- Được tài trợ -

Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Chấp hành quyết định điều động nhà thơ Lương Ngọc An thôi giữ chức vụ Phó Tổng biên tập, Thư ký toà soạn Báo Văn Nghệ để từ ngày 1/5.

Lúc 10h20’ ngày 16/4, trên trang website của Hội nhà văn Việt Nam (https://vanvn.vn) đã cập nhật thông báo của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam về kỳ họp thứ 4 khóa X.

Theo thông báo, ngày 15/4, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X đã tiến hành kỳ họp lần thứ 4 do Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chủ trì, với sự tham gia đầy đủ của các Ủy viên Ban Chấp hành: Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Khuất Quang Thụy, Trần Hùng, Nguyễn Thị Thu Huệ, Bích Ngân, Phan Hoàng, Hữu Việt, Lương Ngọc An, Vũ Hồng.

Nhà thơ Lương Ngọc An – Ảnh: NGUYỄN ĐÌNH TOÁN

Tham dự cuộc họp còn có đại diện của một số cơ quan Trung ương và nhà thơ Hữu Thỉnh – Cố vấn Ban Chấp hành, nhà văn Nguyễn Hồng Thái – Ủy viên Ban Kiểm tra Hội và lãnh đạo các phòng ban Văn phòng Hội.

Theo bản thông báo, cuộc họp có hai nội dung chính: các hoạt động của Hội nhà văn và Công tác nhân sự.

- Được tài trợ -

Trong đó, về công tác nhân sự, bản thông báo viết:

“Trong tình hình mới của Hội Nhà văn Việt Nam, theo Nghị quyết số 05-NQĐĐ ngày 14/4/ 2022 của Đảng đoàn Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Chấp hành quyết định điều động nhà thơ Lương Ngọc An thôi giữ chức vụ Phó Tổng biên tập, Thư ký tòa soạn Báo Văn Nghệ để nhận nhiệm vụ mới kể từ ngày 1/5/2022”.

Bản thông báo không nêu rõ lý do điều chuyển công tác đối với ông Lương Ngọc An.

Gần đây, vào tối 6/4, nhà thơ Dạ Thảo Phương (Phan Thị Thanh Thuý) đã có thư ngỏ gửi tới Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ tố cáo ông Lương Ngọc An đã cưỡng dâm chị nhiều năm trước.

Sau đó ít ngày, xuất hiện người thứ hai tố cáo ông An, đó là nhà văn Bùi Mai Hạnh tố cáo đã từng bị ông Lương Ngọc An tấn công tình dục không thành.

Ngày 10/4, BCH Hội nhà văn Việt Nam đã có thư gửi Dạ Thảo Phương.

Thư của BCH Hội nhà văn cũng nêu rõ: “Sau khi nghiên cứu kỹ nội dung, tính chất của thư ngỏ của bà, cùng việc nghe báo cáo trực tiếp từ lãnh đạo Báo Văn nghệ và trao đổi với ông Lương Ngọc An về vụ việc liên quan trước đây đã xử lý theo hồ sơ, BCH Hội nhà văn Việt Nam xin trả lời như sau:

1. Vụ việc mà bà trình bày xảy ra từ năm 2000 và đã được Báo Văn nghệ giải quyết căn cứ theo những chứng cứ tại chỗ, trong phạm vị quyền hạn hành chính của cơ quan. Ở thời điểm đó, các đương sự (bà và ông Lương Ngọc An) đều không có đơn thư gửi các cơ quan hữu quan để đưa ra xử lý theo quy định của pháp luật. Như vậy vụ việc đã được giải quyết về mặt hành chính trong nội bộ Báo Văn nghệ

2. Đến nay, sau 22 năm, bà gửi thư ngỏ tới đông đảo các thành phần, trong đó có BCH Hội nhà văn Việt Nam trình bày lại sự việc với mục đích “Sự thật này sẽ được lắng nghe và đáp lời bằng những hành động thiết thực…”. Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam chân thành lắng nghe, chia sẻ với bà. Tuy nhiên về phương diện pháp lý, Ban Chấp hành Hội nhà văn nhận thấy không có cơ sở thỏa đáng cũng như thẩm quyền để xử lí hành chính lại vụ việc xảy ra năm 2000 tại Báo Văn nghệ. Để làm sáng tỏ vụ việc khi thời gian đã lùi xa 22 năm, bà nên gửi đơn, thư tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền pháp lý để được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ, có trách nhiệm cao nhất với các cơ quan pháp luật trong trường hợp được yêu cầu để bảo vệ danh dự, uy tín và quyền lợi hợp pháp của những người có liên quan”.

Cũng liên quan đến vụ việc, chiều ngày 14/4, xác nhận với chúng tôi, ông Lương Ngọc An cho hay, ông đã báo cáo sự việc liên quan tới bà Dạ Thảo Phương lên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam.

“Tôi đã làm đơn tố cáo lên công an vì thấy mình đang bị bà Dạ Thảo Phương vu khống” – ông Lương Ngọc An nói.

- Được tài trợ -
Bài trướcHoại tử, sốc nhiễm khuẩn buộc phải làm hậu môn giả chỉ vì đắp thuốc nam chữa nhọt
Bài tiếp theoTràn lan tin giả, tin sai sự thật liên quan đến chứng khoán, bất động sản
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments