- Được tài trợ -

Cơ quan chức năng đã có những biện pháp xử lý mạnh tay với những ứng xử, phát ngôn , đưa tin sai sự thật liên quan đến lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản…

Theo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), những ngày gần đây, tình trạng tin giả, tin sai sự thật chưa được kiểm chứng về các vi phạm liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… đang gia tăng trên mạng xã hội. Điều này gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam.

Theo cơ quan công an, một loạt những thông tin chưa được kiểm chứng, tin thất thiệt đã xuất hiện tràn lan trong các group hội nhóm. Một tài khoản đã đăng bài viết đính kèm một video: “Lộ danh sách 12 ông lớn bất động sản sắp bị thanh tra”. Nội dung gây hoang mang dư luận khiến cổ phiếu của 12 công ty có tên trong video bị ảnh hưởng.

Một tài khoản khác đã đăng: “Lại 1 anh vay nợ qua kênh trái phiếu 37.000 tỷ đồng. Có sợ bom nợ không nhỉ?” hay “Thôi rồi, mã chứng khoán của tỷ phú…. bị ngừng giao dịch” gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến cổ phiếu của tập đoàn.

- Được tài trợ -

Những ngày qua, việc mạnh tay xử lý của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an với một số ứng xử, phát ngôn chưa được kiểm chứng trên mạng được dư luận tình ủng hộ.

Theo cơ quan công an, hiện còn nhiều loại tin giả khác nhau đang tràn lan trên mạng như tin đồn thất thiệt về giới nghệ sĩ đột ngột qua đời, tin giả về cách chữa bệnh hậu COVID-19, tin chưa được kiểm chứng, không rõ nguồn gốc về trang thiết bị y tế… Những kẻ đưa tin nhằm mục đích, câu view, câu like, định hướng dư luận, gây hoang mang dư luận, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay mạng xã hội Facebook, Tiktok, Zalo…. được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, đây cũng là phương tiện để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đăng tải thông tin sai sự thật… Việc tin giả tràn lan, đặc biệt lĩnh vực tài chính, bất động sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của nền kinh tế đất nước đang trong đà phục hồi sau COVID-19 hiện nay.

Trước tình hình tin giả tràn lan, mỗi người dùng mạng cần tỉnh táo trước các thông tin không chính thống, cẩn trọng trước mỗi dòng trạng thái, bình luận hay chia sẻ.

- Được tài trợ -
Bài trướcĐiều chuyển ông Lương Ngọc An thôi giữ chức Phó TBT Báo Văn nghệ
Bài tiếp theoSugar Daddy – Sugar Baby: Độc chiêu của các đại gia thích “của lạ”
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments