- Được tài trợ -

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên bãi Tư Chính, tờ Sohu của Trung Quốc có bài viết đe dọa rằng việc đối đầu TQ sẽ khiến Việt Nam bị mất đầu tư nước ngoài.

Bài báo có đoạn viết: “Đối với hành động này của Việt Nam, cư dân mạng Trung Quốc rất phẫn nộ. Rất nhiều người bình luận nói rằng người Việt Nam có thể đã quên bài học đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Tuy mấy năm gần đây Việt Nam cũng có sự phát triển nhất định, về quốc phòng cũng có tiến bộ nhất định nhưng những lực lượng này khi so với Trung Quốc chỉ là tép riu. Nếu chọc tức Trung Quốc thì thành quả Việt Nam vất vả mấy chục năm có khả năng một đêm về con số 0. Bởi vì hiện tại lực lượng quốc phòng Trung Quốc có năng lực tấn công chiều sâu chứ không chỉ tấn công dọc theo tuyến biên giới như mấy chục năm về trước. 

Đối với việc Việt Nam lựa chọn thời khắc đặc thù này để sinh sự với Trung Quốc, có truyền thông nước ngoài cho rằng đây là việc mạo hiểm, là một hành động cực kỳ ngu ngốc. Bởi vì từ góc độ kinh tế, hiện nay hoàn cảnh quốc tế đang tương đối đặc biệt. 

- Được tài trợ -

Việt Nam hiện nay đang đóng vai “con quỷ hút máu” từ kinh tế Trung Quốc: Rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã chuyển nhà xưởng từ Trung Quốc đến Việt Nam khiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng và qua đó cũng sản sinh nhiều tác động tích cực đối với ngoại hối và khởi nghiệp của Việt Nam. Trái ngược với điểm tươi sáng này, các khu vực vốn tập trung nhiều đầu tư nước ngoài ở duyên hải đông nam Trung Quốc lại trở nên vắng vẻ. 

Bài báo của Sohu đe dọa rằng nếu là nước khác, khi đầu tư nước ngoài chuyển khỏi nước mình chảy sang Việt Nam thì họ đã cho máy bay tên lửa oanh tạc Việt Nam. 

Có phương tiện truyền thông nước ngoài đã nói một câu ngắn gọn đúng trọng tâm rằng: “May mắn của Việt Nam là nằm gần Trung Quốc! nếu đổi sang bất kỳ nước lớn nào khác, họ sẽ không ngồi yên nhìn Việt Nam tranh đoạt đầu tư nước ngoài của mình”. Đích thực là nếu đổi sang vị trí của các nước lớn khác như Anh, Mỹ, Ấn Độ thì nếu Việt Nam “hút máu” không kiêng sợ như vậy, những nước kia sẽ sớm động thủ với Việt Nam: nặng thì sẽ dùng máy bay tên lửa để biến Việt Nam về thời kỳ đồ đá, nhẹ thì cũng dùng máy bay chiến đấu và tàu chiến gây không khí chiến tranh ở xung quanh Việt Nam, khiến nhà đầu tư nước ngoài không dám vào Việt Nam. 

Nhưng Trung Quốc lại cực kỳ nhân từ, không làm bất kỳ phản ứng nào quá khích. Điều này đủ để cho thấy Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, tôn trọng quy tắc kinh tế thế giới theo tác phong nước lớn. Nếu là một nước lớn nào khác của phương Tây thì họ sẽ không dễ nhẫn nại như vậy. 

Theo lý mà nói Việt Nam nêu nhận thức rõ ràng rằng hình thái kinh tế tốt đẹp là không dễ dàng và nên cảm tạ thái độ bao dung của Trung Quốc đối với việc Việt Nam tiếp nhận dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang. Nhưng không ngờ Việt Nam quá tham lam được voi đòi tiên, sau khi đã ăn bao nhiêu đầu tư nước ngoài chuyển từ Trung Quốc sang, lại muốn gặm miếng thịt Trung Quốc trong lợi ích trên biển, sự ngông cuồng và bừa bãi khiến Trung Quốc không thể chịu được. 

Hành vi ngu ngốc này của Việt Nam khiến rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đều cảm thấy hoang mang, có chuyên gia phân tích kinh tế chỉ ra rằng: Nếu xuất hiện tình huống căng thẳng với trung Quốc thì đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ chớp mắt bỏ đi hết. Do đó đối với Việt Nam mà nói, quý trọng hòa bình hiện tại mới là sự bảo đảm tối đa cho lợi ích”.

Nguồn: http://www.sohu.com/a/328308925_100295380?scm=1019.e000a.v1&spm=smpc.csrpage.news-list.52.1563695474320HbSDuAz

Bình luận: Đây đích thực là một giọng điệu điển hình của cái gọi là “vừa ăn cướp vừa la làng”. Chúng ta đâu có lựa chọn sinh sự với Trung Quốc mà sự thật là Trung Quốc đang chủ động đưa tàu khảo sát vào vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta. Đó là thực tế mà nhiều cơ quan truyền thông thế giới đã phản ánh trong những ngày qua. 

Tuy nhiên cũng qua đây có thể thấy rõ thái độ hậm hực của tác giả trước quá trình các doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Khi nói về vấn đề này, tư duy của tác giả bài viết nghe như chuyện trẻ con. Các doanh nghiệp có quyền chuyển đến bất kỳ đâu mà họ thấy làm ăn tốt nhất. Người ta chuyển khỏi Trung Quốc vì nơi đây không còn là nơi tốt nhất cho họ nữa. Làm gì có chuyện vì thấy nhà đầu tư bỏ mình để sang hàng xóm mà lại có quyền mang máy bay tên lửa đến để “cho hàng xóm về thời kỳ đồ đá”. Nếu giả sử họ dám làm thế thì Việt Nam cũng đã có kinh nghiệm “tiến vào thời kỳ đồ nhôm” từ năm 1972 rồi nên đừng mong dọa dẫm được.

Những luận điểm khác rằng “Trung Quốc nhân từ” hay là “Trung Quốc bao dung” thì tôi thấy cũng giống như người say rượu không bao giờ bảo mình say. Việt Nam thực sự là cần phải quý trọng hòa bình để phát triển kinh tế nhưng kiên nhẫn giữ gìn hòa bình cũng không có nghĩa là chấp nhận mọi nhượng bộ hay sợ hãi Trung Quốc theo kiểu như Duterte (Duterte thường mở miệng ra là nói “Philippines không thể sánh với TQ về sức mạnh quân sự” hoặc là “đối đầu TQ sẽ dẫn tới chiến tranh”). 

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trướcTriều Tiên thử thành công hệ thống tên lửa mới
Bài tiếp theoIsrael tấn công đặc nhiệm Quds gây thương vong lớn
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments