Báo TQ: Những ẩn ý của Nhật khi tàu Izumo vào Cam Ranh

0
104

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật ngày 15/6 đưa tin: Tàu hộ vệ chở trực thăng lớn nhất của Nhật là Izumo ngày 14 đã neo tại cảng quốc tế Cam Ranh, là một căn cứ quân sự xung yếu của Việt Nam ở miền Trung. Truyền thông cho biết tàu Izumo đã quyết định đổi thành tàu sân bay trên thực tế, dường như là để cân bằng với sự khống chế của Trung Quốc ở Biển Đông. 

Được biết tàu Izumo hồi cuối tháng 4 rời Nhật Bản để tham gia huấn luyện chung trên biển với các nước ở Ấn Độ Dương và Biển Đông. Trước khi vào Cam Ranh, tàu Izumo đã cùng tàu sân bay năng lượng hạt nhân Ronald Reagan của Mỹ huấn luyện chung. 

Theo truyền thông, trong bối cảnh Trung Quốc ngày một trỗi dậy, Nhật Bản và Việt Nam đang gia tăng hợp tác quân sự. Từ tháng 4/2016 trở đi, các tàu của lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản như Izumo nhiều lần neo đậu tại Cam Ranh. 

Thông tin công khai cho thấy Cam Ranh là một quân cảng quan trọng ở phía đông nam của Việt Nam, nằm trên bờ biển tỉnh Khánh Hòa. Vịnh biển nằm sâu trong đất liền 17 km, do hai bán đảo ôm lấy tạo thành hai vịnh trong ngoài hình hồ lô. 

Cảng Cam Ranh phía trong có diện tích 60 km2, cửa cửa chỉ rộng 1300mm còn bên ngoài cảng là vịnh Bình Ba, cửa cảng rộng khoảng 4000m, mực nước ngoài cửa vịnh sâu từ 30m trở lên. Mực nước sâu này có thể neo đậu được tàu sân bay nên được xem là một trong những cảng nước sâu tự nhiên tốt nhất thế giới. Nó đồng thời cũng nằm trên con đường trọng yếu nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cho nên cực kỳ có giá trị chiến lược. 

Trước đó vào tháng 4/2017, tàu Izumo từng cùng với các tàu Mỹ đồng thời xuất hiện ở Cam Ranh và cùng với Mỹ tổ chức huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai. 

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác, khi trả lời phỏng vấn của CCTV trước đó đã nói: so sánh lực lượng Trung – Nhật ở hướng biển Hoa Đông thì bất kể là kinh tế, quân sự hay sức mạnh tổng hợp quốc gia, Nhật Bản đều dần dần ở thế hạ phong. Bởi thế Nhật Bản có ý đồ hâm nóng vấn đề Biển Đông để cân bằng với áp lực quân sự của Trung Quốc từ hướng Hoa Đông. Đây là một mưu đồ chiến lược lâu dài của Nhật Bản. 

Doãn Trác cho rằng: “Nếu phân tích thuần túy từ góc độ công nghệ trang bị, Nhật Bản cũng hy vọng tàu Izumo được khảo nghiệm qua Biển Đông với sóng gió lớn, mực nước sâu và rộng mở, lấy đó để kiểm nghiệm năng lực tác chiến của tàu”. Doãn Trác cũng nói thêm rằng những tàu cỡ lớn như Izumo thì cái nó sợ nhất là tàu ngầm, cho nên không loại trừ khả năng trong tương lai tàu này sẽ cùng các tàu chiến Mỹ tiến hành diễn tập chung chống ngầm hoặc đổ bộ ở Biển Đông. Cuộc diễn tâp như vậy cũng còn có ẩn ý nhằm giới thiệu để chào hàng tàu đổ bộ cỡ lớn của Nhật.

Nguồn: http://www.guancha.cn/politics/2019_06_15_505786.shtml

Theo MoQuocTe

Bài trước‘Xe của Lewis Hamilton nhanh hơn’
Bài tiếp theoPhát hiện cá nước ngọt 112 tuổi ở Mỹ
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments