Báo Mỹ: Việt Nam có thể là người thắng trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

0
118

Việt Nam có thể thu lợi từ chiến tranh thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc ngay cả khi Washington tiếp tục đe dọa Bắc Kinh bằng những khoản thuế mới. 

Người đứng đầu văn phòng đầu tư của Dragon Capital Bill Stoops nói rằng đất nước Đông Nam Á này có thể là một “người chiến thắng” nếu nhiều đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam vì áp lực tăng chi phí từ các khoản thuế của Mỹ và Trung Quốc. 

Ông này đánh giá: “Ngay cả Trung Quốc cũng có thể bắt đầu chuyển nhiều hoạt động sản xuất hơn đến Việt Nam. Đây là xu hướng chúng ta có thể thấy được”. 

Việt Nam có lẽ sẽ không trở thành mục tiêu của chiến tranh thương mại, bất chấp việc họ có thặng dư thương mại 40 tỷ USD với Mỹ. Đối với Washington, cuộc chiến thương mại này chủ yếu là để đánh vào Trung Quốc vì địa chiến lược và các lý do thương mại. 

Stoops nói xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ là “quá nhỏ để người Mỹ phải lo”. 

Những tuần gần đây đã thấy những đồng tiền của các thị trường mới nổi đang bị ảnh hưởng vì lo ngại lây lan từ khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina. Đồng Rupiah của Indonesia nằm trong số bị tác động mạnh nhất khi rơi xuống mức mất giá thấp nhất trong 2 thập kỷ qua so với đồng dollar đầu tháng này. 

Được hỏi rằng nỗi lo này có tác động đến Việt Nam, Stoops nói đồng tiền Việt Nam có một nền tảng vĩ mô rất khỏe mạnh. Ông nói rằng Việt Nam có dự trữ ngoại hối rất hùng hậu và có một mạng lưới tích cực chẳng hạn như dòng chảy vào ra của hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. 

Trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất lên 1 đến 1,25% trong 12 tháng tới, tiền đồng Việt Nam vẫn sẽ “khỏe”. 

Sức mạnh của tiền đồng một phần vì người dân địa phương đang “hài lòng với cách quản lý tiền tệ hiện nay”. 

Stoops giải thích rằng sự biến động tiền tệ có thể ảnh hưởng đến Việt Nam nhưng không nhất thiết là do các vấn đề ở trong nước.

Theo MoQuocTe

Bài trướcNhện chăng tơ bắt gọn dơi trước cửa nhà dân Mỹ
Bài tiếp theoHoàng Thùy Linh gây tranh cãi với MV “Tứ Phủ”
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments