- Được tài trợ -

(Báo Tinh Hoa) – Theo thông tin chúng tôi ghi nhận sáng nay trên facebook cá nhân do chính нacĸer lừng danh Hiếu PC sử dụng (đây là facebook chính chủ của Ngô Minh Hiếu tức нacĸer Hiếu PC), thì Ngô Minh Hiếu thông báo là đã vào đầu quân và làm việc cho Trung Tâm Giám Sát an toàn không gian mạng Quốc Gia (National Cyber Security Center – NCSC) của Việt Nam.

Xem thêm: Chân dung нacĸer người Việt từng bị FBI truy nã gắt gao là ai?

Hiếu PC – Ngô Minh Hiếu là ai?

Tên tuổi của Hieupc được biết tới bởi giới нacĸer Việt Nam từ rất sớm.

Việc Hiếu PC tức Ngô Minh Hiếu từng là нacĸer khét tiếng bị bắt bởi FBI Mỹ đã tốn không ít giấy mực của báo giới trong và ngoài nước. Với khả năng siêu đẳng của mình Hiêu PC đã h.a.c.k vào rất nhiều hệ thống tại Mỹ. Hiếu bị cáo buộc cùng một ɴɢʜɪ can là John Doe, có nick trong giới нacĸer là rr2518 và Wan Bai điều hành các trang bán thông tin cá nhân như “SuperGet.info” và “findget.me.”

Tòa án New Hampshire cho hay từ năm 2007 đến 2013, Hiếu đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập ᴛrái pʜép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm số thẻ an sinh xã hội, thông tin về các tài khoản иgâи нàиg, thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số đιệи тнσạι, ngày sinh… ᴄủᴀ hàng triệu công dân Mỹ. Sau đó, Hiếu và đồɴɢ ʙọɴ bán lại thông tin cho các nhóm ᴛội ᴘhạm trực tuyến. Theo cáo trạng, Hiếu và đồɴɢ ʙọɴ thường bán những gói thông tin rất lớn. Như ngày 18-11-2011, nhóm này chào một gói 4.000 thẻ tín dụng với giá 4.600 USD và 500 USD tiền phí server. Ngày 26-11-2011 chào gói 5.000 USD cho 22.000 thẻ tín dụng và 10.000 USD cho 50.000 thẻ tín dụng. Ngoài ra, bản cáo trạng còn cho biết, Hiếu và đồɴɢ ʙọɴ đã lập tài khoản hợp tác với Liberty Reserve – một tổ chức rửa tiền trên mạng khổng lồ với số tiền lên tới 6 tỉ USD, bị phát hiện hồi tháng 5/2013.

- Được tài trợ -

Trang KrebsOnSecurity – một trang chuyên về an ninh mạng do Brian Krebs, cựu phóng viên ᴄủᴀ Washington Post, điều hành – trích nguồn tin đɪềᴜ trᴀ nói Hiếu lấy thông tin bằng cách đóng giả đɪềᴜ trᴀ viên tư nhân ở Mỹ. Bằng cách này Hiếu đã lừa được Court Ventures – một công ty con ᴄủᴀ Experian, tập đoàn cung cấp dịch vụ tín dụng lớn – để mua số an sinh xã hội (SSN) và một loạt thông tin khác. Ngô Minh Hiếu đã thừa nhận việc ᴛʀᴜʏ cập lấy cắp PII (Những gói thông tin cá nhân) ᴄủᴀ 200 triệu công dân Mỹ và hơn 1.300 khách hàng trên khắp thế giới sau khi tiến hành hơn 3 triệu “ᴛʀᴜʏ vấn” thông qua các cơ sở dữ liệu ᴄủᴀ bên thứ ba duy trì trên trang web ᴄủᴀ mình.

Superget – website được Ngô Minh Hiếu lập ra để bán các dữ liệu người dùng.

Đặc vụ Mỹ đã dụ Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hiếu lập tức ʙị ʙắᴛ và được đưa tới New Hampshire.

Trước đây ở New Zealand, Hiếu cũng từng bị cáo buộc liên quan tới một vụ ℓừα đảσ tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một trang đấu giá trên mạng như kiểu eBay). Báo chí New Zealand trích lời đại diện TradeMe và một nhà tổ chức lễ hội bên đó nói Hiếu lúc đó đã thừa nhận ʜàɴʜ ᴠɪ ℓừα đảσ ᴄủᴀ mình. Sau khi về VN và bị bác đơn xin visa sang lại New Zealand, Hiếu đã hack trang web ᴄủᴀ trường khiến trang web này bị ngưng hoạt động trong hai ngày hồi tháng 7-2009. Sau đó Hiếu tiếp tục hack website ᴄủᴀ ĐH Auckland sau đó.

Hiếu kiếm được gần 2 triệu USD từ việc bán dữ liệu cá nhân. Cũng theo Sở Thuế Vụ Mỹ (Internal Revenue Service) cho biết, các ᴛội ᴘhạm thường sử dụng thông tin cá nhân và trao đổi trên website ᴄủᴀ Ngô Minh Hiếu để nộp tờ khai thuế thu nhập gian lận. Bằng việc lợi dụng các thông tin chi tiết ᴄủᴀ 13.673 người Mỹ, Ngô Minh Hiếu đã nhanh chóng lấy được toàn bộ thông tin cá nhân ᴄủᴀ nhiều người. Từ đó, khiến những người này trở thành ɴạɴ ɴʜâɴ ᴄủᴀ vụ án liên quan hoàn thuế thu nhập cá nhân giả mạo với tổng giá trị lên đến 65 triệu USD.

Ngày 14/7/2015, Ngô Minh Hiếu đã bị Thẩm phán Paul J. Barbadoro ở tiểu bang New Hampshire kết án 13 năm tù cho các tội danh nêu trên.

USearching – một trang web bán dữ liệu khác được Hiếu lập ra để thay thế cho Superget.

Những ngày trên đất Mỹ

Chia sẻ với Krebsonsecurity, Hiếu cho biết anh bị giam 2 tháng trên đảo Guam trước khi bị đưa tới Mỹ. Khoảng một tháng sau khi bị bắt, Hiếu được phép gọi về cho gia đình để giải thích những gì đã mắc phải.

“Đó là một khoảng thời gian khó khăn. Gia đình tôi đã buồn và khóc rất nhiều.”, anh chia sẻ.

Tại Mỹ, Ngô Minh Hiếu đã thừa nhận hành vi ăn cắp dữ liệu người dùng của Microbit. Anh cũng đã đứng ra làm chứng trong phiên tòa xét tội những kẻ đã sử dụng dịch vụ cung cấp dữ liệu của mình để thực hiện các hành vi phạm tội. Sự hợp tác của Hiếu với chính phủ Mỹ đã dẫn tới khoảng 20 vụ bắt giữ, hàng chục người sau đó đã bị xét xử.

Theo cơ quan Mật vụ Mỹ, họ gặp khó khăn trong việc xác định chính xác thiệt hại mà Hiếu đã gây ra. Lý do là bởi hệ thống của Hiếu chỉ lưu trữ thông tin về những vị khách hàng đã mua cơ sở dữ liệu chứ không ghi lại những dữ liệu mà họ đã lấy.

Liberty Reserve đã bị FBI đáɴʜ sập và ʙắᴛ toàn bộ những người đứng điều hành.

Tuy vậy, dựa trên những thông tin USSS thu thập được, dịch vụ mà Ngô Minh Hiếu cung cấp đã kích hoạt nhiều vụ gian lận tại các ngân hàng và nhà bán lẻ trên khắp nước Mỹ. Tổng số tiền gian lận ước tính lên tới hơn 1,1 tỷ USD.

Theo chia sẻ từ các khách hàng của Hiếu khi bị bắt, việc mua dữ liệu người dùng tốt hơn nhiều thông tin thẻ tín dụng. Các thông tin liên quan đến thẻ tín dụng chỉ dùng được 1 hoặc 2 lần, còn với thông tin danh tính, nó có thể sử dụng trong suốt nhiều năm.

Với Ngô Minh Hiếu, anh không ngạc nhiên khi dịch vụ của mình lại gây ra nhiều thiệt hại tài chính đến vậy. Tuy nhiên, khi biết được có tới 13.000 đơn thư từ các nạn nhân phàn nàn về việc bị mất nhà cửa, việc làm và không có khả năng duy trì tài chính, anh cảm thấy mình thực sự là một người tồi tệ.

Điều này đã trở thành một nỗi ám ảnh khi Hiếu liên tục phải đối mặt với các nạn nhân của mình. Đó chính là các quản ngục, nhân viên y tế, tư vấn viên, ngay cả khi anh được chuyển từ bang này sang bang khác trên đất Mỹ.

“Khi bị giam ở Beaumont (Texas, Mỹ), nhân viên cải huấn ở đó đã chia sẻ với tôi câu chuyện về một người bạn của cô ấy, người đã mất danh tính và sau đó mất đi tất cả. Cuộc sống của cô ấy đã sụp đổ sau vụ việc đó. Tôi không biết người phụ nữ đó có phải nạn nhân của mình hay không, tuy nhiên câu chuyện đó khiến cho tôi cảm thấy ghê tởm. Tôi hiểu rằng những gì mình đã làm chỉ toàn điều xấu xa”, anh chia sẻ.

Ngô Minh Hiếu tức Hiếu PC là người Việt đầu tiên từng bị FBI ᴛʀᴜʏ ɴã gắt gao nhất và được coi là tên tội phạm nguy hiểm nhất trong lĩnh vực CNTT.

Với 3 triệu USD từng kiếm được, Hiếu cho biết anh đã sử dụng một phần số tiền đó để trả các món nợ gia đình. Giải thích về nguồn tiền, Hiếu bịa ra câu chuyện kiếm được tiền nhờ việc phát triển các trang web.

Nói về số tiền còn lại, “Tôi đã tiêu số tiền đó vào các kỳ nghỉ, xe hơi và nhiều thứ ngớ ngẩn khác. Mặc dù vậy, tôi chưa bao giờ đụng đến rượu và ma tuý”, anh chia sẻ.

Trở về Việt Nam và làm lại cuộc đời!

Theo cơ quan mật vụ Mỹ, нacĸer Ngô Minh Hiếu là người gây ra thiệt hại tài chính cho nhiều người Mỹ nhất so với tất cả các tội phạm mạng từng bị kết án.

Hieupc sau khi mãn hạn tù tại Mỹ và trở về Việt Nam.

Sau khi mãn hạn tù, Hiếu đã quay trở lại Việt Nam và hoàn tất việc cách ly phòng dịch. Trong khoảng thời gian này, anh đọc mọi thứ về bảo mật và Internet. Đồng thời, anh cũng viết một cẩm nang dài nêu ra những lời khuyên về cách phòng tránh trở thành nạn nhân của việc đánh cắp danh tính.

Chia sẻ về tương lai, Hiếu cho biết anh muốn làm việc trong ngành an ninh mạng và hiện cũng đã có một lời mời làm việc ở Việt Nam. Tuy nhiên, anh không vội vì muốn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình.

Về lâu dài, Hiếu cho biết anh muốn trở thành người cố vấn cho thế hệ trẻ để giúp họ đi đúng hướng và tránh xa con đường trở thành tội phạm mạng.

“Tôi hy vọng công việc mình làm sẽ giúp thay đổi suy nghĩ của mọi người. Đây là lúc tôi phải làm điều gì đúng đắn cho thế giới này.”, anh chia sẻ.

Theo Ngô Minh Hiếu, việc phải chịu án tù đã cho anh thời gian để suy nghĩ về cuộc sống và lựa chọn của mình.

“Tôi cam kết bản thân sẽ làm điều tốt hơn mỗi ngày. Tiền chỉ là một phần của cuộc sống, nó không phải là tất cả và không mang lại hạnh phúc thực sự. Hy vọng những нacĸer ngoài kia có thể học hỏi được điều gì đó từ kinh nghiệm của tôi. Hy vọng họ sẽ dừng những việc đã làm và sử dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn.”, anh nói.

Chia sẻ được post lên facebook cá nhân của Ngô Minh Hiếu

Theo như Hiếu PC chia sẻ thì anh sẽ làm việc cho văn phòng NCSC khu vực tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói thêm về Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC)

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) có chức năng giám sát trung tâm, là đầu mối kỹ thuật về giám sát, hỗ trợ bảo đảm ATTT cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật:
– Thực hiện chức năng giám sát an toàn thông tin trên toàn bộ không gian mạng Việt Nam; thiết lập mạng lưới giám sát an toàn thông tin mạng trên toàn quốc.
– Đầu mối tập trung về mặt kỹ thuật, chỉ đạo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet (ISP) thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh mạng.
– Thu thập thông tin, tổng hợp, phân tích, theo dõi và dự báo, cảnh báo sớm xu hướng về các hoạt động, diễn biến trên không gian mạng Việt Nam.
– Đầu mối tiếp nhận, chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế và giữa các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam; thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình an toàn thông tin trong nước và quốc tế.
– Quản lý, vận hành các hệ thống số liệu, cơ sở dữ liệu về an toàn thông tin, hệ thống kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia phục vụ công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật về an toàn thông tin tại Việt Nam.

Quyết định số 1616/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông : Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin

Lời BBT: Chúng tôi xin chúc mừng đến cá nhân anh Ngô Minh Hiếu, mong rằng anh sẽ là người truyền cảm hứng đến cho thế hệ trẻ về các vấn đề bảo mật cũng như an toàn thông tin trên không gian mạng. Chúc cho NCSC sẽ luôn phát triển là một cánh cổng vững chắc bảo vệ sự an toàn thông tin cũng như dữ liệu của người dùng Việt Nam trên không gian mạng.

Xem thêm: Thông tin về Ngô Minh Hiếu, tin tặc Việt bị FBI bắt tại Mỹ

BBT Báo Tinh Hoa

- Được tài trợ -
Bài trướcThông tin thêm về giám đốc Studio quay lén đồng nghiệp nữ suốt 3 tháng
Bài tiếp theoHacker Hiếu PC đã tấn công và xóa sổ hàng loạt website giả mạo anh để bán hàng
Theo dõi
Thông báo
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments