- Được tài trợ -

Nhiều địa phương ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã “thông báo” người dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rồi mới được tiêm tiêm vắc-xin phòng Covid-19

Sáng 31-12, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo khẩn, yêu cầu UBND thị xã Hoài Nhơn dừng ngay việc “vận động” người dân thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Nhiều người dân thị xã Hoài Nhơn bức xúc vì bị “ép” tự bỏ tiền thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi được tiêm vắc-xin phòng bệnh Covid-19

Trước đó, người dân phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn nhận được thông báo tiêm vắc-xin Abdala mũi 3 vào chiều 29-12 để phòng Covid-19. Kèm theo thông báo này, chính quyền địa phương yêu cầu người dân phải tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rồi mới được tiêm vắc-xin.

>>> Tin được quan tâm: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ tại HĐBA Liên Hiệp Quốc’

Sau khi nhận được thông báo trên, sáng 29-12, hàng trăm người dân địa phương đến Trạm Y tế phường Hoài Xuân thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 với giá 100.000 đồng/mẫu gộp (2 người). Vụ việc khiến nhiều người bức xúc vì chính quyền địa phương đặt ra yêu cầu trái quy định nên đã phản ánh với các cơ quan báo chí.

- Được tài trợ -

Theo tìm hiểu, chúng tôi được biết nhà nước không có quy định nào buộc người dân phải thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Vậy mà trong tháng qua, tôi và nhiều người dân ở đây bị buộc phải test nhanh 3 lần với số tiền 160.000 đồng rồi mới được tiêm vắc-xin. Dân nghèo chúng tôi năm qua đã khốn đốn vì dịch bệnh, mưa lũ, giờ phải mất thêm khoản tiền trái quy định này nên ai cũng bức xúc” – ông N.H.S. (50 tuổi, ngụ phường Hoài Xuân) phản ánh.

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn thừa nhận địa phương có chủ trương test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 dựa trên tinh thần khuyến khích, vận động chứ không bắt buộc

Không riêng gì Hoài Xuân, nhiều xã, phường khác ở thị xã Hoài Nhơn cũng đã ra thông báo cho người dân tự thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Việc thông báo lập lờ này khiến người dân nghĩ rằng đây là quy định nên đã phải thực hiện theo.

Nghe thông báo vậy, vì sợ không được tiêm vắc-xin nên người dân chúng tôi phải bỏ tiền thực hiện test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Cũng có nhiều người khó khăn, sợ tốn kém vì mất tiền test nhanh nên né tránh, không tiêm vắc-xin phòng Covid-19” – một người dân ngụ phường Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn cho hay.

Ông Trần Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn, thừa nhận thời gian qua, địa phương có chủ trương test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 dựa trên tinh thần khuyến khích, vận động chứ không bắt buộc. Tuy vậy, khi triển khai chủ trương này, các xã, phường có xu hướng tạo ra áp lực, khiến người dân hiểu lầm.

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, khẳng định hiện Bộ Y tế và tỉnh Bình Định không có chủ trương bắt buộc hoặc vận động người dân trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 phải test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Vì vậy, tỉnh đã yêu cầu thị xã Hoài Nhơn chấn chỉnh, dừng ngay việc này.

>>> Tin được quan tâm: Giám đốc yêu cầu nhân viên tháo khẩu trang để ‘truyền lửa’, ngành y tế thiệt hại gần 11,8 tỉ đồng

- Được tài trợ -
Bài trướcChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: ‘Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ tại HĐBA Liên Hiệp Quốc’
Bài tiếp theoNhiều người dân dự lễ cầu siêu cho bé gái 8 tuổi
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments