- Được tài trợ -

Theo NPR, trong vòng 3 tháng kể từ khi xuất hiện ca t.ử v.o.n.g đầu tiên vì Covid-19, số ca t.ử v.o.n.g vì dịch bệnh này trên đất Mỹ đã vượt qua 58.220 – tức là số lính Mỹ tử trận trong gần 20 năm diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đeo khẩu trang khi ông tới thăm trung tâm điều phối khẩu trang tại Pennsylvania hôm 14/5.

Vào hôm nay theo thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins và Worldometers, số ca t.ử v.o.n.g vì Covid-19 ở Mỹ đã đạt 86.912 người.

Số người thiệt mạng ở Mỹ trong dịch bệnh này đã gấp 1.4 lần số lượng lính Mỹ t.ử v.o.n.g trong chiến tranh tại Việt Nam, chúng ta thấy tỉ lệ t.ử v.o.n.g từ virus corona ở Mỹ cao hơn đáng kể. Tỉ lệ t.ử v.o.n.g vì COVID-19 tại Mỹ đang ở mức 6% và cứ 100.000 người dân thì sẽ có 26.4 người c.h.ế.t.

Trong năm 1968, năm chết chóc nhất của Mỹ ở Việt Nam, số t.ử v.o.n.g là 16.899 trường hợp với tỉ lệ là 8.5 binh sỹ t.ử v.o.n.g trên 100.000 dân, chỉ bằng một phần ba tỉ lệ t.ử v.o.n.g vì dịch hiện nay.

Trận đại dịch này cũng ghi kỷ lục với số ca t.ử v.o.n.g trên toàn quốc vượt quá 2000 người trong một ngày. Ngày cao điểm chết chóc nhất của Mỹ ở chiến tranh Việt Nam là ngày 31/1/1968 khi 246 nhân viên người Mỹ bị giết trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân.

Ngoài ra cũng có những tương đồng và khác biệt giữa cuộc chiến đó với trận dịch hiện nay ở Mỹ.

- Được tài trợ -
Quan tài của các bệnh nhân Covid-19 được chôn cất tập thể trên Đảo Hart, quận Bronx, phía đông New York hôm 9/4. Ảnh: Reuters.

Hồi đó, lần đầu tiên tivi mang một cuộc chiến tranh ở bên kia trái đất vào phòng khách của người Mỹ khi các phóng viên chiến trường ghi lại sự hỗn loạn ở Việt Nam trong các chương trình tin tức buổi tối. Tương tự như vậy, trận dịch này cũng là dịch bệnh đầu tiên được truyền hình hàng ngày.

Nhưng mặc dù 5 đời tổng thống – từ Dwight Eisenhower đến Gerald Ford – chỉ thỉnh thoảng nói với công chúng về cuộc xung đột thì hiện nay công chúng Mỹ thấy Tổng thống Trump đã tự đóng vai trò như một lãnh đạo thời chiến và thống trị các cuộc họp báo dài được tường thuật trực tiếp mỗi tối từ Nhà Trắng.

Lời tuyên bố của Trump – từ việc nói rằng chính quyền của ông đã kiểm soát một cách “quyết liệt” đối với virus đến lời hứa sẽ làm nó biến mất một cách “kỳ diệu”, đến cáo buộc các cơ quan truyền thông cố gắng “đổ thêm dầu” vào dịch bệnh – đã không mang lại thêm cho ông sự tín nhiệm nào. Chưa đến 1/4 số người trả lời trong cuộc khảo sát trên cả nước gần đây bày tỏ tin tưởng mức độ cao vào Trump.

Tương tự như vậy, hồi năm 1966, những người chỉ trích sự lạc quan của Tổng thống Lyndon Johnson đối với cuộc chiến đang ngày càng bị công chúng chán ghét đã chỉ ra một “khoảng cách về uy tín”. Điều mà sau đó Thượng nghị sĩ Ernest Gruening định nghĩa là “một lối nói trại cho thực tế đang diễn ra, đó là, người dân Mỹ đang bị lừa bởi các quan chức chính quyền của họ”.

Việt Nam đã không ghi nhận một ca t.ử v.o.n.g vì Covid-19 nào và tính đến ngày 15/5, thì đã bước sang ngày thứ 29 Việt Nam không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h sáng 15/5, Việt Nam đã ghi nhận thêm 24 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca COVID-19 trên cả nước lên 312 bệnh nhân (260 người đã được chữa khỏi). Theo báo cáo nhận được tối 14/5/2020 từ Sở Y tế tỉnh Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, tất cả trường hợp này đều là hành khách trên chuyến bay VN0062 từ Moscow (Nga) hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 4h40 sáng 13/5/2020, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát biểu gây tranh cãi của Trum khi so sánh COVID-19 với cúm thông thường.

Tổng số ca t.ử v.o.n.g đến nay do COVID-19 cũng đã vượt xa số người chết vì dịch cúm mùa năm 2017-2018, cúm mùa tại Mỹ được coi là dịch bệnh chết chóc nhất trong 1 thập kỷ qua. Đã có 61000 ca t.ử v.o.n.g trên toàn quốc trong thời gian 8 tháng liên quan đến dịch cúm này theo báo cáo của CDC – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

- Được tài trợ -
Bài trướcNhững loại giấy tờ người tham gia giao thông cần mang theo
Bài tiếp theoTin tặc dọa đưa “chuyện xấu” của Trump lên mạng và muốn có 42 triệu USD để giữ bí mật
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments