тʜủy͛ тɪêи͛ có vi phạm nghị định 64/2008/NĐ-CP không?

0
184

Qua nay báo chí và một số KOLs trên mạng đăng tải thông tin cho rằng Nghị định 64/2008/NĐ-CP đang là rào cản pháp lý cho công tác từ thiện của các cá nhân mà điển hình là Ca sĩ тʜủy͛ тɪêи͛ và những văn, nghệ sĩ khác. Theo đó, các trang mạng có lượng follow lớn và một số tờ báo đăng tải thông tin cho rằng Nghị định 64 không quy định cho những cá nhân, nhóm người như trên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ (thông tin này được cho là trích từ Điều 5, Nghị định 64).

Ca sĩ тʜủy͛ тɪêи͛ làm từ thiện và giúp đỡ bà con vùng lũ.

Tuy nhiên, kiểm tra toàn văn Nghị định 64 thì không hề có nội dung này mà chỉ có quy định “Ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.” (đoạn 2 khoản 3, Điều 5 Nghị định 64). Như vậy, chỉ có quy định về việc cá nhân, tổ chức, đơn vị nào đó không được phép tự đứng ra tổ chức tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ chứ không có chuyện cá nhân, tổ chức, đơn vị không được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Còn việc cá nhân có được tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ hay không thì tại khoản 1, Điều 2, Nghị định 64 quy định Nhà nước rõ, việc khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi để cho cá nhân trong nước và ngoài nước đóng góp, cũng như tổ chức vận động đóng góp để nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, hay giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo… Hành vi cản trở cá nhân tham gia hoạt động cứu trợ nhân đạo được xem là một trong những hành vi bị cấm.

Việc các cá nhân, tổ chức chuyển tiền, hàng cứu trợ thông qua một người, rồi sau đó người này thay mặt hoặc nhân danh họ chuyển tới những hoàn cảnh khó khăn như: Gặp thiên tai, hỏa hoạn, mắc bệnh hiểm nghèo… như là một hình thức ủy thác, thay họ thực hiện hoạt động từ thiện.

Đồng thời, tại Khoản 1, Điều 21 quy định – Khen thưởng: tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước có thành tích trong việc vận động đóng góp; ủng hộ, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn cứu trợ hỗ trợ nhân dân trong và ngoài nước và các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng gây ra, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng.

Như vậy, nếu theo Điều 21 này thì тʜủy͛ тɪêи͛ còn được khen thưởng nữa là đằng khác…

Có thể thấy, văn bản pháp luật quy định rất rõ ràng để tránh các trường hợp lợi dụng nhằm thu lợi cho bản thân nhưng luôn khuyến khích những người có tấm lòng thật sự làm công tác từ thiện, có điều nếu chỉ cần cắt xén, tráo đổi vị trí câu từ trong văn bản pháp luật của những trang, báo nổi tiếng thì sẽ khiến cho người đọc hiểu sai bản chất, đó là chưa kể người Việt Nam rất lười tra lại luật và cũng chẳng mấy ai nắm kỹ luật.

Bài trướcGia đình công nhân ᴛử ᴠᴏɴɢ tại Rào Trăng 3 bị hacker lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu
Bài tiếp theoThông tin tỉnh Quảng Trị “chia chác” lương khô cho cán bộ vì NGON là t.h.ấ.t t.h.i.ệ.t
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments