Báo Mỹ: Việt Nam dám làm những điều Philippines không dám làm

0
57

Trong tranh chấp Biển Đông, Việt Nam dám làm những điều mà Philippines không dám. Đó là thách thức tham vọng của Trung Quốc định biến cả vùng biển rộng lớn thành của riêng. 

Đó là theo một tin tức gần đây của Reuters – trong đó cho biết rằng Việt Nam đang thúc ép một thỏa thuận mà trong đó cấm nhiều hành động Trung Quốc đang thực hiện ở Biển Đông. Các hành động đó gồm xây đảo nhân tạo, triển khai các vũ khí phong tỏa và tấn công như tên lửa và vùng nhận dạng phòng không – một việc Trung Quốc đã làm ở biển Hoa Đông năm 2013. 

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó vào tháng 7 năm 2018, Việt Nam đã cấp phép cho hãng dầu khí ONGC Videsh của Ấn Độ thêm 2 năm thăm dò dầu khí ở lô 128. Và đó là điều đã khiến Bắc Kinh lớn tiếng phản đối. 

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xem Biển Đông như của riêng của họ. Những hành động thể hiện là họ xây đảo nhân tạo trên các vùng biển tranh chấp và coi các nguồn tài nguyên dưới đáy biển là của riêng mình. Họ cũng nhất quyết sử dụng các sức mạnh hải quân cũ và mới của mình để bảo đảm không có nước nào khác có thể tiếp cận các nguồn tài nguyên này khi chưa được họ cho phép. 

Tổng thống Duterte của Philippines hiểu rất rõ quyết tâm của Bắc Kinh. Hồi tháng 4/2018, ông ta đã đảo ngược quyết định trước đó của mình về việc thượng cờ Philippines trong các đảo tranh chấp sau khi có lời khuyên “thân thiện” từ Bắc Kinh. 

Một năm trước sự kiện đó, Philippines và đồng minh thân cận của họ là Mỹ, đã thắng trong vụ kiện quốc tế khi tòa phán quyết rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử trên Biển Đông. Nhưng Duterte đã không dám thúc đẩy điều đó. Thay vào đó, ông ta ở về bên Bắc Kinh trong tranh chấp và “ly khai” khỏi Mỹ. 

Theo cách nghĩ của Duterte thì sự thất thường của ông giúp duy trì hòa bình ở Biển Đông bằng cách thay đổi quy tắc cuộc chơi cho Mỹ và Trung Quốc. 

Nhưng điều đó có vẻ không giống trường hợp Việt Nam – một người cũng có tuyên bố chủ quyền với một phần vùng biển. 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/panosmourdoukoutas/2019/01/02/south-china-sea-vietnam-dares-what-philippines-didnt/#6850db4c149b

Xem thêm chi tiết điều mà Việt Nam dám làm và được báo Mỹ ca ngợi. 

Theo MoQuocTe

Bài trước“Người đẹp Tây Đô” Việt Trinh tuyên bố không tự tin “đi bước nữa”
Bài tiếp theoTâm sự của thiếu phụ hạ độc chồng bằng thuốc chuột
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments