- Được tài trợ -

Mới đây trên mạng Lutou của Trung Quốc có bài viết với tiêu đề: Vũ khí tiên tiến thế giới trong 200 năm của triều Minh: Chỉ là sao chép súng Thần cơ Việt Nam.

Bài báo viết: Có cư dân mạng hỏi: Minh Thành Tổ sáng lập Thần cơ doanh có những hỏa khí trang bị gì? Trên thực tế, vũ khí của Thần cơ doanh cũng không có gì tiên tiến lắm. Thực ra vũ khí chủ yếu của Thần cơ doanh đều là học từ Việt Nam mà ra. 

Năm Vĩnh Lạc thứ 5, quân Minh viễn chinh Việt Nam, rất nhiều binh sỹ bị phi thương của Việt Nam làm thương vong. Sau đó, quân Minh lợi dụng được chuyên gia hỏa khí của Việt Nam là Hồ Nguyên Trừng làm chưởng quản chuyên môn của bộ Công để chế tạo hỏa khí của Việt Nam cho quân Minh. Nó chính là cái gọi là Giao Chỉ Thần cơ.

- Được tài trợ -

Cuối cùng dựa vào súng Thần cơ này mà thành lập ra Thần cơ doanh của quân đội nhà Minh và tổng kết ra một bố trí chiến thuật là “Thần cơ lục ở trước mã đội ở sau”. Nội dung của nó là trong 50 bước thì thần cơ bắn, trong 20 bước thì cung tên bắn, gần nữa thì đến đao thương nghênh chiến. 

Vì vậy những hỏa khí Việt Nam này cũng được gọi là súng Thần cơ. Cho nên Từ Quang Khải (một nhà khoa học dưới triều Minh) mới nói sự xuất hiện của hỏa khí là từ thời Vĩnh Lạc viễn chinh An Nam mới bắt đầu. 

Loại thần cơ Việt Nam này kỳ thực là một loại hỏa lục bắn tên . Thần cơ doanh nhà Minh trang bị loại súng Thần cơ Việt Nam này hơn trăm năm. Cho đến sau thời Gia Tĩnh, Thần cơ doanh mới trang bị các loại súng tiên tiến hơn một chút là súng Phật Lăng, Tam nhãn lục và một số ít Điểu lục. 

Súng Điểu lục thời Nguyên.

Thực ra nếu nói trang bị hỏa khí thì thời nhà Nguyên đã có với những minh chứng là pháo thủ vạn hộ phủ, pháo thủ thiên hộ phủ, pháo thủy thủ nguyên sư phủ, pháo thủ quân tượng vạn hộ phủ. Ngoài súng bắn đá, những lực lượng này cũng trang bị nhiều hỏa tiễn, hỏa lục. Vậy thì Thần cơ doanh Minh triều khi nào lại biến thành lực lượng đầu tiên trên thế giới trang bị hỏa khí?

Tranh vẽ lính Nhật bắn điểu lục.

Hơn nữa, cùng thời kỳ nhà Minh thành lập Thần cơ doanh, châu Âu cũng đã trang bị số lượng lớn vũ khí tương tự hỏa lục (một loại súng cổ). Đến đầu thế kỷ 15, khi Minh triều vẫn còn sử dụng loại súng thần cơ bắn tên của Việt Nam thì châu Âu đã bắt đầu trang bị súng nòng trơn dùng dây cháy chậm – loại này sau đó du nhập vào Trung Quốc trở thành “điểu lục” (hay cũng còn gọi là điểu thương).

Theo Lutou (http://www.lutouwang.net/detail/18/1211/1jpikz5om.html?p=2)

- Được tài trợ -
Bài trướcBáo Nga: Tên lửa Israel không đáp ứng được yêu cầu của Việt Nam
Bài tiếp theoToutiao: Một góc nhìn về công nghiệp quân sự Việt Nam
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments