sản xuất Su-57 tất nhiên sẽ tăng nhanh, đồng thời sẽ sử dụng công nghệ mới hơn cho nên trong 3 năm giao loạt đầu tiên không phải việc khó. Đối với Việt Nam, bỏ tiền có thể nhận được ᴍáʏ ʙᴀʏ thế hệ 5 tiên tiến, trực tiếp nâng cao sức mạnh tổng thể ᴄủᴀ không quân”.

Nguồn: http://www.sohu.com/a/302182060_100101621

Bình luận: Nguồn gốc ᴄủᴀ câu chuyện chỉ là dựa vào một bản báo cáo đáɴʜ giá tiềm năng xuất khẩu Su-57 ᴄủᴀ một tổ chức ở Nga. Theo đó, họ dự đoán vào khoảng 2030, Việt Nam sẽ mua 12 chiếc Su-57 chứ không phải là chuyện ngay ở hiện tại.

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments