Báo Tàu: Quân đội VN chỉ có bộ binh là đáng kể

0
157

Gần đây tờ Toutiao của Trung Quốc có bài viết nói rằng trong quân đội Việt Nam chỉ có bộ binh là có sức chiến đấu nhất còn các quân chủng khác rất tầm thường. 

Bài báo viết: Quân đội là một bộ phận quan trọng để bảo vệ an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tuy nói rằng hiện nay các trang bị tiên tiến xuất hiện tầng tầng lớp lớp trong quân đội các nước trên thế giới nhưng nếu không có binh sỹ sử dụng thì vũ khí công nghệ cao cũng không có tác dụng gì. 

Được biết, tính đến tháng 12/1978, quân đội Việt Nam có tổng quân số hơn 1,2 triệu người. Đối với một nước có dân số không quá đông như Việt Nam thì lực lượng quân sự như vậy rõ ràng đã đạt đến một mức độ rất cao. Nhưng điều đáng chú ý là binh lực trăm vạn này sau cải cách chỉ còn bộ binh là có sức chiến đấu mạnh nhất, các bộ đội khác rất bình thường. Vì sao lại như vậy? Thực ra điều này có quan hệ với đặc điểm chiến tranh của quân đội Việt Nam, cộng thêm tình hình quốc gia đối với yêu cầu chiến tranh cho nên đã hình thành nên một lực lượng bộ binh kiêu dũng thiện chiến. 

Việt Nam vốn là một quốc gia có truyền thống nông nghiệp. Khu vực miền Bắc chủ yếu trồng lúa, điểm này cũng dẫn đến nước này không có cơ sở công nghiệp. Trong lịch sử cận đại, Việt Nam từng là thuộc địa của thực dân Pháp, đến thời chiến tranh thế giới thứ 2, do Pháp bị thua trong chiến tranh Đức – Pháp cho nên Nhật là đồng minh với Đức đã thừa cơ chiếm Việt Nam. Sau đó mới xuất hiện đội du kích Việt Nam, đây là tiền thân của quân đội Việt Nam. 

Tiếp đó, quân đội Việt Nam được Liên Xô và Trung Quốc viện trợ số lượng lớn vũ khí. Ở lúc cao điểm nhất, quân số quân đội Việt Nam đạt tới 1,5 triệu người, thậm chí binh cường mã tráng. Nhưng sau đó, qua cải cách quân sự, binh lực giảm xuống 1,2 triệu. Trên thực tế, vũ khí trang bị của Việt Nam, ngoài xuất xứ Liên Xô và Trung Quốc ra còn thu được rất nhiều vũ khí tiên tiến của Mỹ sau cuộc chiến. Do vậy họ bắt đầu xưng là cường quốc quân sự thứ 3 thế giới. 

Nhưng điều đáng chú ý là Việt Nam có một hiện thực vẫn chưa thay đổi, đó là cơ sở nông nghiệp quá lạc hậu. Được biết quân đội Việt Nam tuy thu được nhiều vũ khí trang bị tiên tiến nhưng do những loại này đại đa số đều là viện trợ hoặc chiến lợi phẩm cho nên không thể hiện chân thực lực lượng quốc gia. Nghe nói thời đó quân đội Việt Nam thậm chí ngay cả đạn cũng chưa sản xuất được sự phối hợp giữa các binh chủng cũng không tốt cho nên thực lực tổng thể cũng không được nâng cao. 

Mọi người biết rằng trong quân đội các nước hiện nay đều không ngừng phát triển các loại tàu chiến và máy bay mới nhưng quân đội Việt Nam vì kinh tế và khoa học kỹ thuật có hạn, cho nên không quân và hải quân của họ cũng chưa được nâng cấp đáng kể. Duy có thực lực lục quân là vẫn có khả năng, nguyên nhân chủ yếu là vì vũ khí lục quân dù có phát triển cũng không nâng cấp quá nhiều cho nên vũ khí của họ vẫn có thể xem là tiên tiến. 

Nguồn: https://www.toutiao.com/a6677524543151538691/ 

Bình luận: Bài viết hoặc là dựa trên những thông tin quá cũ kỹ của thập niên 1990 hoặc là vì tư duy sai lầm của tác giả. Thực tế là hiện nay lục quân đang là quân chủng lạc hậu hơn cả vì nhà nước phải dồn lực hiện đại hóa cho không quân và hải quân trước. Trong nhiều bài viết khác của báo chí Trung Quốc, họ vẫn thường chê bai về sự lạc hậu của lục quân Việt Nam, riêng có bài viết này thì lại nói ngược. Có lẽ lý luận của tác giả này chỉ đơn thuần là lục quân Việt Nam có số lượng đông hơn hẳn so với quân số của hải quân và không quân nên cho rằng lục quân là có sức chiến đấu nhất.

Theo MoQuocTe

Bài trướcMan Utd lỡ cơ hội vô địch ICC
Bài tiếp theoPSG thắng ngược ở Siêu Cup Pháp
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments