- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Sáng nay, sau khi lên bài viết Thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất mà không phải thi lại, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đi kèm đó là một số câu hỏi như: Mất bằng lái xe còn hạn sử dụng? Mất hồ sơ gốc mà GPLX còn hạn sử dụng thì có được xin cấp lại hồ sơ gốc? Mất cả hồ sơ gốc và GPLX, khi GPLX còn hạn sử dụng thì có được cấp lại? Mất bằng lái xe đã hết hạn sử dụng? Mẫu đơn xin cấp đổi GPLX? Bài viết sau sẽ giúp cho quý vị và các bạn hiểu rõ thêm các vấn đề đó.

– Trường hợp 1: Mất bằng lái xe còn hạn sử dụng?

Theo Khoản 2 Điều 36 của Thông tư 12/2017/TT-BGTV quy định về việc cấp lại GPLX nêu: Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới ba tháng được xét cấp lại. Người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

- Được tài trợ -

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

– Trường hợp 2: Mất hồ sơ gốc mà GPLX còn hạn sử dụng thì có được xin cấp lại hồ sơ gốc?

Có nhiều trường hợp khi có bằng là quên luôn hồ sơ gốc, chẳng nhớ đã để hồ sơ gốc ở đâu, hoặc qua nhiều năm đã làm nó thất lạc. Hồ sơ gốc rất quan trọng vì nó làm căn cứ để bạn đổi bằng lái xe khi hết hạn hoặc cấp lại bằng nếu bị mất. Vì vậy, ngay khi phát hiện bị mất hay thất lạc hồ sơ thi bằng lái xe gốc bạn nên làm thủ tục để được cấp lại hồ sơ gốc.

Thủ tục để được cấp lại hồ sơ gốc cần chuẩn bị như sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu quy định;

– Bản sao giấy phép lái xe hiện tại;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn;

Nơi nộp hồ sơ cấp lại hồ sơ gốc thi bằng lái ô tô là tổng cục đường bộ hoặc có thể nộp tại sở GTVT nơi ban đầu cấp GPLX cho bạn. Cơ quan cấp giấy phép lái xe sẽ kiểm tra, xác nhận và đóng dấu, ghi rõ: số, hạng giấy phép lái xe được cấp, ngày sát hạch (nếu có), tên cơ sở đào tạo (nếu có) vào góc trên bên phải đơn đề nghị và trả cho người lái xe tự bảo quản để thay hồ sơ gốc.

Trường hợp mất giấy phép lái xe và cả hồ sơ gốc có được phép cấp lại?

– Trường hợp 3: Mất cả hồ sơ gốc và GPLX, khi GPLX còn hạn sử dụng thì có được cấp lại?

Oái oăm nhất phải kể đến trường hợp bị mất giấy phép lái xe khi về tìm hồ sơ gốc để làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe thì phát hiện hồ sơ gốc cũng mất luôn. Tuy nhiên, trong trường hợp khó nhằn này vẫn có cách giải quyết nên bạn cũng không cần quá lo lắng, bấn loạn. Nếu mất bằng lái, mất hồ sơ gốc nhưng bằng lái xe vẫn còn hạn bạn chỉ cần chuẩn bị các thủ tục sau để được cấp lại bằng lái xe và cấp lại giấy tờ thay thế hồ sơ gốc.

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe

– Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên)

– Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn

Nơi nộp hồ sơ là tổng cục đường bộ hoặc sở GTVT nơi cấp giấy phép lái xe ô tô ban đầu cho bạn.

– Trường hợp 4: Mất bằng lái xe đã hết hạn sử dụng?

Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

– Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

– Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

– Bản sao CMTND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định

– Đơn đề nghị đổi (cấp lại) giấy phép lái xe theo mẫu

– Bản chính hồ sơ gốc thi giấy phép lái xe (nếu có)

Nơi nộp hồ sơ: Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Khi có lịch thi sát hạch cấp lại GPLX bạn phải tham gia thi và đủ điểm đỗ theo quy định mới được cấp lại giấy phép lái xe ô tô. Qua những trường hợp trên, chúng tôi lưu ý các bạn, khi thi bằng lái xe ô tô B1, B2, C… đã đỗ, đã được cấp bằng và trả hồ sơ gốc bạn nên giữ những giấy tờ này 1 cách cẩn thận. Và nên nhớ hạn sử dụng của các loại bằng để đi đổi kịp thời:

– Bằng lái xe ô tô B1 số tự động: Không cần quá lo lắng vì HSD của nó đến 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam. Tuy nhiên bạn vẫn nên cất giữ hồ sơ, giấy tờ cần thận phòng khi mất bằng xin cấp lại cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn

– Bằng lái xe ô tô B2 có hạn sử dụng 10 năm, sau 10 năm phải đi đổi lại bằng

– Bằng lái xe hạng C, D, E…có hạn sử dụng 5 năm, sau 5 năm phải đi đổi lại bằng mới.

Về Mẫu đơn xin cấp đổi GPLX?

Các bạn có thể tải bản mẫu tại đây, chuẩn xác nhất là đến Tổng cục đường bộ hoặc Sở GTVT để được tư vấn và cấp mẫu xin cấp đổi.

Trên đây là 4 trường hợp mất giấy phép lái xe và xin cấp đổi lại phổ biến. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT tại đây. Lưu ý những trường hợp trên đây các giấy tờ xin cấp đổi lại GPLX áp dụng chung cho tất cả các loại GPLX.

BBT Báo Tinh Hoa

- Được tài trợ -
Bài trướcThủ tục cấp lại giấy phép lái xe bị mất mà không phải thi lại
Bài tiếp theoTừ 2020, vượt đèn đỏ bị phạt đến 5 triệu đồng, tước Bằng 3 tháng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments