- Được tài trợ -

Biến thể Omicron lan truyền khắp thế giới với tốc độ thần tốc kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi vào cuối tháng 11.2021, nhưng vẫn còn rất nhiều điều mọi người còn chưa biết về nó.

>>> Xem thêm:  Bỏ túi ngay những cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngon

Nhưng điều rõ ràng nhất là nó có khả năng lây truyền nhanh hơn bất kỳ chủng nào trước đây, theo Yahoo.

Cho đến nay, Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 89 nước, nhiều nước đã lên mức cao nhất của đại dịch.

Biến thể Omicron khó ngăn chặn hơn các biến thể khác

Thời gian ủ bệnh của biến thể Omicron quá ngắn

- Được tài trợ -

Thời kỳ ủ bệnh là số ngày từ khi người bệnh nhiễm bệnh đến khi có thể thấy các triệu chứng, theo WebMD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với các biến thể trước đây, trung bình, các triệu chứng xuất hiện khoảng 5, 6 ngày sau khi tiếp xúc. Sớm nhất là 2 ngày, nhưng rất hiếm. Nhiều trường hợp từ 12 – 14 ngày hoặc hơn, theo WebMD.

Trong khi đó, biến thể Omicron lại có thời gian ủ bệnh nhanh hơn rất nhiều, thường là chỉ 3 ngày, có khi đến 5 ngày, theo Yahoo.

Phân tích gần đây của Cơ quan An ninh Y tế Anh cho thấy khoảng thời gian từ lúc người bệnh lây nhiễm Omicron cho đến khi có khả năng lây nhiễm cho người khác có thể ngắn hơn nhiều so với biến thể Delta, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết.

Điều đó giải thích tại sao biến thể Omicron nhanh chóng lây lan đến con số khổng lồ như vậy.

Vì thời gian ủ bệnh ngắn, nên khoảng thời gian – từ khi người nhiễm Omicron nghi ngờ mình nhiễm bệnh cho đến khi các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn – là quá ngắn, làm cho kết quả xét nghiệm chưa kịp dương tính – để cảnh báo những người khác, cách ly và ngăn chặn sự lây truyền.

Một khía cạnh khác của Omicron khiến nó khó có thể phát hiện hơn các chủng khác, là các triệu chứng của nó hơi khác

Tiến sĩ Jennifer Nuzzo, Phó giáo sư Dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ), cảnh báo rằng, thời gian ủ bệnh càng ngắn thì việc kiểm soát virus càng khó hơn gấp bội, theo Yahoo.

Một khía cạnh khác của Omicron khiến nó khó có thể phát hiện hơn các chủng khác, là các triệu chứng của nó hơi khác với 3 triệu chứng chính của các chủng Covid-19 trước đây là ho, sốt và mất vị giác hoặc khứu giác.

Ngược lại, các dấu hiệu cảnh báo sớm của biến thể mới này bao gồm ngứa họng, đau lưng dưới, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi, hắt hơi và đổ mồ hôi ban đêm.

Bằng chứng hiện tại từ các trường hợp Omicron được phân tích ở Anh là trung bình bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 5 ngày đến 1 tuần, mặc dù một số triệu chứng như ho và mệt mỏi có thể kéo dài lâu hơn.

Khó thở cũng đã được báo cáo trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, kéo dài tới 13 ngày.

Việt Nam phát hiện thêm 4 ca nhiễm biến chủng Omicron ở 3 tỉnh thành

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 24 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 3/1, Việt Nam đã phát hiện thêm 4 ca nhiễm biến chủng Omicron tại Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2). Đây đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương xác nhận, kết quả giải trình tự gen của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với mẫu bệnh phẩm Hải Dương gửi lên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chủng Omicron.

Bệnh nhân là nữ sinh năm 1982, ở phường Kỳ Bá (TP Thái Bình). Bệnh nhân đi xuất khẩu lao động tại Ukraine, nhập cảnh qua Đức và trở về Việt Nam vào ngày 21/12/2021 tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Bệnh nhân không nhớ tên chuyến bay. Sau đó được xe của sân bay chở về điểm cách ly tập trung ở Trung Đoàn 125 (Chí Linh).

Tại Trung đoàn 125, bệnh nhân ở chung phòng với 2 người nữa. Sau đó, 2 người ở cùng chuyển phòng khác nên bệnh nhân ở một mình.

Ngày 22/12/2021, Trung tâm Y tế TP Chí Linh lấy mẫu chùm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm có kết quả dương tính. Xét nghiệm mẫu đơn vào ngày 24/12/2021 của bệnh nhân khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Hình ảnh minh họa

Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, ngày 2/1 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện. CDC Hải Dương đã liên hệ với CDC Thái Bình tiếp tục quản lý bệnh nhân cách ly theo quy định.

Bệnh nhân đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Trước khi về nước, người này đã xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19/12/2021.

Kết quả xét nghiệm 7 người liên quan đến trường hợp trên (2 người cùng phòng, 1 người phục vụ cơm nước, 2 cán bộ chăm sóc tại Trung đoàn 125, 2 cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh) đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 24 ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP Hồ Chí Minh (5), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2).

>>>> Tin tức liên quan: F0 mất vị giác, khứu giác nên ăn các thực phẩm này

- Được tài trợ -
Bài trướcBiên giới Việt – Trung: Lính TQ ném gạch đá vào máy xúc và hàng rào đang xây của Việt Nam
Bài tiếp theoThâm nhập thế giới Sugar daddy – Sugar baby: Chu cấp 10 triệu cho 6-8 lần gặp trên tháng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments