Báo TQ: Việt Nam lần này thành công lớn đến nơi rồi

0
53

Những hành động lớn của Nga ở Đông Nam Á gần đây không khó để thấy Nga đang có ý đồ cân bằng cục diện Đông Nam Á. Trước đây Nga đã giúp Việt Nam xây dựng căn cứ tàu ngầm, nghe nói hiện nay Nga lại dự định giúp Việt Nam xây dựng một căn cứ hải quân lớn hiện đại. 

Theo truyền thông nước ngoài tiết lộ, hiện nay phía Nga đã giúp Việt Nam đóng những tàu hộ vệ và còn cùng với Việt Nam đóng các tàu tên lửa tấn công nhanh. Thêm nữa, Nga còn chế tạo 6 tàu ngầm riêng cho Việt Nam, những tàu này đã hoàn tất giao hàng năm 2017 và đi vào hoạt động. Từ tình hình hiện nay mà nói, phía Nga sẽ cung cấp cho Việt Nam nhiều thiết bị hải quân để nâng cao năng lực của Hải quân Việt Nam. 

Theo tin tức của các phương tiện truyền thông, năm 2016, một tên tuổi lớn về đóng tàu và công nghệ bảo dưỡng là công ty công nghệ St. Peterburg đã lập văn phòng tại Việt Nam. Công ty này thành lập từ năm 1939 và từ đó đến nay, đây là lần đầu tiên họ mở một trung tâm bảo trì ở nước ngoài. Công ty này từng giúp Trung Quốc và Ấn Độ xây dựng căn cứ hải quân nhưng họ đã cung cấp trang bị giúp Việt Nam từ thập niên 80 của thế kỷ trước. Theo sự thay đổi của quan hệ quốc tế, công ty này bắt đầu cung cấp cho Việt Nam càng ngày càng nhiều trang thiết bị hải quân, đồng thời còn giúp Việt Nam bồi dưỡng rất nhiều nhân tài trong lĩnh vực này. 

Theo truyền thông Nga đưa tin, phía Nga đang tích cực giúp Việt Nam xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại, tuy quy mô không được xem là lớn nhưng năng lực thực chiến lại đáng được coi là “hổ báo”. Hơn nữa Nga không chỉ cung cấp cho Việt Nam công nghệ thiết bị hải quân, được biệt hiện nay Nga đang tích cực tìm kiếm hợp tác về trang bị hải quân với phía Philippines. Tổng thống Philippines cũng bày tỏ rất hứng thú với công nghệ hải quân hiện đại của Nga và đã có nhiều qua lại với Nga. Đồng thời Nga cũng đang có những giao dịch mua bán quân sự mật thiết với các nước khác ở Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng tuy Nga tích cực phát triển quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á nhưng giao dịch với các nước này, bất kể là về giao dịch kinh tế hay là giao dịch quân sự, quy mô đều khá nhỏ. Trong cục diện Biển Đông hiện nay, chủ đạo vẫn là Mỹ và Trung Quốc, còn Nga cũng không muốn đứng về một bên nào cho nên các động tác hiện tại của Nga tuy đều là để duy trì quan hệ mật thiết với các nước này nhưng lại khôn ngoan không nghiêng về một bên nào. 

Theo MoQuocTe

Bài trướcHLV Lee Tae-hoon tự tin cắt đứt mạch thắng của Nam Định
Bài tiếp theoTàu SpaceX căng lưới hứng gọn mảnh vỏ tên lửa rơi xuống biển
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments