Báo Đức: Việt Nam – con hổ nhảy vọt

0
61

Tờ Làn sóng Đức (Deutsche Welle) hôm nay có bài viết bày tỏ những triển vọng lạc quan về tiền đồ phát triển của Việt Nam. 

Tờ báo viết: Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN đã bắt đầu ở Việt Nam – một chủ nhà xứng đáng với trạng thái tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất Đông Nam Á. Sau đây là báo cáo của Manuela Kassper- Claridge từ Hà Nội.

Cây cầu bắc qua sông Bạch Đằng mới xây dựng. Với chiều dài 3 km, rộng 25m, nó sừng sững vươn qua cửa sông rộng của con sông gần thành phố cảng Hải Phòng ở miền Bắc Việt Nam. 

Đang có nhiều điều tiếp theo ở đây; nơi chỉ cách biên giới Trung Quốc chưa đến 200 km. Rất nhiều xe tải chất đầy gỗ và hàng hóa công nghiệp nêm kín con đường, vận chuyển hàng hóa từ tàu vào nội địa. Trên cầu, một số du khách Việt Nam dừng xe bất hợp pháp bên đường để chụp ảnh selfire. Hậu cảnh rất ấn tượng với các tàu chở container và vịnh rộng lớn. 

Theo ước tính của Ngân hàng Phát triển châu Á, nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng 6,7% năm nay sau mức 6,8% năm ngoái và tỉ lệ thất nghiệp chỉ ở mức thấp hơn 2%. 

Marco Walde – Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức ở Việt Nam nói với Làn sóng Đức rằng: “Môi trường đầu tư tốt. Là một người nước ngoài, bạn có thể khởi đầu một công ty ở đây và sở hữu 100% mà không cần phải liên doanh”. 

Chính phủ Việt Nam đang đặt cược vào thị trường tự do với việc nhà nước không can thiệp vào doanh nghiệp tư nhân. Nhưng các doanh nghiệp nhà nước của Việt Nam vẫn được yêu thích. Họ tiếp cận các khoản vay dễ hơn và đối mặt với ít cạnh tranh. Nhưng bộ máy của họ và cơ cấu quản lý của họ thường lỗi thời. Đó là một lĩnh vực mà Walde nhìn thấy một nhu cầu quan trọng để hiện đại hóa. 

Tuy nhiên đầu tư ở Việt Nam đang được thấy là một phần bổ sung hấp dẫn cho “made in China”. Các công ty và Chính phủ Việt Nam trước đây đã đề cập công thức “Trung Quốc + 1”. Đó có nghĩa là các nhà đầu tư không nên đặt cược vào một mình thị trường Trung Quốc mà nên đầu tư vào ít nhất một nước châu Á khác như một cách để giảm thiểu rủi ro. 

Một ví dụ về các rủi ro có thể xảy ra đang hiện hữu là các khoản thuế mới của Mỹ đánh vào sản phẩm Trung Quốc. Với 94 triệu dân, Việt Nam là một thị trường lớn và dân số trẻ với độ tuổi trung bình chỉ 29. 

Trên chặng đường 120 km từ Hà Nội đến thành phố cảng Hải Phòng, một khu vực xây dựng đang nối tiếp. Các khu phức hợp nhà ở sang trọng cho tầng lớp trung lưu mới nổi đang phát triển và trong quá trình đó, bất kỳ cái gì cũ kỹ cũng sẽ bị xóa bỏ không thương tiếc. 

Các biển quảng cáo lớn giới thiệu những bể bơi và không gian xanh. Một số khu phức hợp nhà ở mới được bảo vệ bởi dịch vụ an ninh tư nhân. Bất kỳ ai muốn qua cổng cần phải trình chứng minh nhân dân. Những nhà phát triển gọi đây là mô hình “cuộc sống cao cấp”. 

Bây giờ thậm chí đang có kế hoạch chế tạo một xe hơi Việt Nam. Công ty tư nhân Vinfast đang xây dựng các cơ sở sản xuất của họ trên 335 ha ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải thuộc Hải Phòng. 

Chỉ trong 1 năm, những nhà xưởng khổng lồ đã mọc lên trên mặt đất vốn từng là vùng lầy lội. Máy xúc và xe tải hạng nặng vận chuyển gạch và vật liệu xây dựng không mệt mỏi. Một không gian xanh đẹp đẽ đã trang điểm cho lối vào trong khi hàng trăm kỹ sư đang bận rộn làm việc trong trung tâm nghiên cứu và phát triển. 

Vinfast là một công ty con của tập đoàn công nghiệp và bất động sản Vingroup. Cuối năm 2018, công ty này muốn ra mắt chiếc xe mô tô điện đầu tiên “Made in Vietnam”. Sau đó, họ có kế hoạch chế tạo một xe hơi SUV và phát triển chiếc ô tô điện của riêng mình. 

Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc của Vingroup, người từng làm việc cho các công ty Đức trong lĩnh vực công nghiệp ô tô gần 30 năm và sau đó làm việc cho Bosch nói: “Ngay bây giờ, dự án này rất có sức hút”. Sự liên hệ của ông Huệ với những công ty Đức và Bosch đang mang lại tác dụng. 

Từ tháng 9/2017, Vinfast đã hợp tác và thỏa thuận cung cấp với BMW, Bosch, Siemens và ZF Friedrichshafen cùng những đơn vị khác. Võ Quang Huệ đặc biệt tự hào về trung tâm đào tạo của công ty. Đó là một trung tâm được sáng lập trong hợp tác với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức. 

Hiện nay trung tâm này kế hoạch đào tạo 200 kỹ sư điện tử và cơ khí công nghiệp mỗi năm. Hơn 4000 ứng viên đã nộp hồ sơ để cạnh tranh vào vị trí những học viên đầu tiên.

Theo MoQuocTe

Bài trướcTàu sân bay nội địa Trung Quốc liên tục gặp sự cố
Bài tiếp theoLewis Hamilton chưa hài lòng với Mercedes
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments