Báo chí nước ngoài viết gì về Chủ tịch Trần Đại Quang?

0
118

Sau thông tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần, báo chí thế giới đã có những bài viết về sự kiện và cả về sự ɴɢʜɪệp ᴄủᴀ ông. 

Tờ Bloomberg ᴄủᴀ Mỹ viết: “Ông Trần Đại Quang, 61 ᴛᴜổɪ, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, đã được bầu làm Chủ tịch nước năm 2016. Ông quê ở tỉnh Ninh Bình thuộc miền Bắc và là một người chủ trương phát triển khu vực tư nhân và phát triển quan hệ gần gũi với Hoa Kỳ. Ông có bằng ᴛɪếɴ sĩ Luật ᴄủᴀ Việt Nam. 

Adam Sitkhoff, ɢɪáᴍ đốᴄ điều hành Phòng Thương mại Mỹ ở Hà Nội nói: “Ông là Chủ tịch Việt Nam đầu tiên gặp chúng tôi và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh ɴɢʜɪệp Việt – Mỹ. Ông có niềm tin lớn vào lĩnh vực tư nhân và việc tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam”. 

Sitkoff cũng nói thêm rằng việc ông Trần Đại Quang từ trần sẽ không làm thay đổi các chính sách kinh tế ᴄủᴀ chính phủ. 

Tờ Bloomberg cũng nói thêm: “Vị trí ᴄủᴀ ông Quang là một trong 4 vị trí quan trọng nhất trong cấu trúc quyền lực ở Việt Nam, gồm Tổng Bí thư Đảng, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội. 

Tờ News.com.au ᴄủᴀ Australia thì viết: “Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang đã ǫᴜᴀ đờɪ ở ᴛᴜổɪ 61 ngày hôm nay sau một thời gian dài bị bệnh nặng. Ông đã ǫᴜᴀ đờɪ “vì bệnh hiểm nghèo mặc dù đã được các giáo sư và bác sĩ ở cả Việt Nam và nước ngoài tận tình cứu chữa” theo như Thông tấn xã Việt Nam đưa tin. 

Làm Chủ tịch nước từ tháng 4/2016 sau hơn 4 thập kỷ ở trong Bộ Công an, ông Quang có tiếng là lãnh đạo cứng rắn với những người bất đồng chính kiến (xin chú thích các tờ báo phương Tây gọi những blogger như Điếu Cày hoặc Mẹ Nấm là bất đồng chính kiến còn ở Việt Nam thì đây được gọi là những đốɪ ᴛượɴɢ phản động). 

Tờ News.com.au viết tiếp: “Mặc dù ông nắm giữ một trong 4 vị trí quyền lực nhất và chính thức là người đứng đầu nhà nước nhưng vai trò Chủ tịch nước ᴄủᴀ ông chủ yếu chỉ được thấy trong những dịp lễ ɴɢʜɪ, tiếp đón các lãnh đạo đến thăm và chủ trì các sự kiện ngoại giao để nâng cao vị thế ᴄủᴀ Việt Nam trên vũ đài quốc tế. 

Ông Quang đã xuất hiện trước công chúng với dáng gầy yếu, nhợt nhạt và bước đi không vững vào tuần trước khi ông chủ trì lễ đón Tổng thống Indonesia Joko Widodo ở Hà Nội. Lần xuất hiện công khai cuối cùng ᴄủᴀ ông là 2 ngày trước, tại một cuộc gặp với các chính khách ᴛʀᴜɴɢ͛ ǫʋốc͛ và nước ngoài ở Hà Nội. 

Ông Trần Đại Quang là một ủy viên Bộ Chính trị, có tiếng là cứng rắn và có ảɴʜ ʜưởɴɢ trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam mặc dù ông thường không được công chúng yêu thích. 

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP năm 2016 trước thềm chuyến thăm ᴄủᴀ Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông Trần Đại Quang đã đọc từ một bài chuẩn bị trước và nhanh chóng được hộ tống rời khỏi phòng khi câu hỏi đi ra ngoài những điều đã chuẩn bị. 

Thời gian làm Chủ tịch nước ᴄủᴀ ông chủ yếu bị lấp đầy bởi xung đột âm ỉ với Bắc Kinh về Biển Đông – một tranh chấp lâu dài giữa hai nước láng giềng mà đã từng leo thang trong nhiều dịp.

Các bài viết gốc: 

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-09-21/vietnamese-president-who-supported-closer-u-s-ties-dies-at-61

https://www.news.com.au/finance/work/leaders/vietnamese-president-tran-dai-quang-dies-after-serious-illness/news-story/9950b1c8d71dcc05ca261707a887b678

Theo MoQuocTe

Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments