Báo Tàu: Việt Nam quá sáng tạo đem ống phóng lựu Mỹ lắp lên AK

0
438

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam hiện nay vẫn đang ở giai đoạn bắt đầu, chưa thể độc lập hoàn thành công việc thiết kế và chế tạo những hệ thống vũ khí tiên tiến. Nhưng đối với các vũ khí hạng nhẹ có hàm lượng kỹ thuật tương đối thấp thì họ vẫn có thể tự cung tự cấp được và đương nhiên cũng chỉ hạn chế ở mức độ đủ dùng. Nếu muốn hoàn toàn thiết kế mới thì hiện nay Việt Nam chưa đủ khả năng. Bởi vậy chúng ta có thể thấy các vũ khí hạng nhẹ của quân đội Việt Nam chủ yếu là sản xuất theo giấy phép, chẳng hạn như các khẩu M4, AK. 

Nhưng cùng với sự chú trọng vào công nghiệp quân sự, qua nhiều năm phát triển, Việt Nam đã có năng lực tự nâng cấp các loại súng AK có trong biên chế. Gần đây, theo tin tức từ phía Việt Nam, công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã tự nâng cấp, tăng cường hỏa lực thành công cho súng trường tấn công STL-1A cỡ nòng 7,62mm. Loại súng trường này kỳ thực chính là phiên bản bản địa Việt Nam chế tạo theo giấy phép của khẩu AK-74/AKM. Phiên bản STL-1A cải tiến có thể là lắp thêm ống phóng lựu M203 cỡ 40mm (UGL), thay thế báng gỗ bằng vật liệu phức hợp, báng súng cũng đổi thành kiểu báng gấp, tay cầm súng phù hợp với thể trạng người Việt và thiết bị tiêu lửa đầu nòng. 

Giới truyền thông nói rằng từ đầu thế kỷ 21, quân đội Việt Nam liên tục tìm kiếm các kiểu súng mới. Khẩu AK của Nga là lựa chọn tốt nhất bởi vì phương thức dẫn khí của nó rất đáng tin cậy, có thể sử dụng hiệu quả trong khí hậu nóng ẩm. 


Cùng với việc Việt Nam được cấp giấy phép chế tạo súng trường tấn công Galil 31 ACE của Israel, các xí nghiệp công nghiệp quân sự nội địa Việt Nam cũng bắt đầu xem xét cải tạo và hiện đại hóa các dây chuyền sản xuất AK đã được cấp giấy phép trước đó, tức là AKM-VN và STL-1A. 

Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam không cố bố chi tiết về khẩu STL-1A nhưng họ đang nâng cấp các khẩu AKM lạc hậu của Liên Xô thành STL-1A và phía quân đội Việt Nam cũng hiện đang nhận những khẩu súng trường STL-1A đã qua nâng cấp sửa chữa. 

Ý tưởng mới của Công nghiệp quân sự Việt Nam trong vũ khí hạng nhẹ rất tương đồng với dòng AK-103. So với AK-103, STL-1A cũng được trang bị thiết bị tiêu lửa của AK-74, tích hợp thêm báng gấp và thay thế ốp gỗ vật liệu phức hợp. Nhưng hộp đạn vẫn sử dụng cơ số 30 viên của dòng AK. Thiết bị phóng lựu 40mm GP-25 và GP-34 của Nga chế tạo được Việt Nam thay bằng thiết bị phóng lựu M203 do Việt Nam tự chế. 

Ngoài ra, công nghiệp quân sự Việt Nam đang kế hoạch nâng cấp thêm cho STL-1A. Khẩu súng sau khi nâng cấp hiện đại hóa sẽ được gọi là STL-1B. Vũ khí mới hơn sẽ được cấu hình để cho phép lắp các thiết bị ngắm quang học và điện tử tiên tiến.

Theo Sohu

Theo MoQuocTe

Bài trướcBé trai còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi gần nghĩa địa
Bài tiếp theoBộ kich sóng Wi-Fi – VnExpress Số Hóa
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments