Báo TQ: Pháo binh VN hiện tại chưa đến được ngưỡng cửa các cường quốc

0
157

Sau Thế chiến thứ 2, dưới sự hỗ trợ ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và Liên Xô, Việt Nam chiến thắng Mỹ và có thể gọi là đứng đầu Đông Nam Á. Tuy vậy, cho đến hiện nay sức mạnh quân sự Việt Nam cũng chẳng qua chỉ ở hạng hai, hạng ba, còn xa mới có thể đạt đến trình độ ᴄủᴀ các nước phát triển. Việt Nam vẫn đang bảo dưỡng các xe tăng T-34, pháo tự hành Su-100 đã quá lạc hậu với thời gian phục vụ dài đến 70 năm. Các trang bị chủ lực ᴄủᴀ Việt Nam vẫn lấy những trang bị Liên Xô thời kỳ chiến tranh Lạnh làm chủ yếu, do vậy không khó phán đoán hỏa lực pháo binh ᴄủᴀ họ hiện ở trình độ thế nào. 

Một khẩu đội pháo binh ᴄủᴀ Việt Nam.

Hiện nay pháo binh ᴄủᴀ Việt Nam trang bị chủ yếu vẫn là các loại pháo xe kéo và một số lượng nhỏ pháo tự hành cùng pháo phản lực. Các chủng loại pháo đạt tới hơn 10 loại, chủ yếu là hàng do Liên Xô và ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ chế tạo và cung cấp từ thời chiến tranh Lạnh. Những chủng loại điển hình như lựu pháo D-20 152mm, pháo nòng dài M-46 130mm, lựu pháo D-30 122mm, lựu pháo M-30 122mm. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ pháo Mỹ như M-101 105mm và M114 155mm. 

Về pháo tự hành, trang bị hiện đại nhất ᴄủᴀ Việt Nam là pháo tự hành 2S3 152mm và 2S1 122mm, đều là sản phẩm thập niên 1970 ᴄủᴀ Liên Xô, hiện nay đã quá lạc hậu. Thậm chí trong pháo binh Việt Nam vẫn sử dụng pháo tự hành Su-100 là sản phẩm từ thời Thế chiến thứ 2 cho nên có thể thấy lục quân ᴄủᴀ Việt Nam thiếu pháo như thế nào. 

Pháo binh là hỏa lực chi viện chiến trường chủ yếu ᴄủᴀ Việt Nam nhưng trang bị pháo binh hiện nay ᴄủᴀ Việt Nam đã khá lạc hậu so với yêu cầu. 

Về pháo phản lực hay còn gọi là hỏa tiễn, Việt Nam trang bị BM-14 cỡ 140mm và MB-21 cỡ 122mm, đều là các trang bị cũ. Thứ duy nhất đáng nói tới là năm 2013 Việt Nam nhập khẩu từ Israel các hệ thống rocket dẫn đường tầm xa Extra có tầm bắn đạt đến 150 km. Đây là vũ khí pháo binh tiên tiến nhất ᴄủᴀ Việt Nam hiện nay nhưng số lượng cũng chỉ có 20 hệ thống. 

Tổng hợp lại, các loại pháo ᴄủᴀ Việt Nam đều là nhập khẩu, trong nước không có năng lực tự ɴɢʜɪên cứu chế tạo pháo, càng không có ᴋʜả ɴăɴɢ phát triển các hệ thống chỉ huy tác chiến pháo binh phù hợp với yêu cầu ᴄủᴀ chiến tranh hiện đại. Do vậy trình độ hỏa lực ᴄủᴀ pháo binh Việt Nam chưa đạt đến ngưỡng cửa ᴄủᴀ những nước phát triển. 

Bình luận: Bài báo này cơ bản nói đúng sự thực là Việt Nam hiện nay vẫn chưa tự chế tạo được khẩu pháo nào ᴄủᴀ bản thân. Tuy nhiên thời gian qua công ɴɢʜɪệp quốc phòng trong nước đã có những tiến bộ nhất định trong lĩnh vực pháo binh, chẳng hạn đã làm chủ công nghệ nhiệt luyện nòng pháo. Hy vọng trong tương lai gần, vấn đề về pháo binh sẽ có sự chuyển đổi tích cực.

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments