Báo Mỹ: Indonesia và Việt Nam chứng minh Duterte đã sai

0
83

Indonesia gần đây đã kết hợp với Việt Nam để thách thức học thuyết của Duterte ở Biển Đông. 

Học thuyết của Duterte là bất kỳ nước châu Á – Thái Bình Dương nào dám cản trở tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông của Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với chiến tranh với Trung Quốc. 

Tuần này, Indonesia đã vẽ ra một “lằn ranh đỏ” ở Biển Đông qua việc thiết lập quyền đánh cá ở trong khu vực mà Trung Quốc tuyên bố là “chồng lấn” với yêu sách của họ. 

Động thái của Indonesia xuất hiện khoảng 2 năm sau khi nước này đổi tên vùng biển ở tây nam Biển Đông thành “biển Bắc Natuna” nhằm khẳng định chủ quyền trong khu vực này. 

Trong khi đó, Việt Nam đã thực hiện những bước đi của mình để ngăn cản tham vọng kiểm soát Biển Đông của Bắc Kinh. Tháng trước, Hà Nội đã đưa ra một dự thảo (dự thảo bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông gọi tắt là COC – Mõ chú thích) để cấm nhiều hành động của Trung Quốc đang diễn ra ở Biển Đông. Các hành động bị cấm như xây dựng đảo nhân tạo, triển khai các vũ khí phong tỏa và tấn công như tên lửa, lập vùng nhận dạng phòng không – một hành vi Trung Quốc đã thực hiện năm 2013 ở biển Hoa Đông. 

Những hoạt động này là một phần trong các nỗ lực của Bắc Kinh để xác lập thống trị hoàn toàn ở Biển Đông và đẩy Mỹ ra. 

Oriana Skylar Mastro trong bài “Siêu cường tàng hình: Cách Trung Quốc giấu tham vọng toàn cầu” xuất bản hồi tháng 1 viết: “Mặc dù Trung Quốc không muốn chiếm vị trí lãnh đạo trật tự toàn cầu của Mỹ, họ thực sự ở gần đó như một kết quả. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Trung Quốc muốn hoàn toàn thống trị; họ muốn đẩy Mỹ ra và trở thành bá chủ không thể thách thức về chính trị, kinh tế, quân sự trong khu vực. 

Đó là lý do vì sao Mỹ đã tăng tuần tra ở Biển Đông để khẳng định sẵn sàng giữ cho vùng biển này là một vùng biển mở cho mọi tàu quân sự và thương mại. Và điều đó đã cung cấp một vài bảo hiểm cho Indonesia và Việt Nam chống lại những phản ứng khó lường của Trung Quốc. 

Đồng thời với đó, động thái của Indonesia và Việt Nam cũng chứng minh rằng học thuyết của Duterte là sai: Chống lại Trung Quốc không dẫn tới chiến tranh. 

Cho đến nay, các thị trường tài chính trong khu vực đã xem những sự việc này như là “nhiễu” chứ không phải là nghiêm trọng. Thay vào đó họ tập trung vào chiến tranh thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Nhưng những điều này có thể quay lại gây hại cho thị trường một khi chiến tranh thương mại được giải quyết. 

Một cuộc xung đột tăng cường giữa Trung Quốc ở một bên và Mỹ ở một bên để tranh giành quyền viết các quy tắc hàng hải ở Biển Đông sẽ làm tăng rủi ro địa chính trị cho kinh tế toàn cầu. Nó cũng sẽ thêm các mối lo âu cho nhà đầu tư về kiếp nạn của thương mại quốc tế và sự hội nhập kinh tế của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. 

Nguồn: https://www.forbes.com/sites/panosmourdoukoutas/2019/02/28/south-china-sea-indonesia-and-vietnam-prove-duterte-wrong/#82e091a1e858

Theo MoQuocTe

Bài trướcBáo TQ: GDP chỉ bằng 1/20 nhưng VN làm tốt hơn Singapore
Bài tiếp theoiPhone 11 lộ ngày bán
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments