Báo Mỹ: Việt Nam dám làm những điều Philippines không dám làm

0
38

Trong tranh chấp Biển Đông, Việt Nam dám làm những điều mà Philippines không dám. Đó là тнá¢н тнứ¢ tham vọng ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ định biến cả vùng biển rộng lớn thành ᴄủᴀ riêng. 

Đó là theo một tin tức gần đây ᴄủᴀ Reuters – trong đó cho biết rằng Việt Nam đang thúc ép một thỏa thuận mà trong đó cấm nhiều hành động ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đang thực hiện ở Biển Đông. Các hành động đó gồm xây đảo nhân tạo, triển khai các vũ khí phong tỏa và tấn công như tên lửa và vùng nhận dạng phòng không – một việc ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã làm ở biển Hoa Đông năm 2013. 

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội тнá¢н тнứ¢ yêu sách ᴄủᴀ ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ ở Biển Đông. Trước đó vào tháng 7 năm 2018, Việt Nam đã cấp phép cho hãng dầu khí ONGC Videsh ᴄủᴀ Ấn Độ thêm 2 năm thăm dò dầu khí ở lô 128. Và đó là điều đã khiến Bắc Kinh lớn tiếng phản đối. 

Trong những năm gần đây, ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ đã xem Biển Đông như ᴄủᴀ riêng ᴄủᴀ họ. Những hành động thể hiện là họ xây đảo nhân tạo trên các vùng biển tranh chấp và coi các nguồn tài nguyên dưới đáy biển là ᴄủᴀ riêng mình. Họ cũng nhất quyết sử dụng các sức mạnh hải quân cũ và mới ᴄủᴀ mình để bảo đảm không có nước nào khác có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên này khi chưa được họ cho phép. 

Tổng thống Duterte ᴄủᴀ Philippines hiểu rất rõ quyết tâm ᴄủᴀ Bắc Kinh. Hồi tháng 4/2018, ông ta đã đảo ngược quyết định trước đó ᴄủᴀ mình về việc thượng cờ Philippines trong các đảo tranh chấp sau khi có lời khuyên “thân thiện” từ Bắc Kinh. 

Một năm trước sự kiện đó, Philippines và đồng minh thân cận ᴄủᴀ họ là Mỹ, đã thắng trong vụ kiện quốc tế khi tòa phán quyết rằng ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ không có quyền lịch sử trên Biển Đông. Nhưng Duterte đã không dám thúc đẩy điều đó. Thay vào đó, ông ta ở về bên Bắc Kinh trong tranh chấp và “ly khai” khỏi Mỹ. 

Theo cách nghĩ ᴄủᴀ Duterte thì sự thất thường ᴄủᴀ ông giúp duy trì hòa bình ở Biển Đông bằng cách thay đổi quy tắc cuộc chơi cho Mỹ và ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛. 

Nhưng điều đó có vẻ không giống trường hợp Việt Nam – một người cũng có tuyên bố chủ quyền với một phần vùng biển. 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/panosmourdoukoutas/2019/01/02/south-china-sea-vietnam-dares-what-philippines-didnt/#6850db4c149b

Xem thêm chi tiết điều mà Việt Nam dám làm và được báo Mỹ ca ngợi. 

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments