Báo TQ so sánh xe tăng T-90 Việt với loại xe tăng mới của họ

0
380

Gần đây, Trung Quốc chính thức công bố danh xưng một loại xe tăng mới kế nhiệm xe tăng 99A. Ngay sau đó, báo mạng Sohu đã có bài so sánh loại xe tăng này với T-90 Nga bán cho Việt Nam vì nghe tin Việt Nam sẽ bố trí loại xe tăng này ở phía Bắc. 

Bài báo viết: “Cuộc thi xe tăng năm nay, tuy nói xe tăng Type 96 cuối cùng không giành được quán quân mà Nga sử dụng xe tăng T-72 giành giải nhưng điều đó không nói lên là bản thân xe tăng Nga tốt hơn xe tăng Type 96B. Cần nói rằng Nga có ưu thế chủ nhà, hơn nữa đã huấn luyện ở thao trường này vô số lần cho nên rất quen thuộc, lại thêm sự chiếu cố của trọng tài cho nên Nga giành giải nhất cũng là điều đã được dự liệu. Đối với Nga mà nói, xe tăng T-90 được cải tiến từ cơ sở xe tăng T-72 cũng ngày càng được các nước quan tâm, đặc biệt là Ấn Độ. Ấn Độ trước nay vẫn khát vọng mua dây chuyền sản xuất xe tăng T-90, tuy đã đàm phán xong nhưng vẫn trì hoãn chưa khởi công xây dựng. 

Đầu năm 2017, Nga nhận hợp đồng đặt mua xe tăng T-90 của Việt Nam với số lượng 64 chiếc. Tháng 11/2017 quan chức Nga nói đã bắt đầu giao xe tăng T-90 cho Việt Nam theo kế hoạch. Đến hiện tại, có lẽ cơ bản đã giao hàng cho Việt Nam. Suy cho cùng, các xe tăng hiện có của Việt Nam đều đã là đồ cổ. Có lẽ rất nhiều người cũng không hiểu rõ Việt Nam, nhiều người vẫn giữ nhận thức về Việt Nam thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Lần này Việt Nam nhập khẩu xe tăng T-90 cũng cho thấy Việt Nam không chỉ tăng cường thực lực hải quân và không quân mà cũng nâng cấp trang bị lục quân. 

Nhưng điều mọi người ngạc nhiên là, Việt Nam dự định đem các xe tăng T-90 này bố trí tại khu vực Bắc Bộ. Nói trắng ra là ở khu vực gần chúng ta nhất. Mục đích của Việt Nam không nói cũng rõ. 

Trong khi đó, theo “Tin tức quân sự” trên truyền hình ngày 23/11 đưa tin rằng trong “Triển lãm thành tựu 40 năm cải cách mở cửa” tổ chức ở bảo tàng quốc gia, nước ta đã lần đầu tiên chính thức công bố danh xưng chính thức của chiếc xe tăng hạng nhẹ mới là Type-15. 

Tuy đã đồn đại rất lâu nhưng đây là lần đầu tiên công khai. Xe tăng Type-15 là đời xe tăng chủ lực tiếp sau xe tăng 99A, là cột mốc đánh dấu quá trình phát triển số hóa của lục quân chúng ta. Vậy nếu xe tăng T-90 của Việt Nam bố trí ở khu vực Bắc Bộ thì thực sự sẽ phát sinh va chạm với xe tăng mới của ta, liệu T-90 có thể đánh thắng không? 

Cần biết T-90SV bán cho Ấn Độ mới trang bị động cơ 840 mã lực mà xe tăng Type-15 của ta đã có động cơ 1000 mã lực. Bản thân T-90 khi đối diện xe tăng 99A của chúng ta cũng không có nhiều cửa thắng chứ đừng nói là xe tăng Type-15 đã cải tiến. Hơn nữa Type-15 sau hi mang theo giáp phản ứng nổ mới FY-14 hoặc FY-X thì có thể chống được đạn xuyên giáp 3BM-42M của các loại xe tăng xuất xứ Nga đang phục vụ trong quân đội Ấn Độ và Việt Nam bắn trực tiếp. 

Mặt khác, chuyên gia của tờ Defence News của Mỹ cho rằng nếu Việt Nam thực sự giao đấu với chúng ta thì theo hệ thống tác chiến của Việt Nam, bản thân T-90 sẽ không phát huy được nhiều sức chiến đấu, hơn nữa cũng không có bất kỳ ưu điểm nào”. 

Theo Sohu ( http://www.sohu.com/a/277723394_754174)

Bình luận: Đây lại là một bài kiểu “đánh trận trên giấy” nữa. Xe tăng Type-15 mới chỉ được công bố tên gọi và các thông số kỹ thuật ra sao còn chưa biết mà trang tin Trung Quốc đã phải vội vàng so sánh hơn thua. Trước đây, báo Trung Quốc cũng đã từng có so sánh xe tăng T-90 với một loại xe tăng hạng nhẹ khác của họ ở chiến khu Nam là VT-4 cũng với giọng điệu tương tự. Quý vị có thể tham khảo nội dung này trong clip dưới đây.

Xem thêm:

Liệu Việt Nam có gia cố cho T-90 bằng thành tựu của CNQP trong nước?

Xe tăng mạnh nhất hiện nay của VN mà TQ chỉ có 1 chiếc

Mạng TQ: Sức chiến đấu của lực lượng tăng thiết giáp Việt Nam như thế nào?

Theo MoQuocTe

Bài trướcNicolas Pepe – từ vị trí thủ môn đến tiền đạo đắt nhất lịch sử Arsenal
Bài tiếp theoPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Muốn chuyển đổi số cần bỏ thói quen cũ’
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments