- Được tài trợ -

Tờ Toutiao viết: “Hải quân Trung Quốc trỗi dậy đã khiến Mỹ hô hào xây dựng hạm đội 355 tàu, Nhật Bản muốn đóng tàu sân bay. Cùng với Mỹ – Nhật tiền nhiều khẩu khí lớn, Việt Nam cũng đầu tư nhiều tiền trang bị hải quân, hơn nữa để phô trương sức mạnh còn liên tục bắn thử tên lửa khiến chúng ta kinh ngạc. Trong đó gồm cả diễn tập bắn đạn thật tên lửa phòng thủ bờ biển. 

Chẳng ngờ rằng loại tên lửa bờ mà Việt Nam sử dụng lại cùng loại với tên lửa mà quân ta đã loại bỏ là tên lửa P-15 Styx. Đây là loại tên lửa chống hạm đầu tiên của Liên Xô, năm 1959 bắt đầu trang bị. Khối NATO gọi nó là SS-N-2. Trong chiến tranh Trung Đông lần 3 nó đã đánh chìm một tàu khu trục Israel, mở ra lịch sử tên lửa chống hạm đánh chìm tàu chiến. 

Bề ngoài loại tên lửa này rất giống một chiếc máy bay nhỏ với cánh hính và cánh đuôi. Ba cánh ở đuôi bố trí cách đều nhau 120 độ. Khi phóng đạn, bộ phẩn đẩy sẽ phóng tên lửa lên trên không, sau đó động cơ chủ động hoạt động đưa tên lửa vào giai đoạn bay hành trình tự động với độ cao khoảng 50m. Sau khi bay vào đến khu vực mục tiêu thì việc dẫn đường cho tên lửa sẽ do radar chủ động của tên lửa chịu trách nhiệm.  

Thập niên 1950, Trung Quốc đã nhập khẩu công nghệ này và gọi là Type 544, sau đó nó trở thành tên lửa chống hạm đầu tiên của Trung Quốc và cũng từng xuất khẩu ra nước ngoài. Nhưng dần dần công nghệ tiến bộ, loại tên lửa tốc độ chậm, tầm bắn gần và dễ bị đánh chặn lại kháng nhiễu kém này khiến nó bị loại biên hoàn toàn. 

- Được tài trợ -

Mặc dù ở Trung Quốc đã loại biên toàn bộ nhưng ở các nước khác, nó vẫn còn phục vụ không ít, Việt Nam là một trong số đó. Nguyên do chủ yếu là vì nó có uy lực lớn với đầu đạn nặng gần 500 kg, bất kỳ tàu chiến nào bị bắn trúng một phát đều ít nhất là bị trọng thương. Quân đội Việt Nam muốn dựa vào loại tên lửa bờ này để đối phó tàu chiến chúng ta? Chuyện đó tạm thời chưa nói đến nhưng loại tên lửa này đã quá cổ, đặc biệt là tính năng kháng nhiễu kém, không còn phù hợp trong hoàn cảnh đối mặt với tác chiến điện tử ngày nay. Nó cũng thiếu tính cơ động và quá dễ bị đánh chặn. 

Cho nên muốn bảo đảm bắn được thì trước tiên phải bảo đảm cho nó không tự phát nổ đã. Loại tên lửa này vì tính năng lạc hậu cho nên sớm đã bị dừng sản xuất. Trong kho của Việt Nam lưu trữ loại mới nhất cũng là sản phẩm sản xuất từ thập niên 1980. Năng lực công nghệ tự thân của Việt Nam không đủ, cơ bản không có khả năng tự sản xuất các linh kiện của nó cho nên chỉ tăng cường bảo quản. Tuy nhiên dù có bảo quản cẩn thận thì tên lửa vẫn có tuổi thọ, thường thường 10 năm cần một lần phục hồi nâng cấp. Sau khi tên lửa xuất xưởng vài chục năm, dù cho kiểm tra không có vấn đề gì thì độ tin cậy cũng sẽ giảm đi nhiều. 

Việt Nam cũng biết rõ tên lửa này có những vấn đề như vậy, cũng có ý muốn mua phiên bản tiên tiến hơn nhưng thực tế là thiếu tiền, tên lửa bờ chỉ mua một hai tiểu đoàn thì không hiệu quả nhưng mua nhiều thì không đủ khả năng cho nên đành tiếp tục sử dụng loại này”.

Bình luận: Loại này giờ đây bắn tàu chiến thì khó nhưng dùng để bắn các tàu đổ bộ thì vẫn có chỗ dùng. Việt Nam đánh kiểu con nhà nghèo đã thành thương hiệu, còn bắn được thì một quả tên lửa cũ đổi lấy một quả tên lửa đánh chặn hiện đại của đối phương vẫn là có lãi. 

Dịch từ Toutiao

https://www.toutiao.com/a6573172424290861581/

Theo MoQuocTe

- Được tài trợ -
Bài trước123 chiếc C-130 bị đình chỉ bay vì sự cố nứt cánh
Bài tiếp theoBác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam và những ca cấp cứu đặc biệt ở Nam Sudan
Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website Báo Tinh Hoa, vui lòng để lại bình luận chia sẻ cảm nghĩ của mình về các bài viết.
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments