- Được tài trợ -

Gần đây, theo truyền thông đưa tin, trong triển lãm quốc phòng ở Indonesia trước đây, Việt Nam đã trưng bày không ít trang bị. Trong đó có con tàu mới nhất do Việt Nam tự đóng, chỉ có giá 2 triệu USD. Mức giá này khiến mọi người ngẩn ngơ nhưng có chuyên gia lại cho rằng con tàu giá 2 triệu USD của Việt Nam không có tên lửa cũng chẳng có radar, chỉ có một cái thân tàu trống rỗng, nếu muốn mua có đầy đủ trang bị thì phải vài chục triệu USD. 

Là một trong những nước quan trọng ở Đông Nam Á, sức mạnh quân sự của Việt Nam khá xuất sắc, nhưng việc xây dựng quân đội của họ mấy năm gần đây gặp phải vấn đề rất lớn. Do thu nhập quốc gia có hạn, tài chính khó khăn, kinh phí cho nghiên cứu phát triển vũ khí có hạn cho nên các vũ khí mới của Việt Nam phần lớn đều là phỏng theo vũ khí nước ngoài, thậm chí đến hiện nay, họ vẫn sử dụng xe tăng cũ từ thời Thế chiến thứ 2. Tàu tuần tra TT-400TP cũng không ngoại lệ. Có đánh giá cho rằng con tàu này là phỏng theo thiết kế tàu của Belarus chứ không thuần túy là sản phẩm của Việt Nam. 

Người Việt Nam trong triển lãm nhiều lần nhấn mạnh vào giá cả của TT-400TP. Nếu xem xét đến việc Việt Nam trực tiếp sử dụng giấy phép công nghệ của Nga và chi phí nhân công của Việt Nam rất thấp thì mức giá 2 triệu USD cũng không có gì là đáng ngạc nhiên lắm. Nhưng nếu nói đến các thiết bị và vũ khí đạn dược của tàu thì Việt Nam lại không có khả năng. 

- Được tài trợ -

Thông thường một tàu tuần tra cần phải có động cơ đủ mạnh để chạy được ở tốc độ cao và có hỏa lực để uy hiếp các tàu cỡ vừa và nhỏ của đối phương. Tuy nhiên công nghiệp quân sự Việt Nam vẫn chưa có khả năng ở hai mặt này, các công nghệ cao đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Ngay cả các thiết bị thông tin cũng không thể tích hợp hoàn hảo với tàu. 

Ở đây vẫn phải đề cập tới một vấn đề là mức độ tổng hợp. Việt Nam nhập khẩu kỹ thuật nước ngoài để đóng ra được tàu TT-400TP không khó nhưng họ không có năng lực đồng bộ trong toàn bộ kỹ thuật. Bởi thế TT-400TP chỉ như một cái vỏ tàu chứ không phải một chiến hạm. 

Nguồn: https://mil.news.sina.com.cn/jssd/2019-01-07/doc-ihqfskcn4771349.shtml

Bình luận: Đây là một cách nhìn phổ biến của người Trung Quốc về trình độ công nghiệp quân sự Việt Nam. Đại khái nó cũng giống như định kiến của người phương Tây khi nói về công nghiệp quân sự của Trung Quốc. Có thể trước đây Việt Nam chưa từng đóng được tàu chiến nào nhưng Việt Nam đã và đang đóng rất nhiều tàu biển để bán cho các nước phát triển. Điều đó đủ nói lên ngành đóng tàu Việt Nam không kém. Trong hoạt động sản xuất, không nhất định phải làm được tất cả mọi thứ. Chiếc máy tính sản xuất ở Trung Quốc nhưng linh kiện nhập từ nhiều nước khác là điều bình thường.

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcTôi đang thích bạn cùng phòng kí túc xá sao? Tôi có phải là gay không?
Bài tiếp theoĐối với cuộc hẹn tối nay tôi chỉ nghĩ…???
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments