Báo TQ: Pháo binh VN hiện tại chưa đến được ngưỡng cửa các cường quốc

0
299

Sau Thế chiến thứ 2, dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc và Liên Xô, Việt Nam chiến thắng Mỹ và có thể gọi là đứng đầu Đông Nam Á. Tuy vậy, cho đến hiện nay sức mạnh quân sự Việt Nam cũng chẳng qua chỉ ở hạng hai, hạng ba, còn xa mới có thể đạt đến trình độ của các nước phát triển. Việt Nam vẫn đang bảo dưỡng các xe tăng T-34, pháo tự hành Su-100 đã quá lạc hậu với thời gian phục vụ dài đến 70 năm. Các trang bị chủ lực của Việt Nam vẫn lấy những trang bị Liên Xô thời kỳ chiến tranh Lạnh làm chủ yếu, do vậy không khó phán đoán hỏa lực pháo binh của họ hiện ở trình độ thế nào. 

Một khẩu đội pháo binh của Việt Nam.

Hiện nay pháo binh của Việt Nam trang bị chủ yếu vẫn là các loại pháo xe kéo và một số lượng nhỏ pháo tự hành cùng pháo phản lực. Các chủng loại pháo đạt tới hơn 10 loại, chủ yếu là hàng do Liên Xô và Trung Quốc chế tạo và cung cấp từ thời chiến tranh Lạnh. Những chủng loại điển hình như lựu pháo D-20 152mm, pháo nòng dài M-46 130mm, lựu pháo D-30 122mm, lựu pháo M-30 122mm. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ pháo Mỹ như M-101 105mm và M114 155mm. 

Về pháo tự hành, trang bị hiện đại nhất của Việt Nam là pháo tự hành 2S3 152mm và 2S1 122mm, đều là sản phẩm thập niên 1970 của Liên Xô, hiện nay đã quá lạc hậu. Thậm chí trong pháo binh Việt Nam vẫn sử dụng pháo tự hành Su-100 là sản phẩm từ thời Thế chiến thứ 2 cho nên có thể thấy lục quân của Việt Nam thiếu pháo như thế nào. 

Pháo binh là hỏa lực chi viện chiến trường chủ yếu của Việt Nam nhưng trang bị pháo binh hiện nay của Việt Nam đã khá lạc hậu so với yêu cầu. 

Về pháo phản lực hay còn gọi là hỏa tiễn, Việt Nam trang bị BM-14 cỡ 140mm và MB-21 cỡ 122mm, đều là các trang bị cũ. Thứ duy nhất đáng nói tới là năm 2013 Việt Nam nhập khẩu từ Israel các hệ thống rocket dẫn đường tầm xa Extra có tầm bắn đạt đến 150 km. Đây là vũ khí pháo binh tiên tiến nhất của Việt Nam hiện nay nhưng số lượng cũng chỉ có 20 hệ thống. 

Tổng hợp lại, các loại pháo của Việt Nam đều là nhập khẩu, trong nước không có năng lực tự nghiên cứu chế tạo pháo, càng không có khả năng phát triển các hệ thống chỉ huy tác chiến pháo binh phù hợp với yêu cầu của chiến tranh hiện đại. Do vậy trình độ hỏa lực của pháo binh Việt Nam chưa đạt đến ngưỡng cửa của những nước phát triển. 

Bình luận: Bài báo này cơ bản nói đúng sự thực là Việt Nam hiện nay vẫn chưa tự chế tạo được khẩu pháo nào của bản thân. Tuy nhiên thời gian qua công nghiệp quốc phòng trong nước đã có những tiến bộ nhất định trong lĩnh vực pháo binh, chẳng hạn đã làm chủ công nghệ nhiệt luyện nòng pháo. Hy vọng trong tương lai gần, vấn đề về pháo binh sẽ có sự chuyển đổi tích cực.

Theo MoQuocTe

Bài trướcMiG-35 lộ điểm yếu lớn khi trưng bày tại MAKS 2019
Bài tiếp theoHài cốt kỵ sĩ trong hầm mộ 1.500 năm tuổi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments